Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Nghị định số 50/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai và công tác tiếp nhận ở Tiền Giang thời gian qua
08/06/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2020/NĐ-CP ngày 20/4/2020 quy định về việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp trong các hoạt động cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai. Nghị định bao gồm 07 chương và 32 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2020. Theo đó, quy trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ quốc tế cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan được quy định rõ và đồng thời cũng nghiêm cấm các hành vi lợi dụng viện trợ để gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân. Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải công khai, minh bạch, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng; có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Điểm nổi bật của Nghị định số 50/2020/NĐ-CP so với các văn bản hiện hành liên quan như Nghị định 93/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ ban hành Quy chế điều chỉnh các hoạt động quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, đối tượng áp dụng đối với bên viện trợ có phạm vi điều chỉnh rộng hơn, không chỉ là các tổ chức phi chính phủ, mà có thể là chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức được chính phủ nước ngoài ủy quyền, tổ chức phi chính phủ, tổ chức và cá nhân nước ngoài khác cung cấp trực tiếp viện trợ khẩn cấp, không hoàn lại nhằm cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

(Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định rõ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì tham mưu Thủ tướng Chính phủ tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai ở Trung ương. Đối với các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao là cơ quan đầu mối tham mưu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai ở địa phương. Về thời gian chuẩn bị tiếp nhận, phê duyệt tiếp nhập và thực hiện tiếp nhập cũng rút ngắn hơn rất nhiều so với các khoản tiếp nhận viện trợ quốc tế khác nhằm để đảm bảo các khoản viện trợ đến nhanh với những vùng và người dân bị thiệt hại do thiên tai.

(Ảnh sưu tầm)

Đối với Tiền Giang, là tỉnh ven biển nằm ở khu vực ĐBSCL, nơi thường xuyên chịu tác động bất lợi do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu: nắng nóng, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, lũ lụt vào mùa mưa do nước lũ từ thượng nguồn sông Mêkong tràn về..., việc phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tỉnh. Mới đây, từ thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý tới nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn do nắng nóng và nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Điển hình có những địa điểm như: Vườn hoa Lạc Hồng, thành phố Mỹ Tho (cách cửa sông 46 km), cầu Phú Phong, huyện Châu Thành (cách cửa sông 64 km) độ mặn đo được cao hơn nhiều so với đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, thậm chí có thời điểm cao hơn từ 3 đến 4 gam/lít. Đặc biệt, khu vực từ cầu Đồng Tâm đến xã Phú Phong, huyện Châu Thành và cù lao Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, độ mặn liên tục tăng nhanh là do xâm nhập từ sông Hàm Luông (Bến Tre) lấn sang - một sự kiện mà nhiều lão nông cho là "chưa từng thấy trong hàng trăm năm nay".

Trước khi Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2020/NĐ-CP, thời gian qua, ngoài nguồn lực tại chỗ và từ ngân sách tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh cũng đã tranh thủ kêu gọi tài trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong công cuộc phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Cụ thể như: tổ chức Save the children đã tài trợ hơn 01 triệu USD cho dự án phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai ở các huyện phía Tây của tỉnh; Hội Hữu nghị Pháp - Việt Trung ương và Chi hội Hữu nghị Pháp - Việt tỉnh Toulon vùng Var phía Nam nước Pháp (AAFV và AAFV Toulon Var) đã hỗ trợ 65,6 triệu đồng để mua bồn chứa nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông; Tổ chức CRS (Catholic Relief Services - United States Conference of Catholic Bishops) hỗ trợ dự án cứu trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL tại tỉnh Tiền Giang với tổng kinh phí khoảng 1,65 tỷ đồng; Tổ chức Liên minh cứu trợ Nauy (The Norwegian Mission Alliance - Viet Nam - NMA - V) tài trợ dự án với số tiền 1.000.000 USD nhằm góp phần xây dựng, nâng cao ý thức của người dân trong việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu, đặc biệt do bão lụt, hạn hán, xói lở bờ sông và xâm nhập mặn...

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 50/2020/NĐ-CP đã góp phần tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi giúp cho các bộ, ngành trung ương và các địa phương chủ động trong công tác vận động và tiếp nhận các khoản tài trợ quốc tế để phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới./.

     Ngọc Yến

Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 170
  Tổng lượt truy cập: 78843