Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/5/2020
26/05/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

1. Tình hình chung. Tính đến sáng 25/5, trên thế giới có gần 5,5 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 346.000 người tử vong. Cũng đã có hơn 2,2 triệu ca hồi phục. Số ca nhiễm mới tại Mỹ, Brazil, Nga và Ấn Độ tiếp tục đứng đầu thế giới. Số ca tử vong trong ngày tại Mỹ, Brazil và Mexico tăng mạnh nhất, lần lượt là 1.036 ca, 965 ca và 479 ca. Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh tại Châu Mỹ diễn biến phức tạp, trong đó khu vực Bắc Mỹ tăng nhiều nhất với gần 193.000 ca nhiễm mới, Nam Mỹ tăng gần 182.000 ca, gấp 1,5 lần Châu Âu trong cùng thời gian. WHO đã báo động Nam Mỹ hiện giờ là "tâm dịch" Covid-19 mới của thế giới. Châu Á và Châu Âu lần lượt tăng gần 158.000 ca và 123.000 ca kể từ ngày 17/5. Số ca nhiễm mới trong tuần qua tại Châu Phi là hơn 26.000 ca, đáng chú ý, tỷ lệ tăng của tổng số ca nhiễm trong tuần là 31,6%, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Nam Mỹ (42,7%).

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, tiếp tục đà tăng số ca nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: PTI)

Theo nghiên cứu "Phản ứng của chính sách kinh tế trước đại dịch: phát triển các chỉ số kích cầu kinh tế Covid-19" của trường Đại học Columbia, Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc và Eskisehir Osmangazi của Thổ Nhĩ Kỳ thống kê và xếp hạng các biện pháp của 168 quốc gia. Trong đó:

Top 10 nước đứng đầu thế giới về chi phí tài chính dành cho Covid-19 gồm: Nhật Bản (21,1% GDP); Luxembourg (20,7%); Bỉ (19,2%); Slovenia (17,7%): Áo (15,5%); Iran (13,8%); Mỹ (13%); Qatar (13%); Singapor (13%); Thụy Điển (12%). Chi phí tính theo % GDP của các nước Mỹ Latinh dành cho chống Covid-19 gồm: Đứng đầu là Peru với 8,9% GDP; thứ 2 là Brazil (8%); Paraguay (6,5%); Chile (5,5%); Panama (3,5%); Argentina (3,5%); Guatemala (3,4%); Trinidad và Tobago (3,2%); Colombia (2,8%); Honduras (2,1%).

Trong các ngày 23-24/5, Việt Nam đã đón về nước hơn 300 công dân người Việt từ các nước ở Châu Âu và Châu Phi trở về.

Khu vực Đông Nam Á ghi nhận tổng số hơn 79.000 ca nhiễm, tăng hơn 10.000 ca trong 1 tuần qua. Singapore vẫn đứng đầu khu vực về số ca nhiễm với hơn 31.600 ca. Indonesia đứng đầu về số ca tử vong với 1.372 người chết. Philippines đứng thứ 43 thế giới về thiệt hại do Covid-19 với hơn 14.000 người nhiễm và 868 người chết. Malaysia có hơn 7.000 người nhiễm và 115 người chết.

Tại Lào, theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát kinh tế Lào của Ngân hàng thế giới (WB) với tiêu đề "Lào trong giai đoạn Covid-19", tăng trưởng kinh tế của Lào năm 2020 dự kiến giảm xuống 1% về cơ bản và âm 1,8% với kịch bản xấu nhất do ảnh hưởng của đại dịch và do việc tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ; thâm hụt tài chính năm 2020 tăng từ 7,55% đến 8,8% GDP, so với 5,1% GDP năm 2019; nợ công dự kiến tăng từ 65 đến 68% GDP so với 59% năm 2019; dự trữ quốc gia dự kiến giảm và sẽ chỉ đủ phục vụ nhập khẩu trong hơn 1 tháng.

Theo Giám đốc quốc gia WB tại Myanmar, Campuchia và Lào Mariam Sherman, điều quan trọng trong thời gian này là giảm tác động của suy thoái kinh tế đối với hộ gia đình và các công ty, hướng tới giảm gánh nặng về nợ nước ngoài và tiến hành cải tổ kinh tế vĩ mô, từ đó giúp Lào hình thành một nền kinh tế tự chủ hơn đối phó với những cú sốc. Covid-19 tác động đáng kể đối với thị trường lao động và vấn nạn nghèo đói. Dự kiến sự giảm mạnh trong lĩnh vực du lịch làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, khoảng 96.000-214.000 người sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói. Ngoài ra, Lào cần đầu tư hơn vào việc xây dựng hệ thống y tế phục hồi để ứng phó hiệu quả với các tình huống y tế khẩn cấp; đặc biệt để đảm bảo nguồn lực sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ y tế thiết yếu chất lượng cho người dân.

Campuchia ngày 23/5 có 01 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 124; chưa có tử vong và đã có 122 ca phục hồi. Dù hiện không có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng Thủ tướng Hun Sen và Bộ trưởng Y tế thường xuyên nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngăn chặn làn sóng lây lan thứ 2 của dịch Covid-19. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth cho biết trong ngắn hạn, khoản tài trợ sẽ được sử dụng để cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân, sắp xếp lại chương trình đào tạo nghề; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ kịp thời, đây là cử chỉ có ý nghĩa đối với người dân Campuchia.

Tại Thái Lan, đến nay có hơn 3.000 người nghiễm và 56 người chết vì Covid-19. Trung tâm Kiểm soát dịch Covid-19 (CCSA) đã thông qua quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 30/6, sẽ trình Nội các ra quyết định cuối cùng vào ngày 26/5 tới. Cũng tại cuộc họp, CCSA thông báo sẽ họp vào ngày 29/5 về giai đoạn 3 nới lỏng các hạn chế và nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/6. Hiện CCSA chưa tiết lộ cụ thể các ngành nghề kinh doanh sẽ được hoạt động trở lại trong giai đoạn 3.

Trung Quốc đại lục sau khi lần đầu tiên không có ca nhiễm nào trong ngày (ngày 23/5) thì ngày 24/5 có thêm 3 ca nhiễm, trong đó có 2 ca nhập cảnh từ nước ngoài vào Thượng Hải và Quảng Đông, 1 ca lây nhiễm tại Cát Lâm; không có ca tử vong mới; thêm 3 ca hồi phục; tiếp tục điều trị cho 79 người. Trung Quốc phát hiện thêm 36 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 4 ca nhập cảnh từ nước ngoài; đang theo dõi y tế đối với 371 ca nhiễm không triệu chứng. Ngày 24/5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã ví cách xử lý virus Corona của Trung Quốc giống như việc Liên Xô che giấu thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ cáo buộc này, chỉ trích Mỹ truyền bá những lời dối trá và công kích Trung Quốc.

Về thúc đẩy khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, theo số liệu của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng trong tháng 4/2020 giảm 7,5% so với cùng kỳ, tuy nhiên mức giảm này đã thu hẹp 8,3 điểm phần trăm so với tháng 3/2020, dự kiến mức tiêu dùng trong 5 sẽ tiếp tục hồi phục. Để thúc đẩy tiêu dùng hồi phục, thời gian tới Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp như: đa dạng hóa phương thức tiêu dùng hàng hóa; nâng cao chất lượng và mở rộng tiêu dùng dịch vụ; đẩy nhanh việc hình thành thói quen tiêu dùng mới, chủ yếu là tiêu dùng số, tiêu dùng internet, tiêu dùng thông tin; tích cực mở rộng tiêu dùng xanh, lành mạnh, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường; tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và mạng lưới hệ thống dịch vụ tiêu dùng.

Về đối ngoại Covid-19, ngày 24/5, bên lề Kỳ họp thứ 3 Nhân đại toàn quốc khóa 13, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời phỏng vấn báo chí Về việc điều tra nguồn gốc của virus gây nên đại dịch Covid-19: Truy tìm nguồn gốc virus là một vấn đề khoa học nghiêm túc và phức tạp, nên do các nhà khoa học và chuyên gia y tế nghiên cứu và khám phá. Trung Quốc cho rằng quá trình này phải tuân thủ tính chuyên nghiệp, công bằng và mang tính xây dựng: tính chuyên nghiệp có nghĩa là việc truy tìm phải dựa trên khoa học và được lãnh đạo bởi WHO. Các nhà khoa học và chuyên gia y tế tiến hành điều tra và nghiên cứu trên quy mô toàn cầu. Mục đích là để cải thiện sự hiểu biết khoa học về các loại virus này để đối phó với các bệnh truyền nhiễm lớn trong tương lai. Công bằng là đề cập đến việc truy tìm nguồn gốc để loại trừ tất cả các loại can thiệp chính trị, tôn trọng sự bình đẳng có chủ quyền của tất cả các quốc gia và phản đối bất kỳ "giả định có tội" nào. Việc kiểm tra phải bao gồm tất cả các quốc gia liên quan mật thiết đến dịch bệnh, và phải công khai, minh bạch và khách quan và hợp lý. Tính xây dựng có nghĩa là việc truy tìm nguồn gốc sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ cấp bách là cứu người, không nên làm tổn hại đến sự hợp tác chống dịch giữa các quốc gia và không làm suy yếu vai trò của WHO.  

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản quyết định chủ trương đưa thực tập sinh người nước ngoài bị mắc kẹt tại Nhật Bản vào đối tượng được nhận trợ cấp đặc biệt 100.000 yên/người, sau khi nhận được nhiều ý kiến xoay quanh việc bỏ sót nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do không đáp ứng điều kiện về đăng ký cư trú. Nhật Bản dự kiến sẽ căn cứ theo tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế tại trong, ngoài nước và từng bước cho nối lại các hoạt động kinh tế, nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài chia ra 3 giai đoạn theo từng nhóm đối tượng. Giai đoạn đầu, Nhật Bản dự kiến áp dụng nới lỏng nhập cảnh với khách thương gia, nhà nghiên cứu để phục hồi hoạt động của doanh nghiệp. Giai đoạn hai, áp dụng với lưu học sinh để duy trì lao động tại các cửa hàng tiện ích. Giai đoạn 3 áp dụng với khách du lịch để kích thích tiêu dùng. Nhật Bản dự kiến áp dụng nới lỏng nhập cảnh trước với các nước/vùng lãnh thổ tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt và có quan hệ kinh tế mật thiết với Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. Mặt khác, về cách thức triển khai, Nhật Bản sẽ tham khảo cách làm của các nước đã nới lỏng quy chế nhập cảnh cho người nước ngoài trước như Trung Quốc, EU...   Tuy nhiên, Nhật Bản cũng cần phải xem xét, giải bài toán làm thế nào để tăng được khả năng xét nghiệm PCR (về số lượng) phát hiện virus cho những người nhập cảnh.

Tại Mông Cổ, có 89% trong tổng số ca nhiễm Covid-19 ngoại nhập từ Nga, còn lại từ 11 quốc gia khác. Trong số 140 ca nhiễm hiện nay, có 26 ca đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, 114 ca tiếp tục được điều trị. Ngày 20/5, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ thông báo Quyết định của Chính phủ Mông Cổ viện trợ sản phẩm thịt gia súc trị giá 01 triệu USD để giúp nhân dân Nga trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tính đến ngày 25/5, Bangladesh ghi nhận 32.078 trường hợp nhiễm và 452 trường hợp tử vong. Hàng vạn người tiếp tục rời khỏi thủ đô Dhaka khi Chính phủ dường như nới lỏng các hạn chế đi lại trước Lễ Eid. Các chuyên gia lo ngại rằng nới lỏng hạn chế để người dân về các làng quê ăn mừng Lễ Eid là một "động thái tự sát" trong bối cảnh đại dịch Covid-19, sẽ làm virus lây lan đến mọi miền đất nước và tình hình Covid-19 sẽ có một bước ngoặt nguy hiểm sau lễ Eid.

Tính đến hết ngày 24/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Kazakhstan đã tăng lên 8.322 ca (vượt xa so với số dự kiến ban đầu), trong đó có 4.352 ca đã bình phục và 35 ca đã tử vong. Như vậy, chỉ sau 1 ngày, số ca nhiễm mới đã tăng thêm 403 ca. Chính phủ Kazakhstan vẫn phải tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp cách ly phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội… kể từ khi tình trạng khẩn cấp quốc gia hết hiệu lực. Ngoài ra, trong 1 tuần qua, tỷ lệ ca nhiễm mới tăng khoảng 15% được cho là do nhiều xét nghiệm được tiến hành hơn mỗi ngày.

Tính đến 18h ngày 24/5, Pháp ghi nhận tổng cộng 182.584 ca nhiễm (tăng 115 ca trong vòng 24h qua), 28.367 ca tử vong. Sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm, các buổi lễ tôn giáo đã bắt đầu được được tổ chức trở lại từ ngày 23/5 tại các cơ sở tôn giáo ở Pháp với điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định vệ sinh dịch tế. Thủ tướng cũng đã chính thức công bố ngày 28/6 sẽ tổ chức bầu cử địa phương vòng 2, dù quyết định có thể thay đổi tùy theo diễn biến dịch bệnh tại Pháp.

Trong ngày 24/5, số ca nhiễm mới ở Đức tăng thêm 432 người, tổng số ca nhiễm là trên 180.000 ca, số người tử vong do virus tăng thêm 5, lên 8.371 người. Trong 2 tuần qua, số ca nhiễm mới tại Đức dao động trong khoảng từ trên 300 - 900 ca, trong bối cảnh Đức từng bước nới lỏng các hạn chế. Tuy nhiên, đã có một số cảnh báo được đưa ra về làn sóng lây nhiễm thứ hai theo sau việc nới lỏng. Số người tham gia các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế do Covid-19 vào cuối tuần vừa qua tại Đức thấp hơn nhiều so với dự tính của những người tổ chức. Tại Berlin, khoảng 40 cuộc biểu tình được đăng ký, nhưng cảnh sát cho biết chỉ có các cuộc biểu tình lẻ tẻ với khoảng trên 100 người tham gia.

Trong ngày 24/5, Áo ghi nhận thêm 17 ca nhiễm mới Covid-19 (tổng số ca tăng lên 16.503) và 1 ca tử vong (tổng số ca tử vong là 640 ca).

Đến chiều ngày 24/5, Thụy Sỹ ghi nhận 30.736 ca nhiễm covid-19 (đứng thứ 27 trên thế giới) trong đó 28.100 ca đã hồi phục, 730 ca đang điều trị và 1.906 ca tử vong. Số ca nhiễm mới giảm xuống liên tiếp còn 10 - 20 ca trong những ngày qua. Tính đến thời điểm hiện nay, mọi dấu hiệu cho thấy Chính phủ Liên bang đã kiểm soát hiệu quả kênh thông tin đại dịch, 60% người dân tỏ tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ. Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm mạnh, và việc nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế xã hội được thực hiện theo kế hoạch của Chính phủ. Ngày 22/5, Chính phủ Liên bang đã công bố gói tài chính 300 triệu CHF dành cho quỹ nghiên cứu vắc xin chống Covid-19, trong đó 200 triệu dành cho phân phối vắc-xin tới người dân Thụy Sỹ, trong đó ưu tiên các bác sỹ, y tá và nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Tính đến hết ngày 24/5, tại Nga có 344.481 trường hợp nhiễm Covid-19, tăng 8.599 ca so với ngày 23/5 ; số người khỏi bệnh là 113.299 người, tăng 5.363 người trong 24h; số người chết là 3.541 người, tăng 153 người so với ngày 23/5. Tổng thống Nga cho rằng tình hình dịch trên toàn quốc tạm ổn định, cảnh báo cần chuẩn bị cho làn sóng thứ hai vào mùa thu và chỉ đạo Chính phủ đưa ra các đề xuất mới để khôi phục kinh tế sau đại dịch. Tổng thống Putin cũng ký Quyết định trích từ Quỹ Dự trữ của Tổng thống 14,7 triệu USD cho Bộ Công Thương để hỗ trợ các tình nguyện viên và nhân viên các tổ chức phi lợi nhuận tham gia chống Covid-19.

Đến hết ngày 24/5, Ucraina đã ghi nhận tổng cộng có 20.986 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 617 ca tử vong và 7.108 ca phục hồi. Bộ trưởng Nội vụ Avakov cho biết Ucraina sẽ mở lại tất cả các cửa khẩu đường bộ quốc tế vào giữa tháng 7. Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã phân bổ thêm 1 triệu USD hỗ trợ Ucraina chống dịch;  dùng cho mua sắm các trang thiết bị y tế và đồ dùng cần thiết cho việc chống dịch, và sẽ được cung cấp thông qua các tổ chức phi chính phủ của Ucraina.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp Mỹ, với gần 1,7 triệu trường hợp nhiễm và gần 100.000 người tử vong. Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết số người chết hàng ngày do corona virus ở bang New York đã giảm xuống dưới 100, mức thấp nhất kể từ ngày 24/3. Ông Andrew cho rằng con số 84 trường hợp tử vong mới vẫn là một thảm kịch nhưng xu hướng giảm số người chết hàng ngày cho thấy những tiến bộ đáng kể. Tại cuộc họp báo ở thành phố Albany, ông cho biết ông luôn "mong muốn nhìn thấy con số giảm dưới 100. Đó là dấu hiệu của sự tiến bộ thực sự".

Đến chiều 24/5, Brazil đã đứng thứ hai thế giới về số ca nhiễm với 352.744 người và 22.291 ca tử vong. Hiệp hội các nhà truyền giáo Brazil đã kêu gọi Tổng thống Bolsonaro từ chức vì cách thức điều hành của Tổng thống trong cuộc chiến chống Covid-19, nhất là việc ông này đang khuyến khích trở lại các hoạt động thương mại trong khi đã có hơn 20 nghìn người chết do đại dịch tại nước này. Ngày Chủ nhật 24/5, người đứng đầu Cơ quan giám sát y tế quốc gia thuộc Bộ Y tế, ông Wanderson de Oliveira đã tuyên bố ông sẽ từ chức vào 25/5. Ông này được bổ nhiệm dưới thời cựu Bộ trưởng Mandetta và được biết đã từng nộp đơn từ chức từ ngày 15/4 nhưng không được chấp nhận.

Đến nay Cuba ghi nhận tổng số 1.916 ca, trong đó 1.631 ca đã bình phục; hiện cả nước chỉ còn 202 ca điều trị; 1 ca nghiêm trọng và 3 ca nguy kịch. Hơn 85% số các ca nhiễm Covid-19 tại Cuba đã được chữa khỏi. Về kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid-19, Chính phủ Cuba sẽ ưu tiên: (i)  sản xuất hàng hóa để xuất khẩu; (ii) sản xuất thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu nội địa; (iii) tăng cường các biện pháp tiết kiệm tài nguyên; (vi) tập trung nguồn lực vào sản xuất nông nghiệp, phân bổ nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm lúa, chuối, đậu, ngô, trứng, thịt gia súc… và (vi) dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất và thương mại hóa những nguồn lực cơ bản.

Về lĩnh vực du lịch: Đại diện Bộ Du lịch (Mintur) cho biết, ngành du lịch Cuba chưa sẵn sàng phục vụ đón khách, việc mở cửa trở lại bình thường các hoạt động du lịch tại đảo quốc sẽ do Hội đồng Bộ trưởng quyết định căn cứ và tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Đại diện Mintur cũng cho biết, mặc dù ngành du lịch Cuba là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 nhưng lại là ngành có khả năng phục hồi nhanh, góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng khôi phục và phát triển. Do đó, để hiện thực hóa điều này, Mintur coi đây là thời điểm thích hợp và khuyến khích các doanh nghiệp "đầu tư, nâng cấp, sửa chữa và cải thiện cơ sở vật chất, cũng như việc áp dụng những quy trình về vệ sinh và phòng dịch cho khách, sẵn sàng chuẩn bị cho việc mở cửa đón du khách", đồng thời cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các chương trình kích cầu du lịch song hành với thông điệp "Cuba, điểm đến an toàn cho mọi du khách". Về thời điểm mở cửa đón các chuyến bay thương mại quốc tế, đại diện Bộ Giao thông cho biết "vì mục đích bảo vệ an toàn và an ninh y tế trong nước, cơ quan này sẽ báo cáo Chính phủ xem xét việc quyết định mở cửa biên giới đường không và đường biển cho đến khi dịch Covid-19 trong nước được cơ bản kiểm soát".

Đến hết ngày 24/5, Iran ghi nhận 135.701 người nhiễm, trong đó 105.801 người đã hồi phục trong khi có 7.417 người đã tử vong và 2.615 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ông Jahanpour cho biết có thêm 2.180 trường hợp bị lây nhiễm, 58 người tử vong trong 24 giờ qua. Đến nay, Iran đã tiến hành tổng cộng 800.519 xét nghiệm.                Trước đó, ngày 23/5, trong một phiên họp của Trụ sở Quốc gia phòng chống Covid-19, Tổng thống Hassan Rouhani thông báo các nhà thờ Hồi giáo và các di tích lịch sử sẽ được mở cửa từ ngày 26/5 và phải tuân thủ các quy định y tế nhất định, trong đó các nhà thờ Hồi giáo sẽ được mở 1 giờ sau khi mặt trời mọc và đóng cửa 1 giờ sau khi mặt trời lặn. Bên cạnh đó, tất cả nhân viên Chính phủ sẽ kết thúc làm việc từ xa vào ngày 30/5 tới và trở lại nơi làm việc như trước dịch.

Trong ngày 25/5, số ca nhiễm mới tại Thổ Nhĩ Kỳ là 1.141 ca và 32 ca tử vong. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xếp thứ 9 thế giới về số lây nhiễm với 156.827 người, trong đó 4.340 ca tử vong và 118.694 ca đã hồi phục. Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm 4 ngày nhân dịp lễ Bayram kết thúc tháng Ramadan từ ngày 23 - 26/5, các hoạt động cầu nguyên tại nhà thờ bị cấm và chỉ được mở lại vào ngày 29/5, nhưng tín đồ phải đeo khẩu trang y tế, giữ khoảng cách nhất định và hạn chế tối đa tiếp xúc khi tham gia. Chiến dịch quyên góp chống dịch của Thổ Nhĩ Kỳ do Tổng thống Erdogan phát động đã thu được 300 triệu USD.

Đến hết ngày 24/5, Ả-rập Xê-út ghi nhận tổng số ca nhiễm là 72.560 trường hợp, trong đó 43.520 người đã được chữa khỏi, 390 người đã tử vong. Bộ Nội vụ tuyên bố lệnh giới nghiêm 24 giờ trên toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết Al-Fitr từ 23 - 27/5 đồng thời kêu gọi công dân và cư dân tuân thủ các quy định phòng tránh dịch của Chính phủ đã ban hành. Bất cứ ai vi phạm đều bị phạt tiền và có thể phải ngồi tù, cư dân nước ngoài sẽ bị trục xuất và cấm vĩnh viễn không được nhập cảnh vào Ả-rập Xê-út sau khi chấp hành xong án phạt tiền và hình phạt tù giam.

Đến hết ngày 24/5, Nam Phi ghi nhận tổng cộng 22.583 trường hợp dương tính với Covid-19 (tăng 1.240 ca trong vòng 24h) và 429 người tử vong (tăng 22 ca so với ngày 23/5), chiếm gần 1/5 số ca nhiễm và 1/8 số ca tử vong của toàn Châu Phi. Hơn một nửa số ca nhiễm đã hồi phục. Sau 10 tuần thi hành các biện pháp phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt, ngày 25/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố nới lỏng lệnh phong tỏa xuống cấp độ 3 từ ngày 1/6, trừ một số điểm nóng có thể sẽ quay lại cấp độ 4, cấp độ 5 bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết; nhấn mạnh các biện pháp phong tỏa chỉ làm giảm chứ không ngăn chặn được đà lây lan của dịch bệnh, cuộc chiến chống lại dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, đất nước sẽ phải làm quen với việc sống chung với Covid-19 cho đến khi tìm ra được vắc-xin.

Ai Cập đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hiện nay trên cả nước vượt ngưỡng 17.000 người, tuy nhiên một số quan chức cho rằng số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn rất nhiều, có thể lên tới hơn 70.000 người. Chính phủ Ai Cập đã phê duyệt một dự thảo luật cắt giảm 1% thu nhập hàng tháng của khối nhân viên nhà nước và 0,5% lương của người hưu trí trong một năm kể từ tháng 7 nhằm khắc phục một phần hậu quả kinh tế do đại dịch gây ra, trừ những người có thu nhập hàng tháng không quá 2.000 EGP (khoảng 125 USD) và có thể miễn cho những người làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch.

2. Về tác động của đại dịch, kinh tế gia hàng đầu Giáo sư Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài "chưa từng có" và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch virus corona. Giáo sư Roubini cho biết có một số công ăn việc làm đơn giản sẽ không quay trở lại sau cuộc khủng hoảng này. Ngay cả khi có được phục hồi trong năm nay sau tác động của virus corona, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị "thiếu máu". Giáo sư Roubini cũng cho biết bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ có hình chữ "U", hoặc thậm chí là "một cái gì đó gần với chữ L".

3. Về vắc-xin điều trị Covid-19, Tổng thống Trump loan báo chính phủ Mỹ đã thỏa thuận với công ty dược Anh AstraZeneca sản xuất 400 triệu liều vắc-xin tiềm năng. AstraZeneca nói đã nhận được hơn 01 tỉ đô la từ các nhà nghiên cứu liên bang. Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn có các thỏa thuận khác với công ty Johnson & Johnson, Moderna và công ty Pháp Sanofi để chế tạo vắc-xin. Một số chỉ trích nói rằng họ e là những nước giàu như Mỹ sẽ thâu tóm thị trường vắc-xin vì số tiền đầu tư khổng lồ của họ. Mỹ hiện cũng tiến hành một chương trình thử nghiệm đại trà nhiều loại vắc-xin ngừa Covid-19, với sự tham gia của hơn 100.000 người tình nguyện. Các nhà nghiên cứu trong chương trình này cho biết mục tiêu là đẩy nhanh nghiên cứu để từ đây đến cuối năm có một vắc-xin bảo đảm an toàn và công hiệu ngừa Covid-19. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Dịch tễ Quốc gia Cuba, ông Francisco Duran thông báo Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) thuộc Tập đoàn BioCubaFarma, hiện đang nghiên cứu và phát triển một loại vắc-xin Covid-19 có tên gọi là CIGB-258. Loại vắc-xin này ban đầu được nghiên cứu để điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính, đã cho thấy những kết quả khả quan sau khi điều trị thử nghiệm cho các bệnh nhân Covid-19 ở các giai đoạn nghiêm trọng và nguy kịch. Báo cáo của cơ quan nghiên cứu cho thấy, CIGB-258 đã được thử nghiệm ở 52 bệnh nhân thuộc giai đoạn nguy kịch đã cho thấy kết quả cải thiện ở mức 78% và đối với các bệnh nhân ở giai đoạn nghiêm trọng thì kết quả phục hồi là 92%. Về thuốc điều trị, Tiến sỹ Fransicso cho biết, đối với những bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, họ sẽ được các bác sỹ cho thử nghiệm thuốc kháng thể đơn dòng có tên là Itolizumab. Loại thuốc này cũng đã cho thấy kết quả khả quan với hơn 80% trường hợp bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng, cho thấy tiến triển tích cực.

4. Về thuốc chữa trị Covid-19, tranh cãi về việc dùng thuốc sốt rét trị bệnh Covid-19 được "hâm nóng" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/5 tiết lộ ông đang dùng thuốc hydroxychloroquine (HCQ) để tự vệ trước virus corona và đã tham vấn với bác sỹ riêng. Một cuộc nghiên cứu với các bệnh nhân vốn là cựu chiến binh ở Mỹ cho thấy những ai dùng thuốc này có tỷ lệ tử vong là 27,8% so với 11,4% ở nhóm bệnh nhân còn lại. Tổng thống Trump đã gọi nghiên cứu này là "giả dối". Cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 22/5, phân tích dữ liệu từ 671 bệnh viện và quan sát hơn 96.000 người nhập viện vì Covid-19, cho thấy những ai được chữa trị bằng hydroxychloroquine hay thuốc chloroquine tương tự có nguy cơ tử vong cao hơn khi so sánh với những người không dùng thuốc này./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Đụng độ ở thung lũng Galwan biểu hiện sự rạn nứt trong quan hệ Trung - Ấn    03/07/2020
Điểm qua tình hình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với vùng Hoa Đông - Trung Quốc    03/07/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 01/7/2020    03/07/2020
ASEAN đón dòng vốn đầu tư toàn cầu trong bối cảnh Covid-19    29/06/2020
GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng đầu năm 2020    01/07/2020
Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36    01/07/2020
Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời    01/07/2020
“Loạn, xấu, khó, biến” đó là tình hình về cục diện thế giới hiện nay    01/07/2020
ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng    30/06/2020
Tổng hợp kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36    30/06/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 169
  Tổng lượt truy cập: 46627