Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Sự biến động của thế giới đã tạo cơ hội tuyệt vời cho Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại với ASEAN

Ngày 27/9, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện đã tổ chức họp báo để giới thiệu về Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17, theo đó Hội chợ sẽ được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây từ ngày 27 - 30/11. Đồng thời với triển lãm tại chỗ, Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN online sẽ được khởi động đồng thời. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Li Chenggang cho biết, việc tổ chức Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh được bình thường hóa không chỉ là một biện pháp sáng tạo nhằm ứng phó với tác động của dịch bệnh và ổn định tình hình cơ bản về ngoại thương và đầu tư nước ngoài mà còn thúc đẩy sự phát triển thực chất của hợp tác kinh tế và thương mại và giúp đẩy nhanh sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực, là hành động thiết thực đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đại diện cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, dự hội nghị tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26. Ảnh: dfa.hanoi.gov.vn

Thống kê cho thấy, từ tháng 1 – 8/2020, tổng giá trị thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 416,55 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 14,6% tổng giá trị ngoại thương của Trung Quốc. "ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, tạo thành một mô hình tốt trong đó Trung Quốc và ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của nhau." Li Chenggang nhấn mạnh, đứng trước tình hình dịch bệnh, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thiết lập các "kênh nhanh" để tạo điều kiện trao đổi nhân sự, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư và thiết bị y tế chống dịch, đẩy nhanh tiến độ khôi phục công việc và sản xuất, duy trì đà hợp tác trong việc cùng xây dựng "Vành đai và Con đường", tăng cường kết nối, duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Mặt khác, hợp tác đầu tư Trung Quốc - ASEAN đang phát triển mạnh mẽ. ASEAN đã trở thành khu vực quan trọng để các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, đồng thời đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế trong khu vực và tạo ra việc làm. Trong nửa đầu năm nay, đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đạt 6,23 tỷ USD, tăng 53,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 76,7% tổng đầu tư của Trung Quốc vào các nước dọc theo "Vành đai và Con đường" trong nửa đầu năm nay. Lượng đầu tư thực tế của ASEAN vào Trung Quốc tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, dịch bệnh đã tạo ra sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và các hình thức kinh doanh mới. Trung Quốc và ASEAN đã tăng tốc tìm hiểu về chuyển đổi và phát triển kỹ thuật số, và hợp tác kinh tế kỹ thuật số ngày càng trở nên chặt chẽ, trở thành điểm nhấn mới của hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Ngoài ra, hợp tác kinh tế khu vực đang tiến triển ổn định. Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm hoàn thành Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN. Li Chenggang nói: "Với việc Nghị định thư nâng cấp Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN có hiệu lực vào năm ngoái, quá trình hội nhập kinh tế giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã được hoàn thiện về quy mô và chất lượng. Nâng cấp lên cấp độ cao hơn". Điều này được hiểu rằng kể từ khi Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN được thành lập cách đây 10 năm, khu vực này đã thúc đẩy hiệu quả quá trình tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời Trung Quốc và ASEAN đã bước vào thời kỳ hoàng kim của hợp tác kinh tế và thương mại. Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN tăng từ 292,8 tỷ USD năm 2010 lên 641,5 tỷ USD năm 2019. Tính đến cuối năm 2019, Trung Quốc đã thành lập 25 khu hợp tác kinh tế và thương mại ở nước ngoài trong ASEAN, và đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 223 tỷ USD./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 53
  Tổng lượt truy cập: 100871