Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Báo chí Trung Quốc nói về nhân tố Mỹ trong quan hệ song phương giữa Trung Quốc với các nước

Trong quan hệ song phương giữa Trung Quốc với các nước, nhân tố Mỹ luôn được nhắc đến, thậm chí trở nên đặc biệt quan trọng trong một số trường hợp. Việc quan trọng hóa nhân tố Mỹ sẽ không có lợi đối với Trung Quốc khi giải quyết các vấn đề song phương. Trung Quốc đã thiết lập quan hệ ở nhiều cấp độ khác nhau với hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế. Bất đồng giữa Trung Quốc với các nước như tranh chấp lãnh thổ, thương mại, các vấn đề lịch sử, nhân quyền và hệ tư tưởng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những bất đồng này không phản ánh tổng thể quan hệ giữa Trung Quốc với các nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái) và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 3, phải) tại cuộc họp ở Washington, DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trung Quốc đã từng có xung đột biên giới với Việt Nam. Hai bên đã giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và ký Hiệp ước biên giới đất liền năm 1999. Mặc dù hiện vẫn còn tranh chấp về chủ quyền biển đảo tại Biển Đông, nhưng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát. Những năm gần đây, Mỹ liên tục lôi kéo Việt Nam đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông thông qua cái gọi là kế hoạch tự do hàng hải, hợp tác quốc phòng và hỗ trợ tài chính. Gần đây, Mỹ tiếp tục có một số động thái lôi kéo Việt Nam chống Trung Quốc, cụ thể là chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien vào tháng 10 và tháng 11/2020. Mới đây nhất vào ngày 16/12/2020, Mỹ đã gắn mác "thao túng tiền tệ" cho Việt Nam, gây áp lực để Việt Nam phải chọn giữa Trung Quốc hoặc Mỹ.

Tuy nhiên, quan hệ Trung Quốc - Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương không những không giảm mà còn tăng lên. Theo thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam, thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc 11 tháng đầu năm 2020 đạt 117,09 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 43,145 tỷ USD (tăng 16%), nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 73,945 tỷ USD (tăng 7,9%). Đây là minh chứng cho thấy hành động của Mỹ đã thất bại; Trung Quốc và Việt Nam đều có lợi ích lớn hơn.

Quan hệ Trung Quốc - Việt Nam chỉ là một cặp quan hệ nhỏ trong quan hệ Trung Quốc với Đông Nam Á - "Ngã tư chiến lược" kết nối giữa Châu Á và Châu Đại Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong bối cảnh cạnh tranh Trung - Mỹ đang căng thẳng, việc các quan chức cấp cao của Mỹ tới thăm các nước Đông Nam Á được cho là nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Với Ấn Độ, sau sự kiện xung đột Động Lăng năm 2017, Ấn Độ và Mỹ đã thành lập cơ chế Đối thoại cấp bộ trưởng 2+2. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ không hoàn toàn nghiêng về phía Mỹ vì quan hệ truyền thống Nga - Ấn và chính sách không liên kết là một nguyên tắc quan trọng trong chính sách ngoại giao của Ấn Độ. Lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ nhấn mạnh cần giải quyết hiệu quả bất đồng, tìm kiếm một giải pháp công bằng, hợp lý và có thể chấp nhận được để giải quyết vấn đề biên giới Trung - Ấn. Do vậy, hai bên cần thành lập một cơ chế giải quyết tranh chấp biên giới Trung - Ấn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của lãnh đạo hai nước.

Với EU, ngay sau khi Trung Quốc và EU tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại toàn diện (CAI) ngày 30/12/2020, một quan chức thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết: "Chính quyền Biden-Harris mong muốn tham vấn với EU để cùng phối hợp đối phó với các hoạt động kinh tế không công bằng của Trung Quốc cũng như các thách thức quan trọng khác". Trước đó, khi có tín hiệu về việc Trung Quốc và EU sắp đạt được nhất trí về CAI, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kêu gọi EU cùng thành lập liên minh chống lại Trung Quốc trong vấn đề kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, việc Trung Quốc và EU kết thúc đàm phán CAI cho thấy nỗ lực muộn màng của Mỹ sau nhiệm kỳ bốn năm bốc đồng và khó đoán của Tổng Thống Donald Trump và hiện EU đã sẵn sàng để tự giải quyết vấn đề của mình với Trung Quốc.

Tóm lại, nhân tố Mỹ luôn tồn tại trong quan hệ giữa Trung Quốc với các quốc gia, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nhân tố Mỹ không nắm vai trò then chốt. Điều này đòi hỏi Trung Quốc cần tập trung hơn vào vấn đề cốt lõi của các quốc gia trong quan hệ song phương nhằm xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh nhân loại./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 250
  Tổng lượt truy cập: 128296