Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã rời Việt Nam vào sáng 20/10 sau chuyến thăm chính thức 3 ngày từ 18/10 đến 20/10. Thủ tướng Suga là Lãnh đạo đầu tiên của một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020, kể từ đầu đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân Suga Mariko kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-20/10/2020. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga, báo L'Opinion ngày 20/10 cho rằng Việt Nam, được coi là "trụ cột" trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại Đông Nam Á, đang đứng trước vấn đề nan giải về ngoại giao. Mặc dù cần thể hiện bất bình đối với Bắc Kinh và chính sách bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng Việt Nam không thoải mái trước những hối thúc của Washington tham gia chống Trung Quốc. Như các thành viên ASEAN khác, Việt Nam không muốn trở thành "con tin" trong cạnh tranh Trung-Mỹ.

Vì vậy, Việt Nam đánh giá cao quan tâm và khác biệt trong cách tiếp cận của Nhật vốn tránh đối đầu trực diện với Trung Quốc. Tokyo tránh tham gia vào các hoạt động hàng hải tại Biển Đông, như các đồng minh phương Tây khác như Anh hoặc Australia, tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Ngược lại, Nhật Bản tìm cách phát triển một chính sách đặc thù không để bị suy diễn thành liên kết thuần túy với Mỹ. Nhưng dường như Trung Quốc không nhận ra điểm này khi cho rằng Nhật Bản đã theo chân chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và hợp tác quân sự Việt-Nhật là nguyên nhân gây phức tạp và bất ổn tại khu vực.

Tờ Taz.de là trang mạng duy nhất của Đức đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga. Theo Taz mặc dù hai nước có nền tảng ý thức hệ khác nhau, từng trải qua một vài giai đoạn đau buồn trong quá khứ khi Nhật xâm chiếm Việt Nam nhưng đã xích lại gần nhau do cùng chia sẻ sự hoài nghi về Trung Quốc. Nhật và Việt Nam cũng như một số quốc gia khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều đang đối mặt với các tranh chấp chủ quyền trong quan hệ với Trung Quốc. Điều gây bất ngờ trong chuyến thăm là việc hai nước nhất trí tăng cường hợp tác quân sự  khi Việt Nam có thể nhập khẩu các thiết bị quân sự và công nghệ từ Nhật Bản.

Trong khi đó, theo Thời báo Hoàn cầu, Thủ tướng Suga chọn thăm Việt Nam, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật vì "không còn sự lựa chọn nào tốt hơn" trong bối cảnh "đại dịch Covid-19 và những mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc và Mỹ". Các chuyên gia Trung Quốc mô tả chuyến thăm của ông Suga tới Việt Nam là một "biện pháp kiểm soát rủi ro nhằm cân bằng áp lực từ mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản với Trung Quốc" trong khi cảnh báo rằng "Trung Quốc phải theo dõi chặt chẽ mọi thoả thuận đạt được trong chuyến thăm này (của ông Suga)". Một số nhà phân tích cũng coi đây là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang nỗ lực cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại các quốc gia Đông Nam Á, đe dọa hợp tác kinh tế của Trung Quốc đối với khu vực này nhất là các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Việc Việt Nam và Nhật Bản đạt thỏa thuận hợp tác quân sự trong chuyến thăm "có thể giúp Việt Nam nâng cao năng lực giám sát trên Biển Đông nhằm đối phó với sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trong vùng lãnh hải có tranh chấp". Thoả thuận cũng đưa ra tính hiệu rằng Nhật đã chủ động bắt đầu đi theo, trợ giúp và bảo đảm rằng Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ - không chỉ về mặt chính trị mà còn cả về mặt quân sự - nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Với Sáng kiến "Vành đai và Con đường", từ quan điểm kinh tế, tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và Đông Nam Á không nhất thiết tạo ra sự xung đột với quan hệ của khu vực này với Trung Quốc trong trường hợp tất cả các bên cùng có thể thúc đẩy sự hợp tác. Nếu Nhật Bản triển khai các dự án cơ sở hạ tầng mới ở các nước Đông Nam Á, điều đó sẽ chỉ góp phần giúp cải thiện và nâng cao trình độ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực, phù hợp với ưu tiên ngoại giao của Trung Quốc là thúc đẩy phát triển kinh tế của các nước láng giềng. Quan hệ đối tác kinh tế ổn định giữa Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á cũng đủ sức bền để vượt qua mọi thử thách mà hai bên phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, việc làm sâu sắc quan hệ giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á không phải là điều xấu, ngược lại cả Trung Quốc và Nhật Bản đều có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác với khu vực nhằm củng cố hơn nữa chuỗi công nghiệp Châu Á. Từ quan điểm của Đông Nam Á, các nước này đã nêu rõ lập trường không chọn bên trong trò chơi địa chính trị. Trên tinh thần đó, tiếp tục tăng cường hợp tác với cả Nhật Bản và Trung Quốc là điều các nước Đông Nam Á cần theo đuổi và cũng trong lợi ích của chính các nước Đông Nam Á./.

  

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

      

 

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 178
  Tổng lượt truy cập: 109168