Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TIỀN GIANG TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI CHÍNH QUYỀN TỈNH QUÝ CHÂU (TRUNG QUỐC)
26/11/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ

Ngày 21/11/2019, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chính quyền tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) do ông Li Zaiyong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Điều hành chính quyền tỉnh Quý Châu làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan.

Tại buổi làm việc (Ảnh: Hồng Vân)

Tại buổi tiếp, được sự phân công của UBND tỉnh, ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã thông tin đến đoàn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội cũng như những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang với các tỉnh, thành phố Trung Quốc đã không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, cụ thể như trong 9 tháng đầu năm 2019: Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 192 triệu USD với các mặt hàng chính: gạo, may mặc, thủy sản, sản phẩm nhựa, rau quả, bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu, thiết bị chiếu sáng, hàng thủ công mỹ nghệ, giày, túi xách; nhập khẩu 310 triệu USD, chủ yếu là các nguyên phụ liệu may mặc, thuốc bảo vệ thực vật, hạt nhựa, đồng nguyên liệu, nguyên liệu sản xuất giày, túi xách, máy móc,…. Trong 18 quốc gia có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thì đứng đầu là các nhà đầu tư Trung Quốc với 48 dự án, tổng vốn đầu tư là 1,556 tỷ USD.

Về phía đoàn Quý Châu, thay mặt đoàn công tác ông Li Zaiyong đã giới thiệu khái quát về những tiềm năng và thế mạnh cũng như tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua. Theo đó Quý Châu là tỉnh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, tỉnh Vân Nam ở phía Tây, tỉnh Quảng Tây ở phía Nam và tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Quý Châu là một tỉnh đồi núi với địa hình núi non ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Trung tâm tỉnh là thành phố Quý Dương.

So với các tỉnh khác của Trung Quốc, Quý Châu là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng bù lại, Quý Châu giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, và môi trường. Về mặt nhân khẩu học, Quý Châu có mức đa dạng cao với 37% là dân số là các sắc dân thiểu số như người Miêu và Dao. Quý Châu là một trong các tỉnh đa dạng về sắc tộc nhất tại Trung Quốc. Các nhóm thiếu số chiếm 37% tổng dân số của tỉnh, bao gồm người Miêu, Dao, Di, Khương, Động, Choang, Bố Y, Bạch, Thổ Gia, Ngật Lão và Thủy. 55,5% diện tích của tỉnh là các khu vực tự trị của các dân tộc thiểu số.

Đỉnh Phạm Tịnh Sơn (Ảnh sưu tầm)

Phát biểu với đoàn công tác, Ông Phạm Anh Tuấn đã khẳng định quan hệ hợp tác giữa Tiền Giang và Quý Châu có nền tảng vững chắc nhờ vào dự án đầu tư sản xuất lốp xe chuyên dụng phục vụ xuất khẩu của Công ty TNHH Lốp xe Quý Châu với tổng vốn đầu tư 214 triệu USD và các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao hai bên thời gian qua. Ông Phạm Anh Tuấn và ông Li Zaiyong cùng thống nhất cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp đã có giữa hai bên; đồng thời điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và dự án của Công ty TNHH Lốp xe Quý Châu đầu tư thành công vào Tiền Giang. Với thế mạnh về cây ăn trái, trong thời gian tới, Tiền Giang mong muốn tỉnh Quý Châu tạo điều kiện để ngành hàng trái cây của Tiền Giang có mặt trên thị trường tỉnh Quý Châu; đồng thời, hai tỉnh Tiền Giang và Quý Châu sẽ mở rộng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục. Kết thúc buổi làm việc đoàn công tác đã đi tham quan cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Chế biến nông sản Cát Tường, Chùa Vĩnh Tràng và cù lao Thới Sơn. Chiều cùng ngày đoàn kết thúc chuyến công tác và trở lại TP. HCM./.

 Hồng Gấm

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473