Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!

19 năm trước, một công ty chưa có tên tuổi của Trung Quốc đã thành lập văn phòng kinh doanh đầu tiên tại Châu Âu và tham gia đấu thầu xây dựng mạng lưới viễn thông tại khu vực này. Đó chính là tập đoàn Hoa Vi. Ngày ngay, tập đoàn Hoa Vi là biểu tượng cho sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc và hệ thống thương mại toàn cầu. Với doanh thu khoảng 123 tỷ USD, tập đoàn này nổi tiếng với những sản phẩm có giá thành cạnh tranh, đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu của Trung Quốc về dẫn đầu lĩnh vực 5G trên thế giới.

Một người đàn ông nói chuyện trên điện thoại di động, bên cạnh biển quảng cáo công nghệ 5G của Hoa Vi, tại triển lãm PT Expo. Nguồn: http://vietinfo.eu

Kể từ năm 2018, Mỹ đã đưa ra những "đòn" tấn công mạnh mẽ, biến tập đoàn Hoa Vi trở thành tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Mới đây, Anh cho biết nước này cấm tập đoàn Hoa Vi tham gia phát triển mạng 5G và tới đây, có thể sẽ có thêm các quốc gia Châu Âu khác sẽ đưa ra động thái tương tự. Tuy nhiên, khác xa với những tuyên bố cứng rắn, những chiến lược của phương Tây dường như vẫn thiếu sự mạch lạc. Nếu như phương Tây và Trung Quốc vẫn muốn duy trì mối quan hệ kinh tế và tránh một cuộc khủng hoảng, thì thế giới cần sớm có một kiến trúc thương mại mới.

Giới chức an ninh của Mỹ luôn lo ngại rằng các thiết bị của tập đoàn Hoa Vi được thiết kế nhằm mục đích gián điệp và khiến khách hàng của công ty này phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, hơn 170 quốc gia đã khẳng định các rủi ro vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Anh - vốn hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong lĩnh vực tình báo, đã thành lập một "nhóm" chuyên gia về mạng xã hội để theo dõi tập đoàn Hoa Vi từ năm 2010, sau đó đưa ra quyết định giới hạn phạm vi sử dụng thiết bị của tập đoàn Hoa Vi trong những phần ít nhạy cảm của hệ thống. Các quốc gia khác cũng triển khai cách tiếp cận tương tự. Cách tiếp cận này đã đưa ra một giải pháp cân bằng giữa lựa chọn việc tránh phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc và đối đầu theo kiểu chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên, giải pháp trên đã không thể được duy trì. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thúc giục các nước tẩy chay tập đoàn Hoa Vi và tăng cường áp dụng lệnh cấm đơn phương đối với các nhà cung ứng của tập đoàn Hoa Vi; không cho phép công ty này mua bán linh kiện sản xuất ở nước ngoài có sử dụng công nghệ của Mỹ. Trước sức ép buộc phải lựa chọn giữa việc duy trì mối quan hệ đồng minh và tập đoàn Hoa Vi, Anh đã phải đưa ra quyết định rõ ràng.

Hơn nữa, sẽ là điều hết sức rủi ro khi tiếp tục làm ăn với một công ty mà Mỹ coi là mối đe dọa. Tập đoàn Hoa Vi đã không thể trấn an các chuyên gia an ninh mạng của Anh, trong khi ngày càng có nhiều ý kiến than phiền về khả năng giám sát các phần mềm của tập đoàn Hoa Vi. Chi phí trực tiếp của việc loại bỏ tập đoàn Hoa Vi khỏi hệ thống mạng của Châu Âu là ở mức chấp nhận được (ước tính, trung bình mỗi hóa đơn điện thoại tại Châu Âu sẽ tăng chưa đến 1% trong khoảng 20 năm tới). Ericsson và Nokia là 2 nhà cung ứng phương Tây có thể tích cực sản xuất và sự cạnh tranh mới có thể diễn ra khi các hệ thống mạng dần phụ thuộc nhiều hơn vào phần mềm và các tiêu chuẩn mở.

Tuy nhiên, gánh nặng thực sự lại không liên quan đến các thiết mà "bén rễ" từ sự suy tàn của hệ thống thương mại toàn cầu. Sẽ có thêm nhiều quốc gia có thể tẩy chay tập đoàn Hoa Vi. Tuy nhiên, tập đoàn Hoa Vi vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia mới nổi, điều này làm đẩy nhanh sự phân tách trong lĩnh vực công nghệ. Thương mại vận hành dựa trên những quy tắc chung, tuy nhiên quyết định của Anh về việc cấm tập đoàn Hoa Vi lại xuất phát từ sức ép vận động hành lang.

Nếu vấn đề chỉ là các thiết bị được sản xuất ở Trung Quốc, ngay cả các công ty như Ericsson và Nokia cũng gặp phải vấn đề tương tự. Còn nếu vấn đề nằm ở việc các công ty Trung Quốc xây dựng các các hệ thống kết nối thiết bị (như ở trường hợp này là 5G, robot và máy móc), lập luận tương tự có thể được áp dụng trong một nền kinh tế số hóa toàn cầu. Ví dụ, ô tô của Đức và điện thoại Apple bán tại Trung Quốc được lắp ráp thêm phần mềm, dữ liệu và cảm biến (do phương Tây sản xuất), vậy Trung Quốc có quyền cấm những sản phẩm này hay không?

Điều này làm gia tăng căng thẳng trong một thế giới mà dường như đang không tuân thủ theo bất kỳ luật lệ nào. Thuế quan trung bình của thương mại Mỹ - Trung là 20%. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Châu Âu đã giảm gần 69% so với mức đỉnh năm 2016, theo số liệu của công ty nghiên cứu Rhodium. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang trong tình trạng gây tranh cãi. Ví dụ, TikTok đã bị cấm hoạt động ở Ấn Độ và có thể là cả ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có thể sẽ loại bỏ cơ chế đặc biệt đối với ngân hàng HSBC. Một số ngân hàng của Trung Quốc cũng đứng trước nguy cơ không được giao dịch bằng đồng USD.

Lập luận cho lệnh cấm đối với tập đoàn Hoa Vi là một phần trong chính sách ngăn chặn và phân tách khỏi Trung Quốc của Mỹ. Tuy nhiên, sẽ không hiệu quả nếu lệnh cấm vận được áp dụng trong toàn bộ mối quan hệ của nền kinh tế. Trung Quốc hiện chiếm tới 13% hoạt động xuất khẩu toàn cầu, 18% vốn hóa thị trường thế giới và là nền kinh tế hàng đầu tại khu vực Châu Á.

Thay vào đó, cần có một quy chế thương mại mới là để thừa nhận sự hiện diện của Trung Quốc. Nhưng điều này lại không hề dễ dàng. WTO đã từng thất bại trong phát triển nền kinh tế số. WTO cũng đã thiếu sự chuẩn bị để ứng phó với nỗ lực của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng của nhà nước đối với các công ty tư nhân. Mất kiên nhẫn với WTO, Chính quyền Trump đã nỗ lực buộc Trung Quốc phải tự do hóa kinh tế và cắt giảm trợ cấp, thông qua đe dọa áp đặt thuế quan và các lệnh cấm vận. Tuy nhiên, các chính sách này vẫn chưa phát huy tác dụng.

Vậy, câu hỏi đặt ra là cấu trúc thương mại nên vận hành như thế nào trong thời điểm các quốc gia thiếu lòng tin vào nhau như hiện nay? Mục tiêu nên là bảo đảm sự nhất quán trong quan hệ thương mại và các mục tiêu an ninh chiến lược của cả hai bên. Điều đó đồng nghĩa là các bên cần ngăn ngừa, tránh "điểm nóng", ví dụ như công nghệ - lĩnh vực vốn gây ra nhiều căng thẳng, song chỉ chiếm phần khiêm tốn trong thương mại ( chỉ chiếm 1/3 xuất khẩu của các nước phương Tây sang thị trường trung Quốc). Thay vào đó, các biện pháp nên tập trung thúc đẩy thương mại trong các lĩnh vực khác, vốn ít gây tranh cãi hơn.

Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc hoạt động tại phương Tây cũng cần phải tuân thủ các quy tắc về quản trị mở, gồm các tiêu chuẩn về cổ đông địa phương, tuyển dụng giám đốc và quản lý là người nước ngoài với quyền điều hành, cùng với đó là sự minh bạch, độc lập khỏi sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc. Yêu cầu này không hề khó thực hiện, thực tế các công ty đa quốc gia như Unilever đã và đang thực hiện thành công trong nhiều thập kỷ qua. TikTok trong trường hợp này có thể là công ty "tiên phong" áp dụng.

Tóm lại, phương Tây không thể hoàn toàn tách rời khỏi Trung Quốc. Họ không thể thay đổi hoàn toàn Trung Quốc hay phớt lờ Trung Quốc. Tuy nhiên nếu các bên tăng cường hợp tác, có lẽ sẽ có giải pháp phù hợp cho các nước phương Tây trong xử lý vấn đề "mất lòng tin" với Trung Quốc./.

Sở Ngọai vụ tổng hợp từ các báo

 

Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 27
  Tổng lượt truy cập: 104570