Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Kinh tế thế giới với những mối đe dọa mới
13/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Ngày nay, mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới không chỉ còn là vấn đề tài chính như những gì diễn ra vào năm 2008. Bà A. Herrero, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Natixis khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng: "người ta quá coi trọng yếu tố kinh tế mà không quan tâm đến các vấn đề khác". Sẽ không phát hiện được các mối đe dọa khác đối với thế giới nếu chỉ phân tích GDP hay các chỉ số sản lượng. Vào thời điểm mà chủ nghĩa đa phương đang thoái trào, khí hậu trái đất nóng lên, đại dịch virus corona lan rộng, những nguy cơ mới xuất hiện khó giải mã hơn so với những gì các chuyên gia thường nghĩ.

Thứ nhất, về y tế, dịch bệnh. Theo bà A.Herrero, "Đại dịch virus corona cho thấy tính dễ tổn thương của một chính thể độc đoán và tôn sùng cá nhân, vốn không được chuẩn bị tốt nhất để đương đầu với một cuộc khủng hoảng, do ngăn chặn luồng thông tin tự do". Đại dịch virus corona cũng cho thấy sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc, nơi xảy ra khủng hoảng nhỏ nhất cũng sẽ tác động tới toàn cầu.

Các doanh nghiệp thuộc ngành khách sạn, hàng không, sòng bạc và du thuyền là những nơi chịu tác động lớn nhất. (Nguồn: FT - baoquocte.vn)

Thứ hai, về địa-chính trị, xã hội. "Chính trị đã giành lại ưu thế trong mối tương quan với kinh tế ", chuyên gia kinh tế T. Sollogoub thừa nhận. Năm 2012, sau "Mùa Xuân Ả rập", chuyên gia này đã ủng hộ "cần chú trọng hơn vào việc phân tích rủi ro chính trị khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia, đồng thời xem xét lại các tiêu chí xếp hạng".

Hàng loạt diễn biến xảy ra cho thấy nhận định trên là có cơ sở: Brexit, sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy; cuộc nổi dậy của phong trào Áo vàng tại Pháp; các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Santiago, Beirut hay Bagdad. Tất cả các nhà kinh tế đều thống nhất về nguồn gốc của tâm lý bất mãn trong xã hội, đó là khủng hoảng của các thể chế đại diện, sụt giảm tỷ trọng lao động trong giá trị gia tăng, chênh lệch về thu nhập gia tăng và nỗi bất an của tầng lớp trung lưu.

Vào những năm 2000, tình trạng bất bình đẳng gia tăng đã được che đậy bởi khả năng tiếp cận dễ dàng với tín dụng và vay nợ của các hộ gia đình, trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng năm 2009 khiến các chính phủ bị dồn vào chân tường. Các phong trào xã hội tác động mạnh đến định hướng kinh tế và ngân sách của các quốc gia, buộc các nước phải tăng chi tiêu công dưới danh nghĩa chia sẻ công bằng hơn của cải vật chất. Trong đánh giá về nguy cơ địa chính trị tháng 1/2020, BlackRock, công ty quản lý hàng đầu thế giới về tài sản, cho rằng "các chính sách phân phối đang làm tăng thuế doanh nghiệp, cùng một thị trường lao động cứng nhắc, buộc các công ty phải tăng lương và các phúc lợi khác, khiến giảm lợi nhuận và tác động xấu tới thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp".

Tính bất ổn mà được cho rằng chỉ hạn chế ở các nước nghèo/đang phát triển, giờ đang lan rộng toàn cầu. Trong khi các chuỗi cung ứng được triển khai trên nhiều châu lục, kéo theo các nguy cơ đang được toàn cầu hóa, thì hiện lại là thời điểm của xu hướng co cụm và cạnh tranh địa chính trị. BlackRock cho rằng "Trong một môi trường mà các liên minh và thể chế trên thế giới bị suy yếu hoặc ngày càng thiếu vắng, chúng ta thật sự lo ngại về khả năng xử lý một cuộc suy thoái kinh tế thế giới của giới lãnh đạo chính trị ".

Thứ ba, về môi trường. Nguy cơ này được thể hiện qua tần suất cao hơn của thiên tai, và xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Ngân hàng Trung ương Pháp đã tuyên bố sẽ buộc các ngân hàng và các công ty bảo hiểm của Pháp chuẩn bị cho kịch bản các ngành kinh tế bị đe dọa trước những thay đổi sâu sắc về công nghệ hay về khung pháp lý liên quan đến năng lượng tái tạo. "Sự thay đổi các tiêu chuẩn chống ô nhiễm đã tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp xe hơi. Cùng trào lưu thay đổi hành vi của người tiêu dùng, tác động này càng lớn hơn" - Julien Marcilly, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế, công ty bảo hiểm tín dụng Coface, nhấn mạnh.

Thứ tư, về tin tặc. Đây là một nguy cơ hiện đang nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Trong khi toàn cầu đang dồn chú ý về virus corona, khả năng cú sốc kinh tế tiếp theo sẽ do một con virus tin học gây ra./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 138
  Tổng lượt truy cập: 23472