Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nền tảng hợp tác song phương giữa Trung Quốc - ASEAN vẫn vững vàng trong đại dịch Covid-19

Theo Phó Giáo sư, Trợ lý Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Đại dương thuộc Viện Quan hệ quốc tế Đương đại Trung Quốc Luo Yongkun, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và các quốc gia thành viên của tổ chức này là đích đến quan trọng của đầu tư trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường" là điều không ngạc nhiên. Trong bối cảnh đại dịch và suy thoái, thương mại song phương giữa hai bên tiếp tục phát triển trong nửa đầu năm 2020 xuất phát từ một số nhân tố bao gồm: (i) Quan hệ ổn định và không ngừng phát triển giữa Trung Quốc và khối này là nền tảng cho quan hệ kinh tế liên tục được cải thiện. 5 năm sau khi thiết lập quan hệ đối thoại (1991), Trung Quốc trở thành đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN và năm 2013 nâng cấp thành đối tác chiến lược; (ii) Trung Quốc đã hình thành các mô thức quan hệ đối tác khác nhau với các quốc gia thành viên ASEAN bao gồm quan hệ hợp tác mọi mặt với Singapore, đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, Lào, Myanmar, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Việc nâng cấp quan hệ ngoại giao cho thấy sự tăng cường lòng tin lẫn nhau, thái độ sẵn sàng hợp tác, đồng thuận chiến lược và hòa hợp về lợi ích phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: baoquocte.vn

Hợp tác Trung Quốc - ASEAN có thể gặp một số khó khăn trong thời gian tới do môi trường bên ngoài tiếp tục xấu đi. Lý do chính là Mỹ tiếp tục khuấy động gây căng thẳng trong khu vực trong những tháng gần đây, cùng với các đồng minh và đối tác có một số hoạt động diễn tập quân sự ở Biển Đông làm xáo trộn tình hình và tạo ra các thách thức mới đối với quan hệ của Trung Quốc với các nước ASEAN. Một lý do khác là việc Mỹ tăng cường chính sách ngăn chặn Trung Quốc về kinh tế, chính trị, công nghệ, an ninh và các lĩnh vực khác, ép buộc ASEAN phải chọn bện giữa Trung Quốc và Mỹ. Hơn nữa, suy giảm kinh tế kéo dài và đại dịch cũng sẽ tạo ra bất ổn định trong hợp tác song phương như việc giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và ASEAN bị hạn chế do đại dịch và khó có thể trở lại bình thường trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nền tảng hợp tác song phương giữa hai bên vẫn vững vàng; cả Trung Quốc và ASEAN đều mong muốn hợp tác, phát triển và thịnh vượng. Sự đồng thuận chiến lược của hai bên về việc tăng cường hợp tác kinh tế và thúc đẩy liên kết khu vực sẽ tạo đà cho các quan hệ song phương vốn đang phát triển không ngừng bất chấp áp lực của Mỹ. Ngoài thương mại và hạ tầng, Trung Quốc và ASEAN cũng đặt mục tiêu làm sâu sắc hợp tác về 5G, thành phố thông minh, thương mại điện tử, giúp tạo ra động lực tăng trưởng mới cho quan hệ song phương./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Trái cây và Lương thực”: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ    20/10/2020
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm sau nhậm chức    20/10/2020
Tăng trưởng GDP của Việt Nam sắp vượt Philippines    19/10/2020
Nhật Bản lựa chọn chính sách: Chủ nghĩa đa phương có nguyên tắc    19/10/2020
IMF đưa ra triển vọng về kinh tế thế giới năm 2020 - 2021    19/10/2020
Bộ tứ các cường quốc hạng trung có thể định hình một khuôn khổ an ninh mới    19/10/2020
SẢN PHẨM OCOP: “Số hóa” để được bảo vệ và mở rộng thương mại    15/10/2020
Tọa đàm giữa Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các nước với các tỉnh, thành phía Nam    15/10/2020
Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ 04 tỉnh khu vực ĐBSCL khắc phục thiệt hại từ đợt hạn mặn năm 2019-2020    15/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 51
  Tổng lượt truy cập: 99909