Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng Thị trưởng thành phố Los Angeles

Eric Garcetti có bài viết "Việt Nam và bài học trong tôi" nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ (1995-2020). Mở đầu, Thị trưởng Eric Garcetti cho rằng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, cùng với biến động kinh tế khiến các đối tác quốc tế phải cần nhau, mở rộng hợp tác, trợ giúp xuyên biên giới. Đối với Thị trưởng Eric Garcetti, ấn tượng về Việt Nam là chuyến du lịch đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1993 với phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp, đường bờ biển trải dài tại Huế, Hội An, những món ăn ngon ở Đà Lạt và sự phát triển nhộn nhịp của thành phố Hồ Chí Minh, cùng với đó là sự nồng nhiệt, tử tế và tốt bụng của người dân. 25 năm sau chuyến thăm, Thị trưởng Eric Garcetti  được trở lại Việt Nam với tư cách là Thị trường thành phố Los Angeles, tiếp tục ấn tượng với các Nhà lãnh đạo và người dân Việt Nam, cũng như sự phát triển năng động của quan hệ Việt- Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngài Eric Garcetti, Thị trưởng thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ. Ảnh: vov.vn

Thị trưởng Eric Garcetti nêu rõ Mỹ và Việt Nam ngày càng tăng cường trao đổi thương mại, du lịch và đầu tư, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hoá và đối thoại thẳng thắn. Cộng đồng người Việt tại California là cộng đồng đông nhất bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hàng năm, giá trị hàng hoá trao đổi với Việt Nam qua các cảng của Nam California là khoảng 22 tỷ USD. Hai bên đã ký thoả thuận tăng cường đối thoại giữa các công ty, học giả, cộng đồng và với chính phủ, mở rộng giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, giáo dục, hàng không, giải trí, quy hoạch đô thị và biến đổi khí hậu. Các công ty tại Los Angeles đã tăng xuất khẩu đến thị trường có sức tiêu dùng tăng nhanh của Việt Nam. Tiềm năng hợp tác hai bên còn rất lớn, trong đó có tiềm năng chưa được khai thác đó là đường bay thẳng Los Angeles - Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trưởng Eric Garcetti nhấn mạnh Los Angeles là điểm giao thoa toàn cầu, thủ phủ phía Tây của nước Mỹ, thủ phủ của Bắc Mỹ và thủ phủ phía Đông của vành đai Thái Bình Dương. Los Angeles có tầm ảnh hưởng đặc biệt với nền kinh tế đô thị lớn thứ ba thế giới, nơi có hải cảng tấp nập nhất tại Tây Bán Cầu, có hàng trăm nghìn việc làm từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chưa kể đến cộng đồng người nhập cư ngày một phát triển và một số nhà hàng ẩm thực, văn hóa Việt Nam độc đáo vào bậc nhất chỉ cách trung tâm thành phố vài dặm. Thị trưởng Eric Garcetti khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, mong muốn mối quan hệ đối tác ngày một phát triển giữa Los Angeles và Việt Nam có thể trở thành hình mẫu trong mối quan hệ ngoại giao, kinh tế mang tầm chiến lược cũng như hợp tác văn hóa trong  25 năm tới và xa hơn nữa./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 65
  Tổng lượt truy cập: 100883