Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đánh giá cao vai trò của Trung Quốc đối với sự phát triển của khu vực

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan  đã chính thức bế mạc vào ngày 30/8. Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã khẳng định vai trò quan trọng của Trung Quốc đối với sự phát triển của khu vực. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, một loạt các cuộc họp lần này là nhằm thực hiện chỉ đạo của nguyên thủ các nước ASEAN trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng 6 năm nay, đồng thời thúc đẩy đối thoại giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các nền kinh tế ngoài ASEAN. Sáng kiến về "Chỉ số hội nhập số ASEAN" và "Tài liệu tham chiếu về kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN" đã được thảo luận thêm tại cuộc họp và nhận được sự ủng hộ của các nước tham gia. Các nước đang tích cực thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại Hội nghị Cấp cao Đối tác kinh tế toàn diện khu vực lần thứ 14 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo. Nguồn: moit.gov.vn

Về triển vọng hợp tác Trung Quốc - ASEAN trong tương lai, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ, các nước ASEAN và tổ chức ASEAN có một cơ chế hợp tác lâu dài và ổn định, không gian hợp tác trong tương lai rất rộng mở, mong muốn có nhiều thành quả hợp tác hơn nữa. Bộ trưởng các nước tham dự cùng nhất trí cho rằng, vào đầu năm 2020, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra toàn cầu, Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của ASEAN, Đông Á và thế giới; trao đổi kinh tế - thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò hết sức quan trọng không chỉ đối với Trung Quốc và ASEAN mà còn đối với khu vực và toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/8, tại Lầu Bát Nhất, Bắc Kinh, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã chào xã giao Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, trong bối cảnh kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn duy trì đà phát triển ổn định; giao lưu, tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên với hình thức linh hoạt, các cơ chế trao đổi, hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương hai bên được tăng cường, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư đạt kết quả tốt. Các cơ chế hợp tác giữa quân đội hai nước được triển khai thuận lợi và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển. Trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo quân đội hai nước dưới hình thức linh hoạt; phát huy tốt các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu, đưa hợp tác quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp hiện nay, hai bên cần thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển bằng các biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp tình hình, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của Liên hợp quốc 1982.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ Trung - Việt thời gian qua; khẳng định Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam. Những năm gần đây, quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành quả nổi bật, hợp tác kinh tế - thương mại không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại song phương Trung - Việt nửa đầu năm 2020 đạt xấp xỉ 80 tỷ USD, tăng trưởng trên 18%. Đây là kết quả hiếm có trong hợp tác thương mại giữa các nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, quân đội hai nước đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh của mỗi nước. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa cho rằng, vấn đề trên biển không phải là toàn bộ quan hệ hai nước Trung - Việt, mong muốn hai bên cùng nhau xử lý thỏa đáng bất đồng trên cơ sở nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, xuất phát từ đại cục quan hệ hai Đảng, hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 100
  Tổng lượt truy cập: 101261