Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Một dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với qui mô lớn được khởi công xây dựng tại Tiền Giang
04/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Sáng ngày 6/12/2019, tại Khu Công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, Công ty TNHH Cổ phần Lốp xe Quý Châu, Trung Quốc đã long trọng tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư sản xuất lốp xe chuyên dụng phục vụ xuất khẩu. Đến tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Lê Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Được biết đây là dự án có qui mô vốn đầu tư giai đoạn I lên đến 214 triệu USD và diện tích thuê đất 30 ha. Công ty TNHH Cổ phần Lốp xe Quý Châu, trước đây gọi là Nhà máy Lốp xe Quý Châu, được thành lập vào năm 1958, được niêm yết với tên giao dịch là "Qian Tyre A" trên sàn chính của Sở Giao dịch chứng khoán Thẩm Quyến vào năm 1996. Đây là công ty hạng nhất xét về quy mô cấp quốc gia, một trong 520 doanh nghiệp trọng điểm của Trung Quốc; và là một trong 10 công ty sản xuất lốp xe phục vụ xây dựng công trình và cơ sở xuất khẩu của Trung Quốc. Công ty chủ yếu sản xuất lốp xe với thương hiệu "Qianjin", "Dalishi", và một số thương hiệu khác (Advance và Samson), bao gồm lốp xe tải và xe buýt, lốp các loại xe phục vụ xây dựng công trình, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, khai thác mỏ và lốp đặc. Năm 2017, Công ty được xếp hạng 35 trong số 75 các nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới về quy mô sản xuất và doanh số lên đến trên 01 tỷ USD.

Phát biểu tại lễ khởi công nhà máy, ông Hoàng Kha Kha (Huang Gege) - Chủ tịch Công ty cho biết ông quyết định chọn dự án đầu tư tại Tiền Giang vì môi trường đầu tư tốt, gần vùng nguyên liệu đầu vào và có lợi thế để xuất khẩu sang các nước ASEAN và các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga,... nhờ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết. Giai đoạn II dự án dự kiến ​​sẽ nâng tổng vốn đầu tư lên 400 triệu USD. Cụ thể như sau:

- Giai đoạn I của dự án nhằm đạt sản lượng hàng năm là 1,2 triệu lốp bố thép hướng tâm với khoản đầu tư khoảng 214 triệu đô la Mỹ. Trong giai đoạn sản xuất ổn định, công ty dự kiến tuyển dụng đội ngũ nhân viên 1.050 người, trong đó có 1.000 nhân viên địa phương và 50 nhân viên nước ngoài. Theo kế hoạch dự kiến, Công ty ​​sẽ hoàn thành giai đoạn I dự án và đưa vào sản xuất cuối năm 2020.

- Giai đoạn II của dự án sẽ chuyên sản xuất lốp xe công trình có bố hướng tâm, lốp các loại xe phục vụ xây dựng công trình và các loại lốp xe đặc biệt khác, với khoản đầu tư khoảng 186 triệu đô la Mỹ. Tiến độ đầu tư giai đoạn II dự kiến sau năm 2020 phụ thuộc vào thành công của giai đoạn I.

Về tác động môi trường, Công ty sử dụng nguyên liệu cao su đã qua chế biến nên không tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về môi trường. Các phụ phẩm trong quá trình sản xuất như cao su dư thừa, sắt thép phế liệu... được thu mua để làm đầu vào cho các ngành sản xuất khác; xỉ than phát sinh trong quá trình đốt lò hơi để lưu hóa cao su được tận dụng làm gạch trong xây dựng; về khí thải trong quá trình lưu hóa cao su được hệ thống thu gom và xử lý trước khi thải ra môi trường.

Về sản phẩm đầu ra là các loại lốp xe chuyên dùng phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Công ty với sức mạnh về kỹ thuật đã xây dựng một trung tâm chuyển giao công nghệ và một cơ sở nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc gia. Sản phẩm của công ty đã đạt chứng nhận hệ thống chất lượng ISO 9001 và ISO / TS16949, chứng nhận bắt buộc của Trung Quốc (CCC), chứng nhận an toàn DOT của Mỹ và chứng nhận E-mark của EU. Thương hiệu lốp xe "Advance" của Công ty chỉ đứng sau các thương hiệu nối tiếng Bridgestones và Michelin... Công ty có một hệ thống mạng lưới thị trường rộng khắp. Sản phẩm của công ty không chỉ được tiêu thụ tốt ở thị trường Trung Quốc, mà còn xuất khẩu sang hơn 80 quốc gia và khu vực như Mỹ, Anh, Ý và Nam Phi, với lượng xuất khẩu hàng năm chiếm hơn 35% tổng doanh thu. Sản phẩm của công ty đã được nhiều lần công nhận là "Thương hiệu nổi tiếng Quý Châu - Guizhou Famous Brand" và "Thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc - China Famous Brand"; thương hiệu "Qianjin" đã được công nhận là thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc vào tháng 10 năm 2010.

Về mặt kinh nghiệm, Công ty đã có trên 50 năm hoạt động tại Trung Quốc và kinh nghiệm hợp tác quốc tế với các nhà sản xuất lốp xe tiên tiến thế giới: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,.... Công ty cam kết sẽ đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến với tỷ lệ tự động hóa cao; và đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động tại Trung Quốc, Công ty đảm bảo nhà máy đầu tư tại Tiền Giang sẽ có nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc,... hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam.

Về dự kiến đóng góp cho địa phương, Công ty sẽ sản xuất lốp xe chuyên dụng các loại phục vụ thị trường trong nước và quốc tế. Hàng năm dự kiến tiêu thụ khoảng 22.447 tấn cao su tự nhiên, góp phần ổn định đầu ra cho các vùng trồng cây cao su trong nước. Như đã nêu trên, Công ty dự kiến sẽ sử dụng khoảng 1.000 lao động kỹ thuật của địa phương và kích thích nhiều ngành công nghiệp phụ trợ đi kèm để phục vụ cho việc sản xuất lốp xe.

Phát biểu tại Lễ động thổ xây dựng nhà máy, thay mặt chính quyền địa phương, ông Lê Văn Nghĩa -
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của Tập thể lãnh đạo Công ty sớm hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy và cam kết sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Công ty sớm đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Việc tiếp nhận một dự án đầu tư FDI với qui mô lớn nhất tại tỉnh đến thời điểm hiện nay là một tín hiệu vui cho tỉnh Tiền Giang, chứng tỏ môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự án dự kiến sẽ có tác động lan tỏa đến nhiều ngành nghề khác của tỉnh phát triển trong các năm sắp tới và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp

 

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 136
  Tổng lượt truy cập: 23470