Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Việt Nam tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong xử lý các vấn đề Biển Đông

Tuần này, Trung Quốc tiến hành tập trận đồng thời ở Biển Đông, biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Bột Hải và theo các nhà phân tích là nhằm đưa ra thông điệp rõ ràng của Bắc Kinh rằng Trung Quốc không muốn chiến tranh với Mỹ, nhưng nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc luôn sẵn sàng và có năng lực đáp trả trên nhiều mặt trận nếu tình thế buộc phải như vậy. Mục tiêu của thông điệp có thể nhằm vào Mỹ, nhưng các nước lân cận của Trung Quốc không thể không bị tác động. Theo các nhà phân tích, hành động này khuyến khích việc xây dựng quan hệ đối tác quân sự giữa Việt Nam và Ấn Độ nhằm đối phó với Trung Quốc giống như liên minh Trung Quốc – Pakistan là nhằm đối phó với Ấn Độ. Tuần trước, bức ảnh vệ tinh về sự hiện diện của máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm buộc Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng cảnh báo hành động này không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn gây nguy hiểm cho hòa bình ở khu vực. Bức ảnh này được cho là nằm trong chương trình nghị sự trong cuộc gặp của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla thứ Sáu tuần trước.

Theo giáo sư Carlyle Thayer, đây không phải là lần đầu Trung Quốc triển khai máy bay ném bom ra các đảo ở Biển Đông, nhưng việc thông tin cởi mở về cuộc gặp của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng; bằng việc thông tin cho công chúng Ấn Độ, Việt Nam có thể đang triển khai hoạt động ngoại giao vạch trần các hành động của Trung Quốc nhằm có được sự ủng hộ chính trị. Giảng viên quan hệ quốc tế của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh Huynh Tam Sang cho rằng hướng đến Ấn Độ, Việt Nam muốn cho thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời tiếp tục bày tỏ ủng hộ với việc tự do đi lại trên biển và trên không của Ấn Độ ở Biển Đông; hai bên có sự đồng quy về địa chiến lược, đều phản đối việc Trung Quốc coi Biển Đông là ao nhà và có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng nước tranh chấp; khuyến khích sự can dự của Ấn Độ ở Biển Đông và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng cũng đưa ra một thông điệp kịp thời tới Bắc Kinh. Chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược NESA (Bộ Quốc phòng Mỹ) Mohan Malik nhận định giống như việc Islamabad và Bắc Kinh ủng hộ nhau và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động quân sự giữa hai nước để nhằm vào Ấn Độ, New Delhi và Hà Nội bắt đầu thông tin và ủng hộ lẫn nhau khi đối diện với Bắc Kinh; giống như việc Pakistan ủng hộ sự hiện diện hải quân mạnh của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, Việt Nam ủng hộ sự hiện diện hải quân của Ấn Độ ở Biển Đông; cả Ấn Độ và Việt Nam xem Trung Quốc là cường quốc có tham vọng bành trướng mở rộng lãnh thổ và là mối đe dọa rõ ràng, hiện hữu; Ấn Độ tìm cách hành xử đối với Trung Quốc giống như Trung Quốc đã làm với Ấn Độ đó là ngăn chặn và bao vây, bố giáp.

Về quân sự, Giáo sư Derek Grossman của Rand Corporation cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Ấn Độ nhằm xử lý các quan tâm chung về sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc, bao gồm chia sẻ thông tin, huấn luyện quân đội và mua bán vũ khí; và lực lượng quân sự hai bên có tính bổ sung nhau do đều lệ thuộc lớn vào khí tài của Nga từ thời Liên bang Xô Viết. Theo ông Malik, do đối mặt với kịch bản xung đột trên cả hai mặt trận Trung Quốc và Pakistan, năng lực sự hỗ trợ quân sự trong thời gian thực của Ấn Độ cho Việt Nam bị hạn chế; nhưng hợp tác chia sẻ thông tin tình báo là rất đúng lúc và kịp thời để giám sát sự di chuyển của các tàu hải quân cả bên trên và bên dưới mặt nước. Giáo sư Carlyle Thayer cho rằng sự tăng cường quan hệ quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc luôn trong tình trạng sẵn sàng giao tranh có kiểm soát với cả Ấn Độ và Việt Nam và mang tính tiệm tiến; cả Ấn Độ và Việt Nam đều không muốn làm trầm trọng thêm quan hệ với Trung Quốc và nhìn chung việc Trung Quốc triển khai máy bay ném bom H-6J không nên được xem là bước chuyển chiến lược đến mức cần phải bất ngờ đẩy nhanh quan hệ quân sự Ấn Độ - Việt Nam.

Về hợp tác dầu khí, ông Malik cho rằng hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng trong bối cảnh Trung Quốc triển khai các hoạt động xây dựng đập nước và cơ sở hạ tầng quy mô lớn của ở khu vực Kashmir do Pakistan chiếm đóng. Ông Grossman cũng cho rằng mở rộng hợp tác sẽ là cùng thắng cho cả hai nước; Ấn Độ đa dạng hóa nguồn năng lượng trong khi Việt Nam được hưởng quyền vốn có đối với vùng đặc quyền kinh tế, mà không phải là vùng tranh chấp chủ quyền chồng lấn buộc phải xin phép Bắc Kinh trước khi triển khai các hoạt động dầu khí. Còn theo Giáo sư chính trị Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc Josef Gregory Mahoney, Việt Nam cần trợ giúp trong hoạt động thăm dò dầu khí và có hai lựa chọn hoặc Ấn Độ hoặc Trung Quốc; cách duy nhất là hoặc giải quyết bất đồng với Trung Quốc rồi bắt tay thực hiện hoặc hợp tác một cách an toàn hơn với Ấn Độ. Ông Carlyle Thayer nhận định mọi hợp tác trong tương lai giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ bị làm cho trở nên phức tạp do những tính toán thương mại như khả năng trụ vững về tài chính và rủi ro của việc Trung Quốc quấy nhiễu bất kỳ hoạt động dầu khí nào ở vùng nước tranh chấp. Ông Huynh cho rằng sẽ không có bất kỳ đột phá nào về hợp tác thăm dò dầu khí giữa Ấn Độ và Việt Nam cho đến trước Đại hội Đảng lần thứ 13 ở Việt Nam.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Dầu khí Ấn Độ Narendra Kumar Verma trao đổi văn bản ký kết. Nguồn: NangluongVietnam

Ngoài vấn đề tự do hàng hải vốn là trung tâm trong tầm nhìn của Ấn Độ về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, điều quan trọng với New Delhi còn là việc phản đối yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên một vùng nước tranh chấp rộng lớn. Ấn Độ không thể cam chịu làm người đứng ngoài cuộc khi hơn 200 tỷ USD thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông. Với chính sách "Hành động hướng Đông" thay cho "Hướng Đông", Ấn Độ muốn tăng cường các mối kết nối về công nghệ và kinh tế với các quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam là chìa khóa của chiến lược này xuất phát từ mối quan hệ hợp tác chống chủ nghĩa thực dân từ những năm 1940 giữa hai nước. Ấn Độ cũng có thể tính toán làm Trung Quốc tập trung vào Biển Đông để sao nhãng các hoạt động và kế hoạch tương lai của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương, ví dụ như việc Ấn Độ phát triển các đảo Andaman và Nicobar để đối phó với việc Trung Quốc phát triển Kênh Kra của Thái Lan giữa Vịnh Ben-gan và Eo biển Malaca chiến lược.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng dù có lợi ích từ quan hệ đối tác đang phát triển đơm hoa kết trái, điều khôn ngoan đối với cả Hà Nội và New Delhi là sự thận trọng. Việt Nam không đủ khả năng hứng chịu việc mở rộng xung đột với Trung Quốc vì Bắc Kinh có đủ công cụ mạnh trong tay, nhất là liên quan đến thương mại, an ninh nước và Biển Đông. Việt Nam hiểu rằng lợi ích và nhu cầu của Mỹ và Ấn Độ không hoàn toàn đồng điệu với lợi ích và nhu cầu của Hà Nội; cả Washington và New Delhi không thể trở thành chỗ dựa nếu tình hình thực sự diễn biến xấu đi hoặc khi có sự thay đổi lãnh đạo ở cả hai quốc gia này. Dù tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là điều gây khó chịu lớn trong quan hệ song phương giữa Hà Nội và Bắc Kinh, Việt Nam không muốn bất đồng này trở thành tâm điểm duy nhất trong quan hệ hai nước. Trong khuôn khổ chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế và nỗ lực thu hút thêm các cường quốc khác như Nhật Bản, Nga và Mỹ, Hà Nội biết rằng mình có lợi thế của mạng lưới các mối quan hệ có thể nhờ cậy để kêu gọi sự ủng hộ nếu Trung Quốc trở nên quá hiếu chiến./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 271
  Tổng lượt truy cập: 108326