Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hội nghị tổng kết 05 năm về tuyển dụng và quản lý lao động Việt Nam làm việc cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài
23/12/2019

Vừa qua tại Nhà khách của Công an tỉnh Cà Mau đã diễn ra Hội nghị tổng kết 05 năm (2014-2019) về công tác tuyển dụng và quản lý lao động Việt Nam làm việc cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài theo Nghị định 75/2014/NĐ-CP ngày 28/7/2014 của Chính phủ khu vực phía Nam. Tham dự hội nghị có trên 70 đại biểu đến từ Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại giao, Cục Việc làm – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cục An ninh đối ngoại – Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Phòng Ngoại vụ - Văn phòng UBND tỉnh của 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. HCM và Công ty FOSCO TP. HCM – đơn vị được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau tại Quyết định số 897/QĐ-BNG ngày 14/4/2015 của Bộ Ngoại giao.

(Quang cảnh tại Hội nghị. Ảnh: Lương Ngọc Dung)

Cũng liên quan đến việc cung ứng và quản lý lao động làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhưng phạm vị và đối tượng điều chỉnh theo Nghị định 75/2014/NĐ-CP có khác so với việc cung ứng và quản lý lao động nước ngoài và Việt Nam làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. (Hiện có khoảng 36 văn bản dưới luật liên quan đến công tác quản lý người lao động làm việc cho các doanh nghiệp FDI). Theo báo cáo tổng hợp của Công ty FOSCO TP. HCM tính đến tháng 9 năm 2019, Công ty thực hiện quản lý 97 đơn vị với 1.583 nhân việc thuộc khối ngoại giao đoàn và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, 495 văn phòng đại diện kinh tế với 3.789 lao động là người Việt Nam, trong đó có 1.369 công đoàn viên làm đang làm việc cho các tổ chức trên.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, thời gian qua Công ty FOSCO đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của các bộ, ngành trung ương để nắm bắt và cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách mới và trực tiếp đến làm việc với 20 địa phương trong địa bàn phía Nam được Bộ Ngoại giao ủy quyền nhằm xây dựng cơ chế hợp tác phục vụ cho công tác được giao. Nhìn chung sau 05 năm tổ chức thực hiện Nghị định 75/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các địa phương đã từng bước nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý lao động người Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, đặc biệt là địa bàn TP. HCM là nơi có nhiều cơ quan đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có trụ sở làm việc hoặc văn phòng đại diện. Cho đến thời điểm hiện nay chưa có vụ việc phức tạp nào xảy ra trên địa bàn và việc tuyển dụng, cung ứng cũng như quản lý lao động người Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã ngày càng đi vào nề nếp và phần nào đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan nước ngoài cũng như phục vụ kịp thời cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng liên quan.

Một số bất cập cũng được các đại biểu thảo luận tại hội nghị, đó là: chưa thống nhất cơ quan đầu mối ở các địa phương trong khu vực quản lý; công tác kiểm tra, giám sát hoạt động cũng như việc đăng ký làm việc của các nhân viên Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài, nhất là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn nhiều khó khăn; thiếu việc chia sẻ thông tin về tình hình lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài trong khu vực và trên pham vi cả nước; vấn đề đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản cho lao động Việt Nam, nhất là những vấn đề liên quan an ninh quốc gia; việc cung ứng lao động Việt Nam cho các tổ chức nước ngoài khi có nhu cầu tuyển dụng,...

Và để tổ chức thực hiện tốt hơn Nghị định 75/2014/NĐ-CP của Chính phủ cũng như giải quyết các bất cập như nêu trên trong thời gian tới, một số đại biểu đã kiến nghị:

  • Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành trung ương tiếp tục giao cho Công ty FOSCO thực hiện nhiệm vụ tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau như qui định trong Quyết định số 897/QĐ-BNG ngày 14/4/2015 của Bộ Ngoại giao.
  • Hàng năm FOSCO tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá về việc thực hiện Nghị định 75 của Chính phủ trong khu vực được phân công.
  • Các địa phương nên có chỉ định cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh, thành phố trong công tác phối hợp với FOSCO cung ứng và quản lý lao động Việt Nam cho các tổ chức nước ngoài.
  • Cần nghiên cứu xây dựng các qui định chế tài để xử lý các vi phạm trong thực hiện Nghị định 75/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương kịp thời cập nhật và chia sẻ thông tin liên quan đến qui định về quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, trước mắt chuyển báo cáo tổng hợp năm đến các tỉnh, thành trong địa bàn để hiểu rõ tình hình. Trong đó, nếu có các vấn đề cần lưu ý cũng nên kịp thời thông tin cho các tỉnh, thành biết, nhất là các vấn đề về an ninh chính trị.
  • Kịp thời đề xuất động viên khen thưởng các tổ chức, cá nhân nước ngoài và cả người lao động Việt Nam thực hiện tốt các qui định của Chính phủ.
  • Nên chăng định kỳ hàng năm có tập huấn định hướng cho các lao động Việt Nam làm việc cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài những kiến thức cơ bản về luật pháp Việt Nam và các nước, phong tục tập quán các nước, kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hóa và các biện pháp nghiệp vụ để phục vụ tốt cho công việc trước khi vào làm việc chính thức./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ hội nghị

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 1627
  Tổng lượt truy cập: 513115