Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp: Đi đúng hướng để phát triển bền vững
12/05/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 14/01/2019 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27/4/2018. Theo đó, đến nay toàn tỉnh Tiền Giang đã thành lập 137 HTX nông nghiệp, trong đó có 133 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả; 10 HTX nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, 90 HTX nông nghiệp có tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, có 22 xã/173 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh chưa có HTX nông nghiệp.

(Ảnh: Sưu tầm)

UBND tỉnh đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh phải có 150 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, có ít nhất 24 HTX nông nghiệp được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao và có ít nhất 75 HTX nông nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững với doanh nghiệp. Như vậy, còn hai mục tiêu về số lượng và ứng dụng công nghệ cao, tỉnh phải nỗ lực thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2020.

Để đạt các mục tiêu theo Kế hoạch, UBND tỉnh Tiền Giang đã giao các sở, ngành tỉnh có liên quan; UBND cấp huyện tập trung thực hiện các giải pháp để thành lập mới và hỗ trợ các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Cụ thể như sau:

- Các sở, ngành tỉnh tập trung hỗ trợ, chủ động bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ HTX nông nghiệp phát triển, lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ phát triển HTX nông nghiệp vào chương trình, kế hoạch phát triển của các sở, ngành. Nội dung ưu tiên hỗ trợ: tăng thêm số lượng HTX sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương thông qua việc lựa chọn các sản phẩm có thế mạnh của địa phương để vận động thành lập các HTX thực hiện liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX nông nghiệp để nâng cao trình độ, năng lực và chất lượng đội ngũ cán bộ HTX; tư vấn, hướng dẫn và bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ các HTX nông nghiệp; hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, chế biến sản phẩm, đào tạo bồi dưỡng, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới.

- UBND cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện các chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước cho HTX nông nghiệp; ưu tiên hỗ trợ HTX xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; giải thể các HTX nông nghiệp ngưng hoạt động, không có khả năng củng cố, tiếp tục vận động thành lập các HTX mới; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan để giải quyết những vấn đề liên quan đến phát triển HTX nông nghiệp.

- UBND cấp xã tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thành lập mới HTX nông nghiệp tại địa phương, ưu tiên tại 22 xã chưa có HTX nông nghiệp.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các đơn vị liên quan hỗ trợ thành lập mới HTX nông nghiệp; lồng ghép triển khai các chương trình, dự án của ngành hỗ trợ HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết tiêu thụ.

Trong phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể và HTX có vai trò ngày càng quan trọng. Việc khuyến khích tất cả nông dân tham gia vào các HTX nông nghiệp là hướng đi đúng đắn được đúc kết từ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới, điển hình như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển cần tính đến yếu tố bền vững, tránh sự nóng vội, tránh chạy theo hình thức và số lượng. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc đến quy mô của các HTX nông nghiệp để tránh sự manh mún, nhỏ lẻ. Đồng thời, nâng cao vai trò và năng lực hoạt động của Liên minh HTX trong việc liên kết, chia sẽ kinh nghiệm giữa các HTX với nhau, cũng như việc hỗ trợ các HTX về mặt pháp lý và phối hợp xử lý các vấn đề về chuyên môn, vốn, đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp./.

K.D

 

 

 

 

Tin liên quan
Tương lai đồng USD phụ thuộc phần lớn vào khả năng của Mỹ trong việc điều chỉnh nền kinh tế hậu Covid-19    29/05/2020
Thế giới không thể nói “NO” với toàn cầu hóa    29/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 27/5/2020    29/05/2020
Cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước từ ngày 1-7    27/05/2020
Có phải các chính trị gia lưỡng đảng chính trị hóa đại dịch Covid-19 để tạo lợi thế trong bầu cử tổng thống!    26/05/2020
Chuyên gia thế giới khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19    26/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/5/2020    26/05/2020
Trung Quốc xác định chính sách đối ngoại và quan hệ đối ngoại năm 2020    26/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Venezuela    26/05/2020
Bạn hiểu gì về Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA?    22/05/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 45
  Tổng lượt truy cập: 40591