Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tọa đàm giữa Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các nước với các tỉnh, thành phía Nam

Sáng ngày 24/9/2020 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi Tọa đàm giữa Đoàn công tác của các Đại sứ và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các nước nhiệm kỳ 2020-2023 với UBND các tỉnh, thành phía Nam, hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong khu vực. Tham dự buổi Tọa đàm, về phía Bộ Ngoại giao có ông Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Ngoại giao và 31 Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài đã được đề cử nhiệm kỳ 2020-2023. Về phía địa phương có ông Trần Văn Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; lãnh đạo UBND các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long; cùng đại diện hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, thời gian qua, công tác đối ngoại đã được triển khai tích cực, hiệu quả, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước cũng như của tất cả các địa phương. Thành công của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế (HNQT) vừa qua, một phần nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các địa phương đối với công tác đối ngoại địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong cả nước với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành trung ương trong việc triển khai các nhiệm vụ đối ngoại và HNQT tại địa phương, đã góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao luôn tích cực đồng hành cùng với các địa phương để tăng cường HNQT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; và mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong công tác này. Thứ trưởng khẳng định, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài đã được đề cử lần này là những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đối ngoại, tâm huyết với các địa phương. Những năm qua, trước khi đi công tác nhiệm kỳ, Bộ Ngoại giao đều tổ chức Đoàn Trưởng cơ quan đại diện đi trực tiếp đến các vùng, miền trong cả nước, lắng nghe đề xuất, yêu cầu của các địa phương để có kế hoạch hành động hiệu quả, thiết thực trong nhiệm kỳ công tác của mình tại các nước. Ở chiều ngược lại, qua các cuộc tiếp xúc trực tiếp, các địa phương và doanh nghiệp có điều kiện cung cấp thêm những thông tin cần thiết hoặc nêu những kiến nghị, đề xuất đến các Đại sứ và Tổng Lãnh sự nhằm hỗ trợ địa phương có thêm cơ hội kết nối, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, xúc tiến thương mại - du lịch, thiết lập các mối quan hệ hợp tác với bên ngoài,... để phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đơn vị mình.

(Ảnh: Huy)

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh ĐBSCL bao gồm 19 tỉnh và thành phố với diện tích khoảng 64.000 km2, dân số khoảng 34,5 triệu người. Hiện nay, khu vực này đã đóng góp khoảng 33% GDP, hơn 53% giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước; tỷ trọng công nghiệp chiếm 62,8% trong cơ cấu công nghiệp chung và tăng trưởng kinh tế bình quân cao gấp 1,2-1,4 lần so với cả nước. Tọa đàm lần này là cơ hội để Bình Dương và các địa phương khu vực phía Nam chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh; đồng thời đề xuất những kiến nghị cụ thể đến các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, góp phần tăng cường hợp tác, liên kết, chủ động phát huy lợi thế và nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu vực. Theo số liệu báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 15/8/2020, các tỉnh, thành phố phía Nam đã thu hút được tổng cộng 18.189 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng số vốn là 185,69 tỷ  USD (chiếm 69,9% tổng vốn FDI của cả nước).

Ngoài hai phát biểu trên, ở phiên thảo luận, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phía Nam đã trao đổi, đề xuất Bộ Ngoại giao, các vị Đại sứ và Tổng Lãnh sự tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho các địa phương trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác với các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, các Cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế. Thông qua đó, giúp các địa phương giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi, chế biến lương thực - thực phẩm, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực... Tiếp nhận đề nghị của các địa phương, các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp khu vực miền Nam trong việc kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tới.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao các ý kiến tại Tọa đàm và cho rằng tình hình chính trị, an ninh, dịch bệnh... trên thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hợp tác kinh tế quốc tế sâu rộng hơn nữa bằng các cơ chế, chính sách sáng tạo, thông thoáng và đảm bảo tốt về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Thứ trưởng Thường trực cũng đề nghị các vị Đại sứ, Tổng Lãnh sự cũng như Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao lưu ý các kiến nghị mà đại diện các địa phương khu vực phía Nam đã nêu để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với từng địa phương và quan tâm kết nối ngay khi gặp những đối tác tốt và có những cơ hội phù hợp./.

Q.P tổng hợp

 

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 183
  Tổng lượt truy cập: 109173