Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời
19/11/2020

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Diễn đàn Hòa bình Paris (vừa diễn ra tại Paris 11-13/11) đã ký chung một bài viết kêu gọi phát triển ACT Accelerator ("Access to Covid-19 Tools), sáng kiến do WHO khởi xướng để tạo và chia sẻ các công cụ mới nhằm chống Covid. Trong lịch sử, kiến tạo hòa bình luôn vấp phải rất nhiều trở ngại, do các bên đối đầu và bị đẩy vào xung đột do mâu thuẫn mục đích và không có khả năng chung sức phấn đấu cho một lý tưởng chung. Như chúng ta đã biết, những cuộc xung đột này đã khiến nhiều quốc gia và cộng đồng bị tàn phá, sức khỏe kiệt quệ và và mất hy vọng đối với những người bị tác động trực tiếp. 

Một phiên họp của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày nay, chúng ta lại phải đối mặt với một kẻ thù chung không biên giới, không lý tưởng chính trị hay ý thức hệ. Nếu không kiểm soát tốt, đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta dưới nhiều góc độ. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng cho thấy rõ tầm quan trọng của y tế cộng đồng trong bảo đảm hòa bình và thịnh vượng chung. Chủng coronavirus mới dễ dàng lây lan trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia chưa được chuẩn bị sẵn sàng để chống lại thảm họa này. Ngoài thiệt hại về người, đại dịch còn tác động mạnh mẽ đến nhiều trụ cột của xã hội, đó là y tế, trường học, việc làm và trao đổi thương mại.

Kêu gọi ngừng bắn toàn cầu

Tình trạng hỗn loạn do Covid 19 gây ra đang trực tiếp đe dọa hòa bình và thịnh vượng của các cộng đồng và quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, tình hình bệnh dịch làm gia tăng khó khăn đối với những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, nhất là khi nhiều người trong số họ vốn đã rất chật vật để sinh tồn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và mất an ninh. Mối đe dọa chung do Covid-19 gây ra đòi hỏi phải có một giải pháp ứng phó thực sự mang tính toàn cầu, một giải pháp sẽ đưa chúng ta xích lại gần nhau để gìn giữ xã hội và bảo đảm thịnh vượng. Trên thực tế, để kiểm soát tốt đại dịch, tình hình cần lắng dịu và có sự thống nhất. Xuất phát từ nhận định này, Tổng Thư ký LHQ đã ra lời kêu gọi ngừng bắn trên toàn cầu.

Mặc dù đã có rất nhiều lời kêu gọi về đoàn kết toàn cầu và thống nhất trong nội bộ mỗi quốc gia, chúng ta vẫn chứng kiến ​​tình trạng bất đồng và ngờ vực sâu sắc dưới tác động của xu hướng chính trị hóa đại dịch và bóp méo thông tin. Chúng tôi phẫn nộ khi nhận thấy thay vì chung tay ứng phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có này, tại nhiều khu vực trên thế giới, nhiều cộng đồng hiện vẫn bị cô lập hơn bao giờ hết, đặc biệt tại các khu vực có chiến sự.

Hợp tác toàn cầu

Thúc đẩy hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù liên hệ mật thiết với nhau. Tạo điều kiện để thúc đẩy hòa bình là tiền đề để phát triển các dịch vụ y tế cơ bản như khám sàng lọc và điều trị. Trên cơ sở đó, nhân loại có thể được bảo vệ tốt hơn khỏi chủng coronavirus mới và sức khỏe của tất cả mọi người sẽ được cải thiện. Các chính phủ, giới khoa học, các nhà tài trợ và LHQ đã bắt đầu hợp lực để chống lại Covid-19, bằng cách đưa ra một loạt các giải pháp dựa trên khoa học và đoàn kết. Sáng kiến ACT Accelerator là kết quả của quá trình hợp tác toàn cầu, góp phần thực hiện một trong những sứ mệnh lịch sử đó. Tháng 4/2020, WHO và các đối tác đã khởi xướng ACT Accelerator, với mục đích thúc đẩy việc phát triển, sản xuất và phân phối công bằng các công cụ mới chống lại Covid-19. Chúng tôi cảm ơn Pháp, Đức, Nam Phi và Ủy ban Châu Âu đã cho phép tạo dựng một nền tảng chính trị cần thiết để sáng kiến thành công.

Tăng cường ACT Accelerator

Trong khuôn khổ sáng kiến ACT Accelerator, 186 quốc gia hiện đã tham gia dự án COVAX để bảo đảm rằng một khi có vắc-xin an toàn và hiệu quả, vắc-xin sẽ được cung cấp cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên toàn thế giới. Nỗ lực này thể hiện hình thức và qui mô hợp tác toàn cầu mà chúng ta đang hướng tới hiện nay, một sự hợp tác tập trung vào các mục tiêu thúc đẩy y tế và bảo vệ xã hội. Nếu không có các liên minh như trên, nếu không huy động nỗ lực và nguồn lực bổ sung, chúng tôi e ngại chủ nghĩa dân tộc về vắc-xin có nguy cơ gia tăng,  làm bùng phát tình trạng căng thẳng về chính trị với số trường hợp tử vong tăng cao. Thật vậy, một vài quốc gia trên thế giới hiện đang nắm toàn bộ hệ thống chẩn đoán, phương pháp điều trị và vắc-xin. Như vậy, thế giới đang bị chia làm hai. Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 3 được tổ chức nhằm mục đích tăng cường ACT Accelerator.

Vì "sức khỏe của tất cả mọi người"

Diễn đàn là cơ hội mang tính quyết định để khẳng định các mục tiêu của ACT Accelerator: thoát khỏi khủng hoảng và bảo đảm quyền tiếp cận công bằng  với vắc- xin, chẩn đoán và phương pháp điều trị cho tất cả các quốc gia trên quan điểm các sản phẩm trên là công sản của thế giới. Mục tiêu phấn đấu vì "sức khỏe của tất cả mọi người" và cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cũng là một phần trong phương pháp tiếp cận hòa bình này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ tiếp tục chung tay với chúng tôi, thông qua đầu tư cho y tế cộng đồng thay vì chạy đua vũ trang. Năm 2019, chi tiêu quân sự toàn cầu đạt mức cao nhất kể từ 1988, với tổng mức 1.920 tỷ USD, tương đương 250 USD/người. Đồng thời, theo ước tính, chỉ cần khoảng một phần ba số tiền đó, tức 90 đô la/người, đã đủ để đạt các mục tiêu phát triển bền vững về y tế tại các nước thu nhập thấp.

Điều kiện của hòa bình

Về Covid-19, 28,5 tỷ đô la, trong đó bao gồm 4,5 tỷ đô la hỗ trợ khẩn cấp, sẽ đủ để tài trợ cho tất cả các hoạt động của ACT Accelerator, từ sản xuất, vận chuyển test chẩn đoán nhanh tới các quốc gia có nhu cầu, đến mở rộng quy mô điều trị và sử dụng vắc-xin để bảo vệ con người khỏi tác hại của vi rút. Sẽ tốt biết bao nếu đầu tư một khoản tương đương với chi cho quốc phòng để nâng cao năng lực y tế cộng đồng nhằm hỗ trợ công tác dự báo, phòng ngừa, phát hiện và phản ứng nhanh với bệnh dịch cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước tiếp tục kiên trì định hướng này và ưu tiên bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho tất cả mọi người. Có vậy, mới bảo đảm được hòa bình./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 29
  Tổng lượt truy cập: 350180