Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đến thăm sau nhậm chức

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến công du Việt Nam và Indonesia từ ngày 18/10. Giới chức chính phủ đang thu xếp để ông Suga gặp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến công du. Mục đích chính của chuyến thăm là thảo luận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, sản xuất máy móc, thiết bị, vật dụng y tế, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Suga sẽ giải thích với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chủ trương này và mong nhận được sự hợp tác từ  Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Phía Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chính sách của Nhật Bản, mở rộng sản xuất và tăng việc làm cho người lao động.

Trong chuyến thăm, để ngăn chặn tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo sẽ gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự trong đó có việc ký kết "Hiệp định chuyển giao trang thiết bị và kỹ thuật quốc phòng" với Việt Nam. Nếu được ký, hiệp định sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho phép xuất khẩu trang bị quốc phòng Nhật Bản sang Việt Nam, giúp tăng cường sức mạnh phòng vệ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việt Nam là quốc gia đang trực tiếp đối đầu với tham vọng tranh giành chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, khu vực trọng yếu nằm trên con đường giao thông nối liền châu Á với Trung Đông, con đường huyết mạch của thương thuyền Nhật Bản. Cho đến nay, Nhật Bản đã ký Hiệp định này với 9 quốc gia trong đó có Mỹ, Anh.... Việt Nam sẽ là quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Philippines và Malaysia. Danh mục hàng hóa xuất khẩu sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của phía Việt Nam.

Dư luận Trung Quốc gần đây bình luận chuyến đi của Thủ tướng Suga là kế thừa đường lối ngoại giao của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Tháng 12/2012, sau một tháng nhậm chức và hoàn thiện Nội các, Thủ tướng Abe đã thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Cùng với đó, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển trong những năm gần đây, sau khi Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược rộng rãi vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á. Đặc biệt, với việc "Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - ASEAN" (EPA) sửa đổi chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 8/2020, quan hệ giữa hai nước sẽ càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Có câu hỏi rằng vì sao Thủ tướng Suga không chọn Mỹ hay Trung Quốc hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ hai thế giới là quốc gia đầu tiên đến thăm như các nhà lãnh đạo khác. Nhật không lựa chọn vì có lý do riêng. Hiện tại, Mỹ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn từ đại dịch Covid-19, thậm chí Chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang chịu sức ép trong việc xử lý đại dịch, do vậy đây không phải là thời điểm thích hợp để thăm. Mâu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua, nếu thăm Trung Quốc trước, Mỹ sẽ khó chịu, nếu thăm Mỹ trước, Trung Quốc cũng sẽ có suy nghĩ. Tóm lại, việc chọn Việt Nam để đến thăm là hợp lý./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 182
  Tổng lượt truy cập: 109172