Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

ASEAN và Trung Quốc tăng cường kết nối sau đại dịch

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã có những thay đổi cho thấy khả năng hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm 2020, ASEAN đã vượt qua EU và Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với tổng giá trị thương mại hai bên đạt 84,6 tỷ USD, chiếm 14,4% giá trị ngoại thương của Trung Quốc, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Lý do cho sự thay đổi này là kể từ khi bùng nổ cuộc chiến thương mại, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có chiều hướng đi xuống, khả năng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài. Để giảm thiểu tác động, Trung Quốc và ASEAN đã mở rộng thương mại hai chiều. Quan hệ công nghiệp hai chiều cũng được tăng cường trong những năm qua. Nhiều công ty Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác đã di rời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, Malaysia và Thái Lan. Chuỗi công nghiệp mở rộng này không tác động tới Trung Quốc. Sự dịch chuyển các nhà máy tới ASEAN không khiến cho chuỗi công nghiệp chuyển sang các nước ASEAN mà chỉ là sự mở rộng của chuỗi công nghiệp ở Trung Quốc. Các nhà máy ở ASEAN vẫn cần tới sự hỗ trợ từ nhà máy Trung Quốc để có nguyên liệu, công nghệ, vật liệu thay thế và các dụng cụ. Quan trọng hơn, đa số các sản phẩm đều được người tiêu dùng Trung Quốc mua. Ví dụ, nhiều đồ chơi "Transformer" ở các cửa hàng Trung Quốc được sản xuất ở Việt Nam nhưng nguyên liệu và máy gia công lại được sản xuất ở Trung Quốc.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với nông sản từ các nước ASEAN cũng tăng đáng kể. Trung Quốc cũng là nguồn du khách lớn nhất của các nước ASEAN, chiếm khoảng 40% tổng số du khách tới ASEAN. Trong năm 2019, có 11 triệu du khách Trung Quốc tới Thái Lan.

Chợ nông sản tại Trung Quốc. Ảnh: davidthomas – thiennhien.net

Một số học giả phương Tây cho rằng sau khi đại dịch kết thúc, các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở ASEAN sẽ điều chỉnh sự lệ thuộc vào chuỗi công nghiệp của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều có thể thấy là một chuỗi công nghiệp hội nhập sâu giữa các công ty của Trung Quốc và ASEAN với đa số sản phẩm phục vụ thị trường Trung Quốc. Trong ngắn hạn không có nước nào thay thế được Trung Quốc. Khu vực ASEAN + Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn là động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và của công nghiệp sản xuất.

Hiện tại Trung Quốc đang dần khôi phục các hoạt động kinh tế, nhu cầu tiêu thụ của nước này cũng sẽ giúp công nghiệp của các nước Đông Nam Á được hồi phục. Chẳng hạn, Trung Quốc có thể mua sản phẩm của Đông Nam Á để bổ trợ cho hàng nhập khẩu từ các nơi khác. Quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã bước vào giai đoạn điều phối sâu. Quan hệ giữa các nước trong khu vực được thúc đẩy bởi kết nối kinh tế sẽ trở nên chặt chẽ hơn trong tương lai. Điều này sẽ giúp hình thành các cơ chế phối hợp mới về thương mại và kinh tế, tác động lớn tới mô hình quan hệ quốc tế trên thế giới.

Ngày 18/3, các nhà kinh tế học của Bloomberg đã hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc từ 5,2% xuống 1,4% do những số liệu kinh tế Quý I không được như kỳ vọng và đây là mức dự báo tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Trung Quốc cải cách mở cửa năm 1978. Cụ thể: tăng trưởng Quý I sẽ giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019 do nhu cầu bên ngoài sụt giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và bất ổn thị trường; Quý II, III và IV sẽ lần lượt tăng trưởng 3,7%, 6% và trên 6%. Đây là lần thứ ba các chuyên gia Bloomberg điều chỉnh dự báo đối với kinh tế Trung Quốc, và có thể không phải lần cuối cùng.

Báo chí Trung Quốc cho rằng, gần đây nhiều tổ chức tài chính quốc tế đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020, nhưng không "cực đoan" như Bloomberg. Công ty tài chính Nomura Holdings dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,8%, Ngân hàng Standard Chartered dự báo 4%. Trong khi đó, Giáo sư Kinh tế học Tào Hòa Bình của Đại học Bắc Kinh cho rằng kinh tế Trung Quốc có độ bền và nhiều công cụ hỗ trợ chính sách, nên tăng trưởng cả năm có thể đạt khoảng 4 - 5,5%.

Trong một diễn biến khác, theo "Báo cáo phát triển kinh tế di động Trung Quốc năm 2020" của Hiệp hội hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA) công bố hôm 17/3, lượng đầu tư lớn từ các nhà khai thác viễn thông nhà nước Trung Quốc và nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng đã giúp Trung Quốc duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu trong mạng không dây thế hệ tiếp theo: 5G. Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc áp dụng sớm mạng 5G và đã xây dựng hơn 160.000 trạm gốc 5G bao phủ hơn 50 thành phố trên toàn Trung Quốc. Báo cáo của GSMA dự báo, trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025, tổng kinh phí đầu tư của các nhà kinh doanh viễn thông Trung Quốc sẽ đạt mức 180 tỷ USD, khoảng 90% trong số đó sẽ được dùng cho việc xây dựng mạng 5G. Đến năm 2025, số lượng người dùng thiết bị di động của Trung Quốc sẽ vào khoảng 1,26 tỷ người, chiếm 85% tổng dân số Trung Quốc; số lượng người dùng mạng internet di động sẽ vào khoảng 1,17 tỷ người, chiếm 78% dân số nước này. Việc triển khai mạng 5G và các trung tâm dữ liệu lớn được coi là các yếu tố cơ bản thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc. Chính sách linh hoạt, bao gồm cả chia sẻ phổ tần và cơ sở hạ tầng giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, có ý nghĩa chiến lược để hỗ trợ Trung Quốc chuyển đổi liên tục thành một nền kinh tế kỹ thuật số đầy đủ.

 Ngành du lịch thế giới đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng. Mặc dù không hề muốn, các cường quốc du lịch buộc phải tăng cường các biện pháp hạn chế đi lại, gây tổn thất không nhỏ cho ngành du lịch. Gần đây Mỹ đã ban bố lệnh cấm du lịch có thời hạn 30 ngày với Châu Âu và với lệnh cấm này dự kiến du lịch Mỹ tổn thất 8,2 tỷ USD. Australia cũng đã quyết định hạn chế du lịch với Trung Quốc, Italia, Iran, và Hàn Quốc. Theo giới chuyên gia, do khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh, tính đến tháng 5 tới, ngành du lịch Australia sẽ tổn thất khoảng 1,5 tỷ USD. Đến nay số lượng khách Trung Quốc đã giảm 90 - 100% so với cùng kỳ. Theo báo cáo của Công ty phân tích xu hướng du lịch Forward Keys gần đây, tính từ thời điểm cuối tháng 1 khi Trung Quốc ra lệnh dừng tổ chức khách đoàn đi du lịch nước ngoài đến khi dịch bùng phát tại miền Bắc Italia, lượng đặt vé máy bay đến Châu Âu giảm 23,7%, đến cuối tháng 02 tiếp tục giảm sâu. Với Nhật Bản và Hàn Quốc tổn thất du lịch còn nặng nề hơn. Theo Viện nghiên cứu du lịch văn hóa Hàn Quốc cho thấy, tổng doanh thu du lịch tháng 01 của Hàn Quốc chỉ đạt 1,6 tỷ USD, nhưng chi ra là 2,5 tỷ USD, tức đã bội chi hơn 927 triệu USD. Đồng thời, doanh thu từ du lịch cũng giảm 303 triệu USD so với tháng 12. Với Nhât Bản, nếu lệnh cấm khách Trung Quốc đến Nhật Bản kéo dài, khách Trung Quốc đến Nhật sẽ giảm 40%. Theo Hiệp hội quản lý lữ hành và du lịch thế giới, ước tính ngành du lịch thế giới sẽ thiệt hại 22 tỷ USD.

Du lịch trong nước Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc, riêng Quý I thị trường khách nội địa Trung Quốc đã giảm 56%, dự tính cả năm giảm 15,6%. Chính phủ Trung Quốc đã có chỉ đạo nhằm phục hồi du lịch; các địa phương có nhiều biện pháp hỗ trợ ngành du lịch.  

Ngày 18/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc phối hợp với 6 bộ, ban ngành công bố "Kế hoạch hành động bảo hộ đất đen ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc (giai đoạn từ năm 2020 - 2025)" với mục tiêu tới năm 2025 có thể thực hiện bảo hộ khoảng 140 triệu mẫu đất đen, chiếm khoảng 70% diện tích đất canh tác của khu vực này. Đất đen là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý. Khu vực Đông Bắc gồm 3 tỉnh và 01 khu tự trị (Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang và Nội Mông) là khu vực sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, đất đen khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tập quán canh tác bất hợp lý, đất trồng dài hạn, cấu trúc đất bị suy thoái và xói mòn, gây ra những thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển bền vững nông nghiệp vùng Đông Bắc và an ninh lương thực quốc gia./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 263
  Tổng lượt truy cập: 108318