Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Kỳ vọng Việt Nam sẽ lọt vào tốp 15 quốc gia có năng lực cạnh tranh sản xuất mạnh nhất thế giới vào năm 2020

Ba nhà cung cấp lớn nhất của Apple tại Trung Quốc là Foxconn, Pegatron và Wistron đều đã mở nhà máy tại Việt Nam. Tuy nhiên, do chuỗi cung ứng điện tử chủ yếu vẫn đặt tại Trung Quốc, Apple sẽ không sản xuất những sản phẩm cao cấp tại Việt Nam. Vì vậy, việc điện thoại Apple "made in Vietnam" còn khá xa vời. Trong những năm gần đây, sự yếu kém trong ngành sản xuất của Việt Nam nằm ở "chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện". Một thực tế không thể chối cãi là ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam còn yếu. Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đặt nhà máy tại Việt Nam, nhưng hầu hết các bộ phận, linh kiện phải mua từ thị trường quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Việt Nam đang tận dụng cơ hội của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng nhà máy trong nước để phát triển chuỗi ngành nghề, trong  đó có Samsung Electronics của Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành công ty nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Nhờ đầu tư của Samsung, Việt Nam đã trở thành một trong những cơ sở sản xuất điện thoại di động của thế giới, chiếm 58% điện thoại di động được bán ra trên toàn cầu của Samsung và 10% năng lực sản xuất điện thoại thông minh của thế giới.

LG Electronics có mặt tại Việt Nam đặt trụ sở chính tại Hà Nội. Ảnh: duhoc.edu.vn

Khi Samsung tiếp tục chuyển năng lực sản xuất các sản phẩm điện tử sang Việt Nam, vị thế sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam dần được cải thiện, thu hút ngành công nghiệp linh kiện và phụ tùng có giá trị gia tăng cao đổ bộ vào Việt Nam. Ngoài Samsung, các công ty quốc tế lớn như Intel, Microsoft, LG và Sony cũng đã "nhắm" vào thị trường Việt Nam, điều này khiến thị phần thiết bị điện tử của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu toàn cầu tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và "Made in Vietnam" đã dần hình thành trên thị trường quốc tế. Trong tương lai, nếu nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài mở rộng hơn nữa năng lực sản xuất và cải tiến các dòng sản phẩm tại Việt Nam thì trình độ sản xuất của Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất hào hứng đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, ngành gia công chế tạo là lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất, với vốn đầu tư nước ngoài được phê duyệt là 12,09 tỷ USD. Điều này phản ánh ý chí mạnh mẽ của các công ty nước ngoài trong việc tiếp tục mở nhà máy tại Việt Nam. Có nhiều tiếng nói lạc quan về tiềm năng phát triển của ngành sản xuất Việt Nam. "Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh sản xuất toàn cầu" của Deloitte và Hội đồng Năng lực Cạnh tranh Mỹ đã dự đoán Việt Nam sẽ lọt vào danh sách 15 quốc gia có năng lực cạnh tranh sản xuất mạnh nhất thế giới vào năm 2020. Thủ tướng Việt Nam từng nhấn mạnh, Việt Nam phải trở thành công xưởng của thế giới.

Môi trường quốc tế dường như cũng đang phát triển theo chiều hướng thuận lợi cho Việt Nam. Việc Việt Nam tích cực hội nhập vào hệ thống kinh tế quốc tế đã được các nền kinh tế lớn công nhận. Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do  (FTA) với ít nhất 16 nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã tranh thủ lợi thế FTA của Việt Nam để tăng cường đầu tư. Dịch bệnh cũng đang thúc đẩy một số công ty nước ngoài phải điều chỉnh mô hình sản xuất của họ. Sức hút ngày càng tăng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài và mức độ công nghiệp hóa tăng dần ở Việt Nam có thể là một dấu hiệu đáng để ngành sản xuất Trung Quốc phải cảnh giác.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, Việt Nam còn cả một chặng đường dài để tiến tới công nghiệp hóa do còn nhiều trở ngại như cơ sở hạ tầng lạc hậu, chất lượng lao động thấp, thiếu nhân tài, năng lực công nghiệp hỗ trợ yếu. Tháng 6/2019, thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam là VinFast mới chính thức bắt đầu sản xuất ở quy mô lớn. Trong khi đó, sản lượng xe của các thương hiệu ô tô Trung Quốc hàng năm đạt 8,407 triệu chiếc, chiếm khoảng 40% sản lượng ô tô tại Trung Quốc./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 94
  Tổng lượt truy cập: 101255