Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

Tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, trong tư cách là Thủ tướng của quốc gia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "ASEAN luôn mong muốn một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào (giữa Mỹ và Trung Quốc)".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu - baochinhphu.vn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc những căng thẳng giữa hai cường quốc đang gây ảnh hưởng thế nào đến ASEAN, Thủ tướng Việt Nam thừa nhận xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến toàn cầu, trong đó có ASEAN, và "Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy các điểm tương đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực". Người đứng đầu nhà nước Việt Nam khẳng định rằng cả hai cường quốc đều là "đối tác quan trọng hàng đầu" mà "chúng tôi rất quan tâm". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các cuộc họp thảo luận về việc xây dựng Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). "Trong bối cảnh này, Việt Nam nỗ lực cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan để kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế".

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã tham dự các hội nghị trực tuyến như Hội nghị đặc biệt về nâng cao năng lực cho phụ nữ trong thời đại số; hội nghị Đại hội đồng nghị viện các nước ASEAN (AIPA); Hội đồng tư vấn doanh nghiệp ASEAN và thanh niên ASEAN… Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, ngày 30/6 sẽ diễn ra Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN – Australia. Hội nghị sẽ do Malaysia điều phối và tập trung vào thảo luận các vấn đề liên quan tới các biện pháp ứng phó Covid-19, đồng thời tìm kiếm giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa ASEAN và Australia, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế sau Covid-19.

Ngày 1/7 sẽ diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) Trung Quốc – ASEAN 26 theo hình thức trực tuyến. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn Quốc Trần Hiểu Đông sẽ cùng quan chức cao cấp phụ trách ASEAN của Philipines, nước phụ trách điều phối quan hệ Trung Quốc – ASEAN, đồng chủ trì Hội nghị. Ông Triệu Lập Kiên khẳng định, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, hai bên đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN +3; Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt Trung Quốc – ASEAN... Thông qua Hội nghị SOM Trung Quốc – ASEAN 26, Trung Quốc mong muốn cùng với các nước ASEAN đi sâu trao đổi về hợp tác chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, phòng chống dịch bệnh thường bệnh, thúc đẩy hợp tác Trung Quốc – ASEAN, đóng góp vào ổn định và phát triển của khu vực.

Nhiều hãng thông tấn và báo chí Nhật như Hãng NHK, tờ Asian Nikkei Review, Báo Yomiuri Tờ Akahata (Đảng Cộng sản Nhật Bản), Japan Times Online đánh giá cao kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36. Japan Times Online cho rằng quan điểm của ASEAN đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc là sự thay đổi quan trọng. Tuyên bố Chủ tịch năm nay về vấn đề Biển Đông do Việt Nam soạn thảo là một trong những Tuyên bố mạnh mẽ của ASEAN đối với yêu sách của Trung Quốc. Tờ Asian Nikkei Review có bài: "Việt Nam đang chỉ ra những giá trị lãnh đạo mới của ASEAN", đề cập đến vai trò mới nổi của Việt Nam. Việt Nam là một trong những thành viên đến sau trong ASEAN, nhưng đã thể hiện rõ vai trò tích cực, đi đầu trong các nỗ lực giải quyết thách thức của khối. Bài báo nhấn mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Việt Nam và cách Việt Nam đối phó với đại dịch COVID- 19 hiệu quả nhất. Việt Nam cũng đang trở thành "người dẫn đường" để đưa ra thảo luận những vấn đề nóng của khu vực như các tranh chấp trên Biển Đông, hay những tranh chấp thương mại giữa các nước lớn có tác động đến khu vực. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Việt Nam thể hiện sự ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực đi vào những vấn đề then chốt của khu vực đang phải đối mặt".

Trong một diễn biến khác, trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, 15 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã thống nhất sẽ ký thỏa thuận RCEP trong năm nay. Thế giới hiện đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc do tác động của dịch bệnh. Việc ký kết RCEP sẽ đánh dấu sự ra đời của một khuôn khổ đa phương quan trọng, hỗ trợ vững chắc hệ thống thương mại đa phương, hội nhập, phát triển kinh tế khu vực và thế giới. RCEP là "ngọn hải đăng" chống lại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại và hiện tượng đảo ngược toàn cầu hóa, góp phần duy trì toàn cầu hóa kinh tế, tự do hóa thương mại và thúc đẩy niềm tin thị trường.

Đối với Trung Quốc, RCEP có ý nghĩa rất lớn, là một khuôn khổ thương mại đa phương được thành lập bên ngoài TPP, có tác dụng "phòng ngừa" ảnh hưởng của TPP, khuôn khổ thương mại do Mỹ lãnh đạo. Đáng chú ý, RCEP tăng tốc sẽ mở đường cho FTA giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Về cơ bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều tin rằng RCEP cần được ưu tiên hơn đàm phán FTA Trung - Nhật - Hàn, chủ yếu do FTA vẫn còn nhiều trở ngại. Ông Trương Tiểu Cương, Vụ trưởng Vụ quốc tế, Bộ Thương Mại Trung Quốc nhận định, vì cả ba nước đều tham gia RCEP, nên nhiều khả năng RCEP sẽ được thảo luận trước, và sau đó đạt FTA 3 bên ở mức cao hơn. Như vậy, trong giai đoạn hiện nay, ưu tiên của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là RCEP.

Tất nhiên, việc thúc đẩy RCEP bao gồm cả Ấn Độ sẽ là lựa chọn tốt nhất. Xét lịch sử tham gia thương mại quốc tế cũng như những lo ngại về lợi ích quốc gia của Ấn Độ, khả năng nước này đồng ý tham gia RCEP với các điều kiện như hiện nay là rất thấp./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác tài trợ 04 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để khắc phục hậu quả hạn mặn    24/09/2020
Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại    24/09/2020
Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về Phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2020 - 2021    23/09/2020
Các chuyên gia Trung Quốc bình luận về quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung    22/09/2020
Sự đối đầu Mỹ - Trung trong vấn đề thay đổi trật tự thế giới    22/09/2020
Trung Quốc không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông    22/09/2020
Học giả Trung Quốc bình luận về hướng đi của thế giới    22/09/2020
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đạt hơn 416 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2020    22/09/2020
Các quốc gia Đông Nam Á không mặn mà với những dự án từ sáng kiến “Vành đai, Con đường”    22/09/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 15/9/2020)    21/09/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 241
  Tổng lượt truy cập: 93530