Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thế giới sẽ vượt qua đại dịch Covid-19

Ông Michael Levitt, Nhà sinh vật học người Mỹ gốc Anh - Israel, Giáo sư giảng dạy sinh học cấu trúc tại Đại học Stanford, từng nhận giải thưởng Nobel tuyên bố số liệu thống kê cho thấy sự lây lan virus Covid-19 đang vào giai đoạn suy thoái. Tuy không phải là chuyên gia về dịch tễ học, ông Levitt không đưa ra phương pháp điều trị nhưng thông qua tính toán và số liệu thống kê ông kết luận rằng trái với những dự báo đen tối về dịch Covid-19, sự lây lan của Covid-19 thực sự đang chậm và dừng lại. Dự báo của ông đã chính xác trong trường hợp dịch tại Trung Quốc. Mặc dù tin rằng đại dịch sẽ thoái trào và kết thúc, ông Levitt cũng nhấn mạnh sự cần thiết của tất cả các biện pháp kiểm soát dịch hiện đang được áp đặt và người dân phải tuân thủ chúng.

 

Tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế để tự bảo vệ mình là một điều không thể thiếu. Nguồn: BBC

Khi đại dịch bùng phát tại Vũ Hán, ông Levitt đã nghiên cứu các số liệu với hy vọng tìm kiếm chiều hướng phát triển của dịch. Tỷ lệ nhiễm virus ở tỉnh Hồ Bắc lúc đầu tăng 30% mỗi ngày. Với tốc độ này thì toàn bộ thế giới bị nhiễm bệnh trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, xu hướng sau đó đã thay đổi. Khi ông Levitt bắt đầu phân tích dữ liệu vào ngày 1/2, Hồ Bắc có 1.800 trường hợp mới mỗi ngày và trong vòng 6 ngày, con số này lên tới 4.700. Sau đó, vào ngày 7/2, số ca nhiễm mới bắt đầu thoái trào. Một tuần sau, điều tương tự cũng xảy ra với số người chết. Sự thay đổi về điểm đỉnh cho phép ông đưa ra dự đoán sát hơn khi nào đại dịch sẽ kết thúc. Dựa vào số liệu, ông Levitt kết luận rằng tình hình ở Trung Quốc sẽ được cải thiện trong vòng 2 tuần. Và thực tế đến nay có rất ít trường hợp nhiễm mới. Dựa trên số ca giảm nhiễm và tử vong, ông suy đoán Covid-19 có thể sẽ biến mất tại Trung Quốc vào cuối tháng 3. Ban đầu, ông Levitt cho biết, mỗi bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc lây nhiễm cho trung bình 2,2 người mỗi ngày nhưng sau đó tốc độ lây lan bắt đầu giảm và số ca nhiễm mới hàng ngày gần bằng 0, và tốc độ lây nhiễm đang chậm lại đồng nghĩa với việc đại dịch chấm dứt đã gần kề.

Theo ông Levitt, có một số lý do giải thích cho việc này. Trong các mô hình lây lan theo cấp số nhân, người ta giả định rằng sẽ có thêm những người mới bị nhiễm bệnh mỗi ngày bởi vì những người mắc bệnh tiếp xúc những con người mới. Tuy nhiên, nếu xem xét cộng đồng xã hội của từng con người, về cơ bản người ta sẽ gặp đi gặp lại cùng một nhóm người mỗi ngày. Có thể sẽ gặp những người mới trên phương tiện giao thông công cộng, nhưng ngay cả trên xe buýt, sau một thời gian, hầu hết hành khách sẽ bị nhiễm bệnh hoặc miễn dịch. Ngoài ra, một lý do khác khiến tốc độ lây nhiễm chậm lại là việc tuân thủ các hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các cá nhân: không ôm hôn và tránh những người có triệu chứng. Cộng đồng nào tuân thủ càng chặt thì càng dễ kiểm soát lây lan. Từ đó, thay vì tỷ lệ 2,2 một người sẽ chỉ lây nhiễm cho 1,5 người và mỗi 3 ngày tỷ lệ sẽ tiếp tục giảm. Biện pháp cách ly cũng góp phần làm chậm tốc độ lây lan nhưng theo ông Levitt còn có những yếu tố ảnh hưởng khác. Trong trường hợp Trung Quốc, Chính phủ đã áp dụng cách ly gần như hoàn toàn, mọi người chỉ rời khỏi nhà để mua sắm đồ thiết yếu và tránh tiếp xúc với người khác. Tại Vũ Hán, nơi có số ca nhiễm bệnh cao nhất ở tỉnh Hồ Bắc, chỉ có 3% số người dân nhiễm bệnh. Ngay cả trên tàu Diamond Princess, tỷ lệ lây nhiễm không vượt quá 20%. Dựa trên những thống kê này, ông Levitt kết luận rằng nhiều người có kháng thể tự nhiên miễn dịch với Covid-19.

Sự bùng nổ ở Italia là đáng lo ngại, nhưng ông Levitt cho rằng nguyên nhân là do tỷ lệ người cao tuổi ở Italia cao hơn ở Trung Quốc, Pháp hoặc Tây Ban Nha, văn hóa Italia thân thiện và người Italia có đời sống xã hội hoà đồng. Do đó, điều quan trọng là phải cách ly và ngăn người bệnh tiếp xúc với những người khỏe mạnh. Trung Quốc đã làm rất tốt và kiểm soát được tình hình. Với Israel, dù hiện chưa đủ số ca lây nhiễm để làm phép tính dự báo, ông Levitt cho rằng Bộ Y tế Isrel đang xử lý đại dịch theo đúng hướng. Các biện pháp phòng chống được thực hiện càng nghiêm túc thì sẽ càng có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc điều trị và phát triển vắc-xin. Tuy vậy, ông Levitt tránh đưa ra dự báo về toàn cầu. Tại Trung Quốc, ông dự báo số ca nhiễm mới sẽ sớm về con số 0 và Hàn Quốc đã vượt qua điểm đỉnh và đã có thể nhìn thấy sự thoái trào. Về phần còn lại của thế giới thì vẫn còn khó nói. Ông nhận xét dịch sẽ kết thúc khi tất cả những người bị bệnh sẽ chỉ còn gặp những người đã bị nhiễm bệnh. Mục tiêu là không để lặp lại tình huống của tàu du lịch Diamond Princess khi để hàng ngàn người tập trung trong một không gian kín với mật độ quá đông đúc và chung hệ thống điều hoà, sưởi ấm, nhà ăn tập thể.

Kết lại, ông khuyên người dân không nên quá hoảng sợ, hãy nghĩ về Covid-19 giống như bệnh cúm nặng, mạnh gấp 4 - 8 lần so với bệnh cúm thông thường, tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ vẫn khỏe mạnh và loài người sẽ sống sót./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 263
  Tổng lượt truy cập: 108318