Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Các nước chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đăng tải trên mạng xã hội Twitter thông cáo bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau đợt mưa lũ trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung Việt Nam. Thông cáo viết: "Thay mặt Chính phủ và nhân dân Venezuela, Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela Nicolás Maduro Moros xin gửi lời thăm hỏi chân thành nhất đến nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về đợt lũ lụt nghiêm trọng do các cơn bão nhiệt đới Linfa và Nangka gây ra, làm ít nhất 110 người thiệt mạng, trong đó có các cán bộ, sỹ quan thuộc lực lượng quân đội đang làm nhiệm vụ, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa và hoa màu tại sáu tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam.

Nhiều tổ chức cá nhân đang nỗ lực đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TTXVN

Chính phủ và nhân dân Venezuela xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và cầu chúc cho những người bị thương sớm bình phục sức khỏe, đồng thời tôn vinh và biểu dương nỗ lực của những cán bộ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng. Nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam kiên cường, anh dũng sẽ sớm khắc phục hậu quả của đợt thiên tai này".

Cùng ngày, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), Diosdado Cabello Rondon gửi thư đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân, Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam và cam kết sẵn sàng đóng góp nhân lực, vật lực cần thiết nhằm hỗ trợ nhân dân Việt Nam anh em khắc phục hậu quả của đợt thiên tai. Phó Chủ tịch Đảng Diosdado Cabello Rondon cầu chúc cho những người bị thương sớm bình phục sức khỏe và tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam cần cù, anh dũng sẽ sớm khắc phục thiệt hại đáng kể về lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng sản xuất, nhà ở và các lĩnh vực khác.

Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, sau buổi hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ngỏ lời chia buồn về thiệt hại do lũ lụt nghiêm trọng do bão Linfa và Molave gây ra và thông báo hỗ trợ thêm 2 triệu USD để giúp khắc phục hậu quả thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Cho đến nay tổng số tiền tài trợ từ Chính phủ Mỹ lên hơn 2,1 triệu USD trong việc giúp Việt Nam ứng phó thiệt hại lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Trước đó, ngày 26/10, Liên minh Châu Âu (EU), trong một thông cáo, cho biết hỗ trợ Việt Nam 1,3 triệu Euro (hơn 1,5 triệu USD) để đối phó với tình trạng lũ lụt ở miền Trung. Thông cáo viết: "Gói hỗ trợ của EU sẽ cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết tới những gia đình bị tổn thương nhất, giúp họ giải quyết được những nhu cầu căn bản và duy trì cuộc sống hàng ngày". Trước khi công bố khoản hỗ trợ, Phái đoàn EU tại Việt Nam cũng "bày tỏ lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự mất mát về người của cả lực lượng quân đội và người dân trong tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở các tỉnh miền trung ở Việt Nam"; đồng thời cho biết thêm sẽ "sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong thời điểm khó khăn hiện tại".

Theo UNICEF Việt Nam ngày 30/10, có khoảng 2,5 triệu trẻ em bị tác động trực tiếp do không được tiếp cận với nước uống và môi trường ô nhiễm. UNICEF đã nhận được hơn 180.000 USD hỗ trợ từ nhiều cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo để cung cấp nước sạch, điều kiện vệ sinh cho người dân vùng bị ảnh hưởng./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 268
  Tổng lượt truy cập: 108323