Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Đầu tư FDI vào Việt Nam tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây

Sau khi sụt giảm trong vài tháng đầu năm 2020, đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng vọt trong vài tháng qua. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tính đến ngày 20/8, Việt Nam đã thu hút được 19,54 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số đó, số vốn triển khai thực tế đạt 11,3 tỷ USD, chỉ giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đánh giá của Tổ chức Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, FDI toàn cầu có thể giảm 40% vào năm 2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nền kinh tế trên thế giới giảm mạnh, thậm chí tăng trưởng âm. Mức sụt giảm ở Việt Nam còn kém xa so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Có thể thấy, đây là một tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: tapchitaichinh.vn

Lượng xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm nhẹ so với cùng kỳ, với xuất khẩu đạt 113,3 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ; nhập khẩu đạt 90,7 tỷ USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy dù gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh nên mức suy giảm không lớn. Trong 8 tháng đầu năm 2020, có tổng cộng 104 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam, như vậy là một nửa số nhà tư bản trên toàn thế giới đã đến Việt Nam đầu tư. Trong số đó, Singapore là nguồn đầu tư lớn nhất, với vốn đầu tư là 6,44 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc và Trung Quốc, với số vốn đầu tư lần lượt là 2,8 tỷ và 1,7 tỷ USD. Về số lượng dự án cấp mới, Hàn Quốc đứng đầu với 421 dự án, Trung Quốc đứng thứ hai, với tổng số 237 dự án và Nhật Bản đứng thứ ba với 175 dự án.

Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam Nicholas Audier cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký với Nhật Bản, EU và Liên minh Kinh tế Á - Âu rất hữu ích cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam phản ứng nhanh chóng với đại dịch và các biện pháp giúp các công ty đối phó với những khó khăn do đại dịch gây ra sẽ giúp tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường kinh doanh của đất nước này. Các chuyên gia cũng dự báo Việt Nam sẽ đón lượng đầu tư lớn từ EU và Nhật Bản. Theo Tổ chức Jetro Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã tăng giá trị chương trình hỗ trợ kinh tế lên 2,2 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. 

(i) Các nhân tố nội bộ. Về yếu tố nội tại, lợi thế hiện tại của Việt Nam nằm ở môi trường đầu tư. Đó là ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, đủ nguồn nhân lực, mở rộng thị trường, chi phí cạnh tranh, chính sách ưu đãi hấp dẫn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu và rộng, vị trí địa lý thuận lợi. Bên cạnh đó, Chính quyền trung ương và địa phương hiện đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tối ưu hóa chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành công tại Việt Nam. Đặc biệt, cần đề cập đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong giai đoạn này. Điều này giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và nâng cao danh tiếng của Việt Nam như một mảnh đất đầu tư hấp dẫn và an toàn.

(ii) Các nhân tố bên ngoài. Thứ nhất là chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã dẫn đến việc các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế muốn thực hiện chuyển nhà máy sản xuất để tránh bị đánh thuế cao. Ngoài ra, dịch bệnh và những hậu quả nghiêm trọng đã khiến các quốc gia và các tập đoàn quốc tế phải đẩy nhanh quá trình điều chỉnh cơ cấu đầu tư, nhằm tránh phụ thuộc vào một quốc gia hoặc đối tác nào đó. Một số nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đưa ra các chính sách ưu đãi và các dự án hỗ trợ nhằm kêu gọi các công ty của họ chuyển nhà máy sản xuất về nước hoặc sang nước thứ ba để đa dạng hóa thêm dây chuyền cung ứng. Trong số đó, Việt Nam có cơ hội lớn để mở ra làn sóng chuyển dịch này, vì Việt Nam có lợi thế về môi trường đầu tư, và dịch bệnh đã được kiểm soát thành công trong giai đoạn này.

Đầu tư nước ngoài có thể đổ vào ngành năng lượng Việt Nam

Theo một báo cáo gần đây từ Việt Nam, ước tính đến năm 2025, nhu cầu điện năng quốc gia sẽ tăng trưởng với tốc độ 8,5%/năm, và nhu cầu điện sẽ đạt 90.000 MW. Đến năm 2030, nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ 6,5 - 7,5%/năm. Tốc độ tăng nhu cầu điện sẽ đạt 7% và nhu cầu sử dụng là 130.000 MW. Đối với các nhà đầu tư năng lượng nước ngoài, Việt Nam là một thị trường rất hấp dẫn. Tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đầu tư Năng lượng Việt Nam năm 2020 diễn ra vào tháng 7, một số thỏa thuận đầu tư dự án năng lượng đã được ký kết, bao gồm Quỹ Cơ sở hạ tầng Copenhagen của Đan Mạch (CIP) thay mặt cho các quỹ thị trường mới nổi với Asiapetro và Novasia Energy với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, có công suất lắp máy 3,5 GW, kinh phí 10 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Nghị quyết số 55-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về định vị chiến lược phát triển năng lượng đất nước đến năm 2030 đã tạo môi trường tốt để đầu tư vào ngành điện Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng Nghị quyết ưu tiên cho năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, đồng thời mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, Việt Nam đã phê duyệt xây dựng 92 nhà máy điện mặt trời và 10 nhà máy điện gió với tổng sản lượng điện gần 6.000 Megawatts. Một số trong số đó đã được bán một phần hoặc toàn bộ cho các nhà đầu tư nước ngoài từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Singapore và Ả-rập Xê-út. Các dự án phát điện từ than và khí thiên nhiên được đầu tư theo mô hình BOT và được Chính phủ bảo lãnh, nhưng các dự án điện mặt trời và điện gió không có bảo lãnh như vậy. Các nhà đầu tư nước ngoài với kinh nghiệm và năng lực phong phú trong đầu tư và quản lý nhà máy có thể nâng cao hiệu quả đầu tư và mang lại lợi ích lớn hơn cho xã hội. Sự phát triển của năng lượng tái tạo đang giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy dầu đắt tiền và giảm phát thải khí nhà kính. Giá điện đầu vào (FIT) của năng lượng mặt trời được cho là quá cao, mặc dù với sự cải tiến của công nghệ từ 9,35 Cent/kWh năm 2017 xuống 7,09 cent/kWh vào năm 2019, mức giá vẫn còn khá cao so với các nước.

Theo nghiên cứu mới nhất của WB, hơn 39% diện tích đất liền Việt Nam cao 65m, với tốc độ gió trung bình hàng năm vượt quá 6 m/s, tương đương với tiềm năng 512GW công suất điện gió trên đất liền và 475GW tiềm năng điện gió ngoài khơi.

Việt Nam dự định hạn chế đầu tư nước ngoài vào 11 ngành

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ hạn chế 11 ngành đối với FDI, cụ thể là: các lĩnh vực thương mại do nhà nước độc quyền, các hình thức thu thập thông tin và truyền thông, đánh bắt hoặc phát triển thủy sản, dịch vụ điều tra an ninh, xác định tư pháp, đánh giá tài sản, công chứng và các dịch vụ tư pháp khác, dịch vụ xuất khẩu lao động, dịch vụ tang lễ nghĩa trang, điều tra dư luận, định hướng dư luận, dịch vụ nổ mìn, dịch vụ xác định và kiểm tra phương tiện vận tải, dịch vụ nhập khẩu và phá dỡ tàu phế liệu./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 78
  Tổng lượt truy cập: 100896