Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Hội thảo quốc tế Việt Nam - Châu Phi về kinh nghiệm quản lý rủi ro trong hợp tác kinh tế với các đối tác Châu Phi
03/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động và tích cực hơn để thâm nhập sâu vào thị trường Châu Phi, mặc dù vẫn còn không ít rủi ro, nhưng nếu chậm chân sẽ tuột mất cơ hội khai thác thị trường đầy tiềm năng này với hơn 1,2 tỷ dân. Đó là thông điệp của các đại biểu đến từ các quốc gia Châu Phi muốn gửi đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo. Ảnh: L.P

Sáng ngày 6/12/2019, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế "Hợp tác Việt Nam - Châu Phi: Kinh nghiệm quản lý rủi ro trong hợp tác kinh tế với các nước Châu Phi" do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đồng tổ chức. Đến tham dự hội thảo, về phía Việt Nam có ông Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo một số vụ, cục Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng BIDV, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Sở Công Thương của các tỉnh, thành Việt Nam cùng với doanh nghiệp có làm ăn với các đối tác Châu Phi. Về phía các quốc gia Châu Phi, có bà Louise Mushikiwabo - Tổng Thư ký khối Pháp ngữ, ông Victor Harison - Cao ủy phụ trách kinh tế của Ủy ban Liên minh Châu Phi, cùng các vị Đại sứ và các quan chức thuộc khối Pháp ngữ và một số doanh nghiệp đến từ Châu Phi. Hội thảo diễn ra trong ngày với phiên khai mạc và 03 phiên thảo luận chuyên đề tập trung vào các chủ đề: Nhận diện rủi ro trong hợp tác kinh tế với các quốc gia Châu Phi; Kinh nghiệm xử lý rủi ro trong hợp tác kinh tế với các quốc gia Châu Phi; Phương pháp và cơ chế quốc tế quản lý rủi ro trong hợp tác kinh tế với các quốc gia Châu Phi.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, hội thảo là diễn đàn hết sức cần thiết để các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội chia sẻ và trao đổi thông tin trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, nhất là các quan chức đến từ các quốc gia Châu Phi, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi. Ông Khôi cũng cho biết Việt Nam có bề dày trong quan hệ hợp tác với các quốc gia Châu Phi và luôn được sự quan tâm của cả hai bên để củng cố phát triển. Vượt lên trên khoảng cách về địa lý, Việt Nam và các quốc gia Châu Phi từ lâu đã xích lại gần nhau nhờ sự ủng hộ chí tình, thủy chung trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự đồng lòng, quyết tâm phát huy quan hệ truyền thống quý báu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, đồng thời bảo vệ những lợi ích chung của các quốc gia đang phát triển trên các diễn đàn quốc tế.

Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia Châu Phi. Theo số liệu tổng hợp của các cơ quan chức năng, trao đổi thương mại hai chiều đã tăng từ 2,52 tỷ USD năm 2010 lên 6,6 tỷ USD năm 2018. Hàng hóa Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các nước Châu Phi, tập trung ở một số thị trường lớn như: Nam Phi, Ghana, Algeria, Nigeria, Bờ Biển Ngà... Lục địa này đã ngày càng thu hút các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó phải kể đến các dự án viễn thông với tổng trị giá trên 01 tỷ USD của Tập đoàn Viettel tại khu vực này. Hợp tác về lao động, giáo dục, y tế... cũng đạt được những bước tiến tích cực. Mô hình hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với một số nước Châu Phi đã từng được coi là hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam. Trên bình diện đa phương, những binh sỹ, bác sỹ quân y Việt Nam tự hào tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại những điểm nóng của Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Cùng với sự tương đồng về trình độ phát triển và tính bổ sung cho nhau về mặt kinh tế, Việt Nam và các nước Châu Phi đang đứng trước những cơ hội hợp tác to lớn để cùng hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030.

Tham luận tại hội thảo, bà Louise Mushikiwabo - Tổng Thư ký Khối Pháp ngữ, cho biết, Châu Phi là thị trường rộng lớn, giàu tiềm năng với hơn 1,2 tỷ dân, trong đó chủ yếu là lực lượng lao động trẻ, môi trường pháp lý ngày càng được hoàn thiện, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngày càng tốt hơn nhờ xu thế hòa bình, hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, tập hợp đông đảo các nền kinh tế năng động. Từng bước Châu Phi vươn lên trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng của thế giới. Hiệp định Thương mại tự do toàn Châu Phi (AfCFTA) ký tháng 3/2018, có hiệu lực tháng 5/2019 hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới về số lượng nước tham gia. Đây chính là động lực hứa hẹn giúp kinh tế Châu Phi tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các nước Châu Phi, bà cho rằng cần tăng cường trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin về các lĩnh vực tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên. Các quốc gia Châu Phi cần thông tin đầy đủ về những ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường Châu Phi. Vấn đề hạ tầng, kết nối giao thông, dịch vụ logistic, đi lại giữa Việt Nam với Châu Phi và ngược lại cần phải đảm bảo thuận lợi. Ở Việt Nam và Châu Phi, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đang rất phát triển trong nhiều lĩnh vực. Đây chính là một hình mẫu để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy việc kết nối hợp tác với nhau. 

Ông Victor Harison - Cao ủy phụ trách kinh tế của Ủy ban Liên minh Châu Phi cũng khẳng định, hợp tác khu vực tư nhân chính là động lực của tăng trưởng, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Châu Phi với tinh thần "đôi bên cùng có lợi".

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ làm ăn với các đối tác Châu Phi, ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long cho rằng vẫn còn không ít rủi ro khi đầu tư vào thị trường này do những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, tập quán kinh doanh, rủi ro thanh toán, môi trường pháp lý hay thiếu cơ chế phối hợp..., trong đó phải kể đến rủi ro về mức độ cam kết của các nước Châu Phi không cao, bộ máy hành chính cồng kềnh, hạ tầng kém, an ninh - xã hội bất ổn là những trở ngại cho hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nước Châu Phi. Do vậy để giảm bớt những rủi ro có thể xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp nên trực tiếp sang khảo sát thực tế từng thị trường, không nên giao dịch qua email và điện thoại, phải lựa chọn kỹ càng đối tác làm ăn, đồng thời tiến hành theo dõi, đánh giá hàng hóa một cách cẩn trọng, thảo luận kỹ hợp đồng, nhất là điều khoản thanh toán và tài phán khi xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, doanh nghiệp nên xây dựng kho hàng tại các nước có quan hệ xuất nhập khẩu để bảo đảm tiến độ nguồn hàng, cũng như chất lượng sản phẩm.

Chỉ ra những thách thức, khó khăn vừa qua, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nêu rõ, đó là do sự thiếu thông tin và hiểu biết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Châu Phi về môi trường, tập quán kinh doanh, pháp lý, hệ thống chính sách và cơ chế thương mại, sự đồng hành mà các doanh nghiệp có thể nhận được từ các cơ quan, tổ chức trong nước và khu vực để vượt qua thách thức, rủi ro. Với thị trường 1,2 tỷ dân với nhiều tiềm năng đang còn bỏ ngỏ, các doanh nghiệp Việt Nam nên đặt quyết tâm "chinh phục" địa bàn Châu Phi rộng lớn này.

Đối với Tiền Giang, việc hợp tác với các đối tác Châu Phi cũng chưa mạnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa chưa lớn, chỉ chiếm khoảng 1,5% trong tổng kim ngạch chung 3,25 tỷ USD của năm 2019. Cho đến nay cũng chưa có doanh nghiệp nào có dự án đầu tư tại các quốc gia Châu Phi. Thời gian qua tỉnh chỉ có mở rộng quan hệ hợp tác với Mozambique thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Thủy sản và Chính quyền tỉnh Maputo - Mozambique. Hai bên tiến hành trao đổi đoàn cấp cao và tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về sản xuất lúa gạo, cây ăn trái, nuôi cá điêu hồng cho các cán bộ, kỹ thuật và nông dân giỏi của Mozambique.

Sau hội thảo về hợp tác với Châu Phi diễn ra tại Hà Nội như nêu trên và nhất là nhiều vấn đề đã được các bên thảo luận kỹ, chúng ta hy vọng rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang sẽ chủ động và mạnh dạn hơn gia nhập thị trường đầy tiềm năng này.

L.P

 

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473