Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bình luận về quan hệ Việt - Mỹ trong chính sách đối ngoại của Tân Tổng thống Mỹ
11/11/2020

Đánh giá về vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của ông Biden sau khi chính thức nắm quyền, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear nhận định Việt Nam là đối tác mạnh trong chính sách ngoại giao của ông Biden liên quan đến các vấn đề Biển Đông, cạnh tranh với Trung Quốc, nhân quyền và biến đổi khí hậu.

Ông Biden phát biểu từ Delaware sau thông tin các trang báo tuyên bố ông là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ảnh: The Star.

Về dân chủ, nhân quyền, ông Biden coi là ưu tiên số 1 trong chính sách đối ngoại của. Mỹ sẽ ưu tiên thúc đẩy các cam kết của các quốc gia trong ba lĩnh vực: chống tham nhũng, phòng vệ chống lại chủ nghĩa độc tài và thúc đẩy nhân quyền ở các quốc gia. So sánh 2 cách tiếp cận với dân chủ, nhân quyền giữa ông Trump và ông Biden, ông David Shear, cho rằng: "Khác biệt to lớn giữa Chính quyền của ông Trump và chính quyền của ông Biden về vấn đề nhân quyền. Tôi tin chắc rằng khi ông Biden sẽ khôi phục mối quan tâm của Mỹ vào dân chủ, nhân quyền, không chỉ ở Mỹ mà cả ở nước ngoài; sẽ thực hiện một chính sách mạnh mẽ về vấn đề này". Dưới thời Tổng thống Obama, Mỹ và Việt Nam có đối thoại rất xây dựng về nhân quyền và dưới thời Tổng thống Biden, hai nước cũng sẽ tiến hành đối thoại mang tính xây dựng tương tự.

Về cạnh tranh với Trung Quốc, trong bài viết tựa đề "Vì sao nước Mỹ phải lãnh đạo trở lại" đăng trên Foreign Affairs vào tháng 3-4, ông Joe Biden viết rằng "Mỹ chắc chắn cần phải cứng rắn với Trung Quốc" và đánh giá Trung Quốc "là một thách thức đặc biệt" đối với Mỹ và đồng minh. Theo ông David Shear, thông điệp trên thể hiện sự nhất quán của chiến dịch tranh cử, nhấn mạnh đến việc Mỹ cần làm việc chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác, mà theo ông Shear, bao gồm cả Việt Nam. Ông Shear nói: "Việt Nam chắc chắn là một đối tác mạnh. Chính quyền mới sẽ muốn tăng cường quan hệ song phương, cũng như mở rộng và củng cố hợp tác đa phương. Chính quyền mới sẽ nhắm đến làm việc chặt chẽ hơn với Việt Nam về mặt ngoại giao ở cả Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lẫn Diễn đàn An ninh Khu vực thuộc ASEAN".

Ông Shear cho rằng: "Chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục nhiều việc của chính quyền ông Trump đối với kiểm soát công nghệ, sự cần thiết phải kiểm soát dòng chảy công nghệ sang Trung Quốc. Có sự đồng thuận mạnh mẽ giữa các Đảng viên Cộng hòa và Dân chủ về vấn đề này. Tôi nghĩ ta sẽ thấy Tổng thống Biden sẽ nhắm đến tăng cường nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và làm biến chất mạng internet" và chính quyền ông Biden sẽ nhấn mạnh vào phần "đấu tranh" nhiều hơn.

 Về Ần Độ Dương-Thái Bình Dương, trong chiến lược ngoại giao, ông Biden nhấn mạnh nước Mỹ sẽ tái đầu tư vào các đồng minh theo hiệp ước gồm Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời làm sâu sắc thêm các quan hệ đối tác với Ấn Độ và Indonesia, nhưng không nhắc đến Biển Đông.

Cựu Đại sứ Shear nói rằng việc Biển Đông không được đề cập không đồng nghĩa là ông Biden xem nhẹ tuyến đường thủy chiến lược này: "Tôi nghi ngờ chuyện chính quyền ông Biden lại tảng lờ Việt Nam và Biển Đông. Có thể họ sẽ có cách tiếp cận hơi khác về vấn đề này. Tôi dự báo là Biển Đông, mối quan hệ với các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển, trong đó có Việt Nam sẽ là điều quan trọng đối với chính quyền của ông Biden". Ông Shear nói thêm: "Về Biển Đông, tôi nghĩ tân Tổng thống sẽ nhắm đến tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh với Việt Nam, đồng thời cũng sẽ tìm cách củng cố quan hệ kinh tế".

Ông Shear tiên liệu rằng tính nối tiếp về chính sách còn được thể hiện qua việc nhiều khả năng là trong số những quan chức cao cấp trong chính quyền ông Biden sẽ có một số khuôn mặt quen thuộc với Việt Nam, là bạn của Việt Nam, như Tony Blinken, cựu Thứ trưởng Ngoại giao; Michelle Flournoy, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng; hay Susan Rice, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Về Biến đổi khí hậu, ông Shear lưu ý đến Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam là một trong những nơi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu; nhận định: "Đó là điều sẽ thu hút sự quan tâm của chính quyền ông Biden và sẽ là một lĩnh vực Việt Nam và Mỹ hợp tác được với nhau, tìm tòi xem hai bên có thể làm gì cùng nhau để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, không chỉ ở Đồng bằng Sông Cửu Long mà cả ở các nơi khác của Việt Nam và trong khu vực".

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 33
  Tổng lượt truy cập: 350184