Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 01/7/2020
03/07/2020

Đến sáng 1/7, trên thế giới có hơn 10,5 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 513.000 ca tử vong. Tại họp báo thường kỳ ở Geneva ngày 29/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói "virus vẫn có không gian lây lan; thực tế rõ ràng là còn lâu chuyện này mới chấm dứt…". Tổng Giám đốc Tedros kêu gọi các nước phải hoạch định cách thức sống với Covid-19 và gọi đó là "bình thường mới". Tổng Giám đốc Tedros cũng cho biết WHO sẽ triệu tập một hội nghị  đánh giá tiến bộ trong việc nghiên cứu và những ưu tiên trong lúc đại dịch vẫn tiếp diễn và sẽ cử một phái đoàn đến Trung Quốc để xác định nguồn gốc của virus với hy vọng "hiểu được virus đã bắt đầu như thế nào và những việc có thể làm trong lai để sẵn sàng đối phó".

Việt Nam đã 75 ngày không có ca nhiễm mới và dừng lại ở mức 355 ca nhiễm, không có ca tử vong. Việt Nam được đánh giá cao về công tác chống dịch Covid-19. Ngày 27/6, báo die Presse của Áo đánh giá, trong bối cảnh toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 dự kiến đạt 2,7% và hầu như không bị ảnh hưởng. Việt Nam không chế dịch Covid-19 tốt là do đã phản ứng nhanh với dịch bệnh. Ngay đầu tháng 1/2020, Việt Nam đã tiến hành đo thân nhiệt của những người từ Vũ Hán tới và đây là bước đi quyết đoán bởi Việt Nam đã có truyền thống không tin vào nước láng giềng to lớn của mình. Ngay từ ngày 1/2, mặc dù mới có 6 ca nhiễm bệnh, Việt Nam đã công bố tình trạng "báo động" toàn quốc. Bài báo kết luận, những điều mà ban đầu tưởng chừng như là phản ứng thái quá của Chính phủ, đã đưa lại kết quả tốt đốt với cả hệ thống y tế cũng như sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

ASEAN có thêm hơn 2.600 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số ca nhiễm toàn khu vực lên hơn 150.000 ca; thêm 82 ca tử vong, tại Indonesia (71 ca) và Philippines (11 ca), nâng tổng số ca tử vong toàn khu vực lên hơn 4.300 ca.

Campuchia ngày 1/7 có 141 ca nhiễm Covid-19, không có ca tử vong. Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay với các trường hợp "bất bình thường" trong việc thực hiện trợ cấp tiền cho người nghèo vì dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các trường hợp trục lợi.

Thái Lan, sau cuộc họp của Trung tâm Kiểm soát Dịch Covid-19 (CCSA) thuộc Chính phủ do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì ngày 29/6, Thái Lan sẽ mở lại các trạm kiểm soát biên giới với tất cả các nước láng giềng kể từ ngày 1/7 để hàng hóa được vận chuyển và thương nhân được phép qua lại biên giới. Tuy nhiên, khách du lịch từ 4 quốc gia này vẫn chưa được phép nhập cảnh Thái Lan qua những trạm kiểm soát biên giới. Cũng trong ngày 29/6, Chính phủ Thái Lan thông báo cho phép công dân Nhật Bản được nhập cảnh Thái Lan từ tháng 7/2020.  Các đối tượng được phép nhập cảnh là công dân Nhật Bản có giấy phép lao động và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Sau khi nhập cảnh, khách cũng sẽ được xét nghiệm Covid-19. Ngoài Nhật Bản, Chính phủ Thái Lan cũng đang xem xét các biện pháp tương tự áp dụng cho khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Công và Singapore. Dự kiến khoảng 200 người sẽ được phép nhập cảnh mỗi ngày.

Trung Quốc có thêm 19 ca nhiễm mới, trong đó có 8 ca nội địa (Bắc Kinh 7 ca, Thượng Hải 1 ca) và 11 ca nhập cảnh từ nước ngoài; thêm 9 ca hồi phục; đang điều trị cho 428 người (tăng 10 người); phát hiện thêm 4 ca nhiễm không triệu chứng. Đáng chú ý, 7 ca nhiễm mới tại Bắc Kinh trong 24 giờ qua đều là người bán hàng, nhân viên tại chợ Tân Phát Địa, được phát hiện tại điểm cách ly tập trung. Chuyên gia dịch tễ học Ngô Tôn Hữu, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc dự đoán: (i) nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ không có ca nhiễm mới trong 7 ngày tới, sau đó sẽ tái xuất hiện một vài ca nhiễm lẻ; khoảng 3 đến 4 tuần sau khi xử lý xong số ca nhiễm lẻ mới có thể khẳng định dịch bệnh đã được kiểm soát triệt để; (ii) dịch Covid-19 trên thế giới vẫn chưa đạt đỉnh, dịch bệnh chưa được kiểm soát tốt tại một số quốc gia và khu vực, tốc độ lây nhiễm tiếp tục tăng nhanh. Ngoài ra, Văn phòng United Airlines tại Trung Quốc ngày 30/6 tuyên bố hãng hàng không United Airlines (Mỹ) sẽ khôi phục lịch bay thương mại giữa San Francisco và Thượng Hải bắt đầu từ 8/7. Các chuyến bay khứ hồi này sẽ sử dụng máy bay Boeing 777-300ER, khai thác 2 lượt/tuần, quá cảnh tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Cũng từ tháng 7/2020, United Airlines có kế hoạch dần khởi động lại dịch vụ bay đến Hồng Công và quá cảnh ở Hồng Công để đến Singapore.

Nhật Bản ngày 29/6, cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, nâng số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản lên 129. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ 1/7, theo đó công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. Các quốc gia mới được đưa vào danh sách này chủ yếu ở khu vực Mỹ La-tinh, Trung Đông và châu Phi, gồm Cuba Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Jamaica, Nicaragua, Costa Rica, Saint Vincent và Grenadines, Algeria, Iraq, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Eswatini, Gruzia, Liban, Mauritania, cùng Senegal. Nhật Bản vẫn tiếp tục duy trì việc ngừng cấp thị thực cho công dân các nước và vùng lãnh thổ thuộc danh sách trên cho đến hết tháng 7/2020.

Hàn Quốc tính tới 0:00 giờ ngày 30/6, đã ghi nhận tổng cộng 12.800 ca nhiễm Covid-19, tăng thêm 43 ca so với số liệu công bố ngày 29/6. Số bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc đến nay là 282 người. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định phân chia ba cấp độ "giãn cách xã hội", tùy theo mức độ nghiêm trọng của diễn biến dịch Covid-19.

Australia, sáng 1/7 đã ghi nhận hơn 7.800 ca nhiễm Covid-19, 104 người tử vong. Thủ hiến bang Victoria thông báo tăng mức cảnh báo lên số 3 và thắt chặt thêm các biện pháp hạn chế xã hội mới khi con số nhiễm bệnh tăng mạnh. Lệnh mới này có hiệu lực từ ngày mồng 1 tới 29/7. Theo đó, người dân ở 10 khu vực của bang được yêu cầu ở nhà và chỉ được phép ra khỏi nhà với 4 lý do bắt buộc gồm đi làm hoặc đi học; cần được chăm sóc hoặc thực hiện dịch vụ chăm sóc người khác; thể dục hàng ngày; mua thực phẩm và nhu yếu phẩm.

New Zealand, đến ngày 1/7, có hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19, 22 người tử vong.

Ngày 30/6, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters thông báo New Zealand sẽ vẫn tiếp tục vai trò chủ tịch APEC 2021 với nền tảng trực tuyến. Ngoại trưởng Peters nói sự gián đoạn trên toàn cầu do đại dịch Covid-19. Với môi trường toàn cầu hiện nay, việc chuẩn bị đón một số lượng lớn quan chức cao cấp phải tiến hành ngay từ cuối năm nay và điều đó là không thực tế và do đó New Zealand phải quyết định ngay về vai trò chủ tịch APEC 2021.  Nếu muốn chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11/2021, thì New Zealand sẽ phải đón hàng nghìn người tới New Zealand từ cuối năm nay và từ nhiều ổ dịch khác nhau và New Zealand không thể đảm bảo rằng khách quốc tế đến New Zealand mà không phải cách li tập trung. Quyết định tổ chức Năm APEC 2021 trực tuyến là giải pháp thực tế và đảm bảo New Zealand tiếp tục cam kết vai trò chủ nhà APEC 2021.

Anh, ngày 1/7, vẫn đứng thứ 5 thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với gần 313.000 ca nhiễm, gần 44.000 ca tử vong. Chính phủ Anh thắt chặt phong tỏa ở Leicester do có nhiều ca nhiễm mới. Thành phố Leicester có gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 từ đầu mùa dịch, nhưng có đến 866 ca nhiễm mới trong vòng hai tuần gần đây và trở thành nơi đầu tiên ở Anh bị hạn chế ở quy mô địa phương. Theo Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, mọi hàng quán ở Leicester bị đóng cửa trở lại từ ngày 30/6 và trường học từ ngày 2/7. Các biện pháp trên sẽ được đánh giá lại trong hai tuần tới.

Nga ghi nhận thêm gần 6.700 người nhiễm Covid-19 (Mat-xco-va có thêm 745 người) trên 84 khu vực và 154 người tử vong (Mat-xco-va có thêm 35 người). Trong số đó có 30,2% không có triệu chứng .Tổng số người nhiễm coronavirus tại Nga đến 30/6 là gần 650.000 người trên 85 khu vực, số người chết là hơn 9.300 người. Tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện đến thời điểm 30/6/ là gần 413.000 người.

Na Uy, ngày 1/7, có hơn 8.900 ca nhiễm Covid-19, 250 ca tử vong. Na Uy dự kiến gỡ bỏ hạn chế đi lại với các nước Schengen và các nước thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) đáp ứng các tiêu chí của Viện Sức khỏe Cộng đồng Na Uy (FHI) vào ngày 15/7 tới. Các tiêu chí bao gồm tỷ lệ người nhiễm covid-19 trên quy mô dân số, số ca mắc mới gần đây, năng lực xét nghiệm, hệ thống kiểm tra, theo dõi, giám sát người di chuyển…  Việc gỡ bỏ hạn chế có tính chất linh hoạt, Chính phủ có thể áp dụng lại các biện pháp hạn chế nếu thấy cần thiết.

Mỹ ngày 1/7 có hơn 2,7 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 130.000 người tử vong. Số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây của Mỹ vượt qua cả thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 4/2020, hầu hết các ca mới là tại các bang miền Tây và Nam nước Mỹ với khoảng 40.000 ca/ngày, gần gấp đôi số 22.800 ca/ngày vào giữa tháng 5/2020. Theo Tiến sỹ Fauci 50% số ca nhiễm mới là đến từ Florida, California, Texas và Arizona. Tiến sĩ Fauci cũng nói: "sẽ không ngạc nhiên nếu số ca nhiễm mới của Mỹ lên tới 100.000 ca mỗi ngày" và điều này là cực kỳ đáng lo ngại. Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc CDC nhận định dịch cúm tại Mỹ lây lan quá nhanh và quá rộng để có thể kiểm soát; nước Mỹ và thế giới "đang trải qua một giai đoạn dịch bệnh tương tự như sự lây lan của dịch cúm 1918". Tiến sĩ Anne dự báo virus sẽ tiếp tục lây lan và cho rằng người dân có thể giúp giảm thiểu bằng cách thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay, cho tới khi có văc-xin. Sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ trong các tuần qua cũng cho thấy sự thất bại của Chính phủ Mỹ trong kiểm soát dịch bệnh và dịch Covid-19 đã bị chính trị hóa.

Xét nghiệm COVID-19 tại Texas, ngày 28-6. Ảnh: REUTERS

Thứ nhất, Tổng thống Trump đã nhiều lần hạ thấp về sự nghiêm trọng của dịch bệnh, coi nhẹ các khuyến cáo của các chuyên gia y tế và đưa ra thuốc chữa trị chưa được thử nghiệm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thứ hai, vào tháng 5 và tháng 6/2020, Tổng thống Trump đã dừng các cuộc họp báo hàng ngày về dịch Covid-19, sau khi nhận thấy các cuộc họp báo này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của Tổng thống trong việc phản ứng với dịch bệnh. Tổng thống Trump đã chuyển sự tập trung từ virus sang việc mở cửa lại kinh tế, và cho rằng đó là sự chuyển đổi tuyệt vời.

Thứ ba, Tổng thống Trump đã nhiều lần công khai bác bỏ quan điểm, đánh giá và tư vấn của các chuyên gia, bác sỹ bao gồm cả ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ về việc mở cửa lại trường học, thể thao chuyên nghiệp và các khía cạnh khác trong cuộc sống. Nhà Trắng trong các tuần gần đây đã cố gắng ngăn bác sĩ Fauci xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Thứ tư, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ việc xử lý đại dịch của Tổng thống Trump, từ chối đưa ra bất kỳ việc đổ lỗi nào cho Tổng thống hay phản ứng của Chính quyền về xu hướng gia tăng các ca nhiễm mới.

Thứ năm, chính trị hóa đại dịch đã khiến nhiều thống đốc bang đảng Cộng hòa lựa chọn việc khuyến khích phục hồi kinh tế hơn là kiểm soát dịch bệnh. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chống lại việc đeo khẩu trang trên toàn bang, theo ông thì không phải tất cả các phần của tiểu bang đều trải qua cùng một mức độ bùng phát. Tuy nhiên, thống đốc bang Florida đã yêu cầu đóng cửa các quán rượu để nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Thứ sáu, khi các chính quyền tiểu bang đấu tranh để thực thi lệnh "trú ẩn tại chỗ" và các hạn chế khác thì virus tiếp tục lây lan mạnh khắp đất nước cho vấn đề đại dịch đã bị chính trị hóa và không có một chiến lược quốc gia chung nào đối với các tiểu bang.

Tính đến ngày 30/6, Trung Đông - Châu Phi có hơn 1,3 triệu ca nhiễm tại tất cả 70 nước khu vực; tăng gần 23.000 ca so với ngày 29/6. Số ca tử vong là gần 31.000 ca, tăng 508 ca so với ngày 29/6.

Iran, ngày 30/6, ghi nhận thêm 2.457 trường hợp bị lây nhiễm và 147 ca tử vong, nâng tổng số lây nhiễm và tử vong lên lần lượt là gần 228.000 người và gần 11.000 ca; gần 189.000 người đã hồi phục trong khi 3.049 người đang trong tình trạng nguy kịch. Đến nay, Iran đã tiến hành tổng cộng gần 1,7 triệu xét nghiệm.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/6, số lây nhiễm mới là gần 1.300 ca, số tử vong vẫn duy trì thấp 16 ca; đứng thứ 13 thế giới về số ca lây nhiễm với gần 200.000 người và 5.131 ca tử vong; số người hồi phục tăng lên hơn 173.000, số người đang phải điều trị còn gần 22.000 người. Các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo rủi ro lây nhiễm đối với người dân và cho rằng người dân không nên "tự mãn" với kết quả chống dịch mà vẫn phải thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch. Những ca lây nhiễm không có triệu chứng sẽ rất nguy hiểm, nếu người dân không có ý thức chống dịch thì việc lây nhiễm là khó tránh khỏi, và buộc phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Về tác động của đại dịch Covid-19 đến du lịch thế giới, ngày 22/6, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020 lượng khách du lịch quốc tế đã giảm 44%, doanh thu giảm khoảng 195 tỷ USD. Lượng du khách trong tháng 3 giảm 55%, tháng 4 - mùa cao điểm du lịch hàng năm - giảm tới 97%. Theo UNWTO, Châu Á - Thái Bình Dương là nơi bùng phát dịch sớm nhất và cũng chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh. Lượng du khách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương giảm 51%, tiếp đó là Châu Âu giảm 44%, Trung Đông và Châu Mỹ lần lượt giảm 40% và 36%, Châu Phi giảm 35%.

Về nỗ lực ứng phó dịch bệnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/6 tại Văn phòng Chính phủ Đức ở gần thủ đô Berlin. Hai Nhà lãnh bày tỏ mong muốn cuộc Họp thượng đỉnh Châu Âu từ 17-18/7 sẽ đạt được một thỏa hiệp về kế hoạch tái thiết 750 tỉ Euro do Ủy ban Châu Âu đề xuất và về ngân sách trong trung hạn của Liên minh Châu Âu. Hai Nhà lãnh đạo cũng muốn trấn an các nước được cho là vẫn "dè dặt", như Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Áo, rằng họ cũng được lợi nếu đạt được thỏa thuận.

Về vắc-xin điều trị Covid-19, ngày 30/6, trong lễ khai mạc Triển lãm dược phẩm Iran 2020, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cho biết vắc-xin chống COVID-19 của Iran đã được thử nghiệm thành công trên động vật trong phòng thí nghiệm và sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng trong thời gian tới. Trong khi đó, vắc-xin ngừa COVID-19 của công ty Bharat Biotech, Ấn Độ được chấp thuận thử nghiệm trên người. Đây là vaccine nội địa đầu tiên của Ấn Độ được bật đèn xanh thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Thử nghiệm lâm sàng vaccine trên người dự trù bắt đầu thực hiện trên toàn quốc vào tháng 7. Ngoài ra, Quân đội Trung Quốc được chấp thuận để sử dụng một ứng viên vaccine do một đơn vị quân đội và Công ty CanSino Biologics bào chế sau khi những thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ vaccine an toàn và có một số công hiệu, công ty CanSino cho biết ngày 29/6.

Về tranh cãi liên quan đến đại dịch, báo Les Echos ngày 29/6 chỉ ra ngày càng có nhiều biện luận nghiêng về phía xuất xứ tự nhiên của virus Corona và giả thiết việc virus truyền sang người từ chợ động vật hoang dã Vũ Hán là đáng tin cậy. Thứ hai là giả thuyết về chất nicotine bảo vệ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nặng. Tại Pháp, cơ quan quản lý các bệnh viện Paris xác nhận hiện tượng này. Theo nghiên cứu, Covid-19 tấn công vào tế bào bằng cách bám vào các thụ cảm ACE2 của tế bào phổi. Trong khi người nghiện thuốc có ít thụ cảm này hơn./.

Sở Ngọai vụ tổng hợp từ các báo

 

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 350185