Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Ấn Độ muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam như cửa ngỏ vào khu vực Đông Nam Á

Quan hệ với Việt Nam là một trong các mối quan hệ song phương quan trọng nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á. Bằng việc tăng cường đáng kể hợp tác với Việt Nam, Ấn Độ cũng có thể thu hút các quốc gia Đông Nam Á khác tăng cường quan hệ đối tác với mình trong bối cảnh Trung Quốc đang triển khai chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán.

Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. (Nguồn: Istock)

Ấn Độ và Việt Nam đều đang cảnh giác trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và đã thiết lập các mối quan hệ chiến lược mật thiết. Việt Nam hoan nghênh sự tham gia của Ấn Độ ở Biển Đông trong nhiều trường hợp, như cho phép tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC Videst Ltd (OVL) gia hạn thăm dò lô 128 là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông. Lô dầu này không có giá trị kinh tế lớn đối với Ấn Độ; tuy nhiên, việc gia hạn diễn ra trong bối cảnh New Delhi muốn duy trì hiện diện rõ nét ở Biển Đông. Hải quân Ấn Độ cũng được quyền sử dụng cảng ở thành phố Nha Trang cho các hoạt động nghỉ dưỡng kể cả trong thời khủng hoảng. Ấn Độ sẵn sàng giúp củng cố năng lực quân sự cho Việt Nam, đã cấp cho Việt Nam một gói tín dụng 100 triệu USD năm 2014 để mua tàu tuần tra, công bố gói hỗ trợ khác trị giá 500 triệu USD để mua các thiết bị quân sự của Ấn Độ. Một số lĩnh vực hợp tác quốc phòng chiến lược khác là đào tạo, bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, nhất là trong bối cảnh New Delhi rất thành thạo trong xử lý các trang thiết bị quốc phòng của Nga. Dù quan hệ chiến lược Ấn Độ - Việt Nam vẫn thiếu động lực khi hai bên chưa đạt kết quả đáng kể nào trong các thỏa thuận mua bán tên lửa hành trình BrahMos và tên lửa đất đối không Akash; Ấn Độ ngần ngại tối đa hóa can dự chiến lược với Việt Nam nhưng xu hướng gần đây cho thấy Ấn Độ sẵn sàng dịch chuyển định hướng chính sách do sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở biên giới Trung - Ấn và khu vực Ấn Độ Dương.

Ấn Độ đang có một số bước đi thận trọng theo hướng này, trong đó có việc đóng một vai trò tích cực hơn ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anurag Srivastava phát biểu tại họp báo tuần khẳng định Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và thương mại hợp pháp ở các vùng biển quốc tế. Ấn Độ có lợi ích lớn trong thiết lập quan hệ chiến lược thân cận hơn với các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, các mối quan hệ này gắn chặt với khuôn khổ ASEAN; do vậy, mức độ can dự chiến lược song phương của Ấn Độ còn thấp và hợp tác với Việt Nam có thể là hình mẫu cho mối quan hệ khác trong khu vực. Bằng cách củng cố mức độ quan hệ với Việt Nam, Ấn Độ có thể tạo đà cho việc can dự với các nước khác như Philippines, một bên yêu sách chủ chốt khác trong tranh chấp trên Biển Đông. Đã có một số tín hiệu tích cực trong quan hệ Ấn Độ - Philippines, hai bên đã thiết lập quan hệ chiến lược thân cận hơn. Ấn Độ và Indonesia cũng đã nhất trí mở rộng quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ.

Để thúc đẩy hơn quan hệ với các nước Đông Nam Á và củng cố vai trò chiến lược của mình, Ấn Độ cần thể hiện cam kết lớn hơn trong  khu vực, chú ý hơn tới các vấn đề an ninh mà các nước Đông Nam Á đang đối mặt. Đồng thời, phải rời bỏ chính sách thỏa hiệp với Trung Quốc. Lịch sử đã cho thấy, liên tục thỏa hiệp luôn dẫn tới thiệt hại cho an ninh và lợi ích quốc gia của Ấn Độ. Là một nước lớn ở Châu Á, Ấn Độ sẽ phải ra các quyết định phản ánh các lợi ích quốc gia và an ninh không ngừng biến đổi./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 77
  Tổng lượt truy cập: 100895