Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

“Chiến dịch” thực thi EVFTA hiệu quả tại sân nhà

Sau những thành công về đàm phán và ký kết Hiệp định, Bộ Công Thương Việt Nam thời gian qua đã tiếp tục sẵn sàng các kế hoạch, công cụ để đảm bảo sự tham gia của toàn hệ thống vào thực thi EVFTA có hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp.

Ngày 30/6/2019 đã đi vào lịch sử hội nhập của Việt Nam khi diễn ra sự kiện ký kết thành công Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định và mới đây nhất, 30/3/2020, Hội đồng châu Âu đã hoàn tất việc phê duyệt EVFTA, chính thức hoàn thiện mọi thủ tục liên quan ở phía EU. Theo kế hoạch, EVFTA dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng tháng 7/2020.

Từ kinh nghiệm từ thực thi những FTA trước đây, với Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để chủ động chuẩn bị trước các bước cần thiết, hướng tới thực thi Hiệp định một cách hiệu quả nhất, hiện thực hóa những cơ hội mà Hiệp định mang lại ngay tại thời điểm Hiệp định có hiệu lực.

Đối với Kế hoạch thực hiện của Chính phủ, Bộ Công Thương đã dự thảo các nội dung chính của Kế hoạch hành động của Chính phủ để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Kế hoạch hành động thực thi Hiệp định EVFTA xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các đơn vị phối hợp tổ chức thực hiện kế hoạch. Trong đó, các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm 5 nhóm chính: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Sau khi Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, dự thảo Kế hoạch sẽ tiếp tục được hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành.

Đối với Kế hoạch thực hiện của các Bộ, ngành, địa phương, ngày 8/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA để kịp thời ban hành ngay tại thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Song song đó, bên cạnh việc triển khai các công việc phục vụ cho Quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định, Bộ cũng sẽ triển khai một loạt các hoạt động để chuẩn bị cho công tác thực thi Hiệp định EVFTA sau này, cụ thể như tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định dưới nhiều hình thức; rà soát và xây dựng sớm các văn bản pháp luật để bảo đảm có đầy đủ và kịp thời cơ sở pháp lý khi Hiệp định chính thức có hiệu lực; nghiên cứu, xây dựng các kịch bản khai thác, phát triển thị trường theo các nhóm ngành hàng mà Việt Nam có lợi thế để thúc đẩy xuất khẩu sang EU… Đây được coi như là bước đệm để việc thực thi đạt hiệu quả tối đa.

Sẵn sàng khai thác cơ hội từ Hiệp định

Bên cạnh việc đẩy sớm quá trình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA ở các cấp khác nhau, các Bộ, ngành và địa phương đã phối hợp đẩy nhanh khâu chuẩn bị như xây dựng dự thảo các văn bản pháp luật cần ban hành, đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định EVFTA trong bối cảnh tình hình dịch bệnh.

Nhằm bảo đảm có cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc thực thi Hiệp định EVFTA ngay khi Hiệp định có hiệu lực, Bộ Công Thương đã cung cấp kết quả rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cần phải được ban hành ngay thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực; cũng như cung cấp các thông tin cần lưu ý để các Bộ, ngành tham khảo trong quá trình rà soát và xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách.

Liên quan đến việc chuẩn bị thực thi của phía EU, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với EU trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cơ chế cấp hạn ngạch thuế quan cho các loại gạo của Việt Nam có trong danh mục được hưởng hạn ngạch với thuế suất trong hạn ngạch là 0% khi xuất khẩu sang EU.

 Bộ Công Thương phối hợp với EU hoàn thiện cơ chế cấp hạn ngạch thuế quan 0% cho gạo Việt Nam xuất khẩu sang EU

Mặt khác, nhằm phổ biến Hiệp định EVFTA tới đông đảo người dân, đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp và cán bộ quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, Bộ Công Thương đã thiết lập trang điện tử chuyên sâu về Hiệp định EVFTA tại địa chỉ evfta.moit.gov.vn, để cung cấp thông tin, giải thích cam kết cũng như kết nối với người dân và doanh nghiệp về EVFTA.

Ngoài ra, Bộ cũng đã lên kế hoạch đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về Hiệp định thông qua việc tổ chức các hội thảo, khóa tập huấn chuyên sâu trải dài hầu khắp các tỉnh thành, tập trung tại các địa phương có các đơn vị được Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O; và/hoặc nơi tập trung các khu công nghiệp lớn, có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu. Từ giờ đến cuối năm 2020, trong trường hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 kết thúc, Bộ Công Thương sẽ cho triển khai đồng bộ các hoạt động này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ Công Thương đã lên phương án đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến bằng cách xây dựng các khóa đào tạo, tập huấn dưới hình thức trực tuyến cho các đối tượng là cán bộ các Sở, ngành và doanh nghiệp địa phương để nâng cao nhận thức và kiến thức về các cam kết cụ thể trong từng lĩnh vực của Hiệp định.

Tổng hợp từ Tapchicongthuong.vn

 

 

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 448
  Tổng lượt truy cập: 127789