Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thương mại Việt - Trung tiếp tục đạt những kết quả tích cực trong 9 tháng năm 2020

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 mang lại tính không xác định cho toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thương mại quốc tế, nhưng hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn phát đi nhiều tín hiệu tích cực. Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 202,4 tỷ USD, tăng 4%; trong đó doanh nghiệp nội địa chiếm 35,3%, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm 64,7%; có 30 loại sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,3% tổng kim ngạch xuất khẩu; 5 loại sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 59,8%. Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu có hiệu lực (từ 1/8), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,65% so với tháng trước đó, tính đến tháng 9, xuất khẩu của Việt Nam sang EU duy trì đà tăng trưởng mạnh với mức tăng 14,4% so với cùng kỳ. Ngoài EU, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 54,73 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ, tiếp theo là Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản.

54,56 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Đáng chú ý, xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, trong khi nhập khẩu sụt giảm. Ảnh: haiquanonline

Về nhập khẩu, trong 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 185,87 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp theo là Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU, Mỹ; xuất siêu thương mại 16,58 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng, trong khi xuất khẩu của nhiều quốc gia trong khu vực liên tục giảm xuống hoặc tăng trưởng chậm, xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt 4%, đồng thời duy trì xuất siêu thương mại là kết quả khả quan sau những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam.

Trong một tin khác, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Chu Hồng Ba cho biết Quảng Tây đẩy nhanh xây dựng hành lang quốc tế kết nối với Việt Nam và các nước ASEAN khác. Thời gian tới, Quảng Tây sẽ tập trung tăng cường hợp tác với ASEAN trên 4 phương diện, gồm: thúc đẩy xây dựng hành lang quốc tế kết nối với ASEAN; đẩy nhanh xây dựng khu thí điểm thương mại tự do Quảng Tây; làm sâu sắc giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác thời kỳ hậu Covid-19. ASEAN  20 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây; kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên năm 2019 đạt 30,7 tỷ USD, chiếm 49,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây. Trong đó Việt Nam liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, kim ngạch thương mại hai chiều 26,73 tỷ USD. Đến nay có trên 170 doanh nghiệp Quảng Tây đầu tư tại Việt Nam vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, vận tải, chế tạo, khai thác, dịch vụ, xây dựng…

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Quốc gia các doanh nghiệp Dệt may Mỹ (NCTO) hoan nghênh Mỹ điều tra việc Việt Nam định giá thấp tiền tệ. Ngày 5/10, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NCTO, đại diện cho các doanh nghiệp dệt may của Mỹ, ông Kim Glas cho biết "Hoan nghênh quyết định của chính quyền Trump điều tra Việt Nam", "NCTO phản đối mạnh mẽ việc các chính phủ nước ngoài định giá thấp đồng tiền của họ, điều này khiến các nhà sản xuất Mỹ gặp bất lợi với việc tăng giá hàng xuất khẩu của Mỹ và làm giảm giá hàng nhập khẩu từ nước khác. Thực tiễn thương mại không công bằng này làm suy yếu hoạt động sản xuất và mất việc làm của Mỹ, cũng như của các đối tác thương mại Tây Bán cầu sử dụng nguyên liệu dệt may của Mỹ". "Quan hệ thương mại Việt - Mỹ có những vấn đề tương tự như với Trung Quốc. Có nhiều dấu hiệu rõ ràng về việc tiền tệ được định giá thấp và cần được điều tra đầy đủ. Hơn nữa, các ngành công nghiệp ở hai nước này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, các nguồn cung cấp phần lớn nguyên liệu dệt may cho Việt Nam đều đến từ Trung Quốc".

Năm 2019, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam ở mức 55,8 tỷ USD, trong đó hàng dệt may, quần áo thâm hụt 14,6 tỷ USD. Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng vượt bậc trên thị trường dệt may Mỹ và là nhà cung cấp lớn thứ hai sau Trung Quốc, chiếm 15,8% thị phần nhập khẩu từ tháng 1 – 7/2020. Việc xem xét kỹ lưỡng các hành vi không công bằng như định giá thấp tiền tệ của Việt Nam là một trong những hành động mà chính quyền có thể thực hiện để loại bỏ các hành vi thương mại mang tính lợi dụng của các nước liên tục phá hoại sản xuất trong nước Mỹ và của các đối tác thương mại tự do của Mỹ. Thực thi các biện pháp thương mại mạnh mẽ là chìa khóa để tạo sân chơi bình đẳng. Ông Kim Glas cho biết với rất nhiều thảo luận về nhu cầu sản xuất tại chỗ, bao gồm cả thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), chúng tôi tin rằng cuộc điều tra này là cần thiết và chúng tôi mong muốn có thêm cơ hội để cung cấp thông tin như một phần của quá trình điều tra chính thức"./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 271
  Tổng lượt truy cập: 108326