Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng Thị trưởng thành phố Los Angeles

Eric Garcetti có bài viết "Việt Nam và bài học trong tôi" nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ (1995-2020). Mở đầu, Thị trưởng Eric Garcetti cho rằng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, cùng với biến động kinh tế khiến các đối tác quốc tế phải cần nhau, mở rộng hợp tác, trợ giúp xuyên biên giới. Đối với Thị trưởng Eric Garcetti, ấn tượng về Việt Nam là chuyến du lịch đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1993 với phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp, đường bờ biển trải dài tại Huế, Hội An, những món ăn ngon ở Đà Lạt và sự phát triển nhộn nhịp của thành phố Hồ Chí Minh, cùng với đó là sự nồng nhiệt, tử tế và tốt bụng của người dân. 25 năm sau chuyến thăm, Thị trưởng Eric Garcetti  được trở lại Việt Nam với tư cách là Thị trường thành phố Los Angeles, tiếp tục ấn tượng với các Nhà lãnh đạo và người dân Việt Nam, cũng như sự phát triển năng động của quan hệ Việt- Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngài Eric Garcetti, Thị trưởng thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ. Ảnh: vov.vn

Thị trưởng Eric Garcetti nêu rõ Mỹ và Việt Nam ngày càng tăng cường trao đổi thương mại, du lịch và đầu tư, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hoá và đối thoại thẳng thắn. Cộng đồng người Việt tại California là cộng đồng đông nhất bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hàng năm, giá trị hàng hoá trao đổi với Việt Nam qua các cảng của Nam California là khoảng 22 tỷ USD. Hai bên đã ký thoả thuận tăng cường đối thoại giữa các công ty, học giả, cộng đồng và với chính phủ, mở rộng giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, giáo dục, hàng không, giải trí, quy hoạch đô thị và biến đổi khí hậu. Các công ty tại Los Angeles đã tăng xuất khẩu đến thị trường có sức tiêu dùng tăng nhanh của Việt Nam. Tiềm năng hợp tác hai bên còn rất lớn, trong đó có tiềm năng chưa được khai thác đó là đường bay thẳng Los Angeles - Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trưởng Eric Garcetti nhấn mạnh Los Angeles là điểm giao thoa toàn cầu, thủ phủ phía Tây của nước Mỹ, thủ phủ của Bắc Mỹ và thủ phủ phía Đông của vành đai Thái Bình Dương. Los Angeles có tầm ảnh hưởng đặc biệt với nền kinh tế đô thị lớn thứ ba thế giới, nơi có hải cảng tấp nập nhất tại Tây Bán Cầu, có hàng trăm nghìn việc làm từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chưa kể đến cộng đồng người nhập cư ngày một phát triển và một số nhà hàng ẩm thực, văn hóa Việt Nam độc đáo vào bậc nhất chỉ cách trung tâm thành phố vài dặm. Thị trưởng Eric Garcetti khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, mong muốn mối quan hệ đối tác ngày một phát triển giữa Los Angeles và Việt Nam có thể trở thành hình mẫu trong mối quan hệ ngoại giao, kinh tế mang tầm chiến lược cũng như hợp tác văn hóa trong  25 năm tới và xa hơn nữa./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 183
  Tổng lượt truy cập: 109173