Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Trung Quốc cần RCEP như Vòng tròn thương mại Châu Á đối trọng với EU và NAFTA

Học giả Trương Vũ tại Viện Nghiên cứu chiến lược kinh tế tài chính thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc mới đây có bài viết cho rằng RCEP mang ý nghĩa đặc biệt đối với Trung Quốc, nhất là trong tương quan với các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương được ký kết gần đây, lý do chính như sau:

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới.  Ảnh: Baodautu.vn

 - Thứ nhất, RCEP là bước đi quan trọng chống lại xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa: Nhìn vào diễn biến lịch sử thế giới trăm năm nay, các quốc gia phát triển đã từng ra sức thúc đẩy sách lược toàn cầu hóa và thương mại tự do, tiến hành xây dựng hệ thống phân công quốc tế với hạt nhân là các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, các quốc gia này với đại diện là Mỹ, đang lần lượt chuyển từ chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa đa phương vốn được coi là chuẩn mực sang chủ nghĩa đơn phương. Làn sóng toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, bỗng nhiên chấm dứt. Mặc dù các quốc gia phát triển, nhất là Mỹ đã không còn mặn mà gì với toàn cầu hóa nhưng từ góc nhìn của Trung Quốc, Trung Quốc là nước hưởng lợi trên thực tế từ toàn cầu hóa và thể chế thương mại đa phương, điều này khiến Trung Quốc kiên định đứng trên lập trường duy trì thể chế thương mại đa phương và một thế giới mở trước xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa và sự thịnh hành của chủ nghĩa bảo hộ. Có điều, trên thực tế, thể chế thương mại đa phương mà đại diện là WTO đang trong thế khó và ngày càng suy yếu do sự chênh lệch lớn về điều kiện kinh tế và lợi ích giữa các nước. Trong bối cảnh gần như tất cả các quốc gia phát triển nhất loạt chuyển sang chủ nghĩa đơn phương, toàn cầu hóa có thể tiếp tục duy trì trong bao lâu đang là một vấn đề quan ngại. Sự ra đời của RCEP trở thành một trận địa quan trọng để Trung Quốc giữ vững mặt trận toàn cầu hóa và ổn định môi trường bên ngoài phục vụ cho việc phát triển kinh tế.

- Thứ hai, RCEP là khâu đột phá phá vỡ cục diện thách thức từ TPP/CPTPP: Năm 2015, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ làm chủ đạo hình thành, là một tổ chức thương mại tự do "siêu lớn" kết nối Mỹ và Châu Á, chiếm gần 40% GDP toàn cầu. Với mục đích chính là kiềm chế Trung Quốc, TPP đặt ra nhiều nguyên tắc mà Trung Quốc không thể chấp nhận, Trung Quốc dù muốn cũng không thể tham gia vào hiệp định này. Đối mặt với tình thế nguy hiểm bị bỏ ngoài gần 40% hoạt động kinh tế thương mại toàn cầu, TPP là mối nguy lớn nhất mà Trung Quốc gặp phải từ khi tham gia toàn cầu hóa. Mặc dù, sau khi Donald Trump lên nắm quyền, Mỹ lập tức rút khỏi TPP, CPTPP hình thành, thế nhưng, Trung Quốc vẫn phải cảnh giác với mối đe dọa chiến lược Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. Cũng không loại trừ khả năng Mỹ quay trở lại với chiến lược Châu Á – Thái Bình Dương thời Obama, thậm chí là tham gia lại TPP. Việc ký kết RCEP - bao gồm đại đa số quốc gia thành viên của TPP (CPTPP) như một nước cờ đi trước, giúp phá vỡ cục diện chiến lược Châu Á – Thái Bình Dương và sự bao vây chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc, đồng thời, làm suy yếu giá trị của TPP, giảm mong muốn của các nước quay trở lại TPP với Mỹ là hạt nhân.

- Thứ ba, RCEP là chiến lược vu hồi nhằm xây dựng thể chế thương mại tự do Đông Á: Nói một cách tương đối, tổ chức thương mại tự do mang tính khu vực quy mô nhỏ có thể trở thành xu hướng chính trong cục diện thương mại tự do toàn cầu hiện nay nhờ vào khoảng cách kinh tế hẹp hơn giữa các nước thành viên, liên kết khu vực chặt chẽ hơn và độ khó trong đàm phán thấp hơn. Hiện nay, trên thế giới đã hình thành hai vòng tròn thương mại tự do gồm Châu Âu với hạt nhân là EU và Châu Mỹ với hạt nhân là NAFTA. Đáng tiếc là, Châu Á – châu lục có GDP lớn nhất toàn cầu, lại thiếu một khuôn khổ thương mại tự do và phương châm, chính sách nhất thể hóa tương tự. Đặc biệt, ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong khu vực Châu Á có tính bổ trợ kinh tế mạnh mẽ, trình độ phát triển kinh tế gần kề nhau, vốn nên hình thành một hệ thống thương mại tự do vững chắc. Sự ra đời của RCEP đã lấp đầy khoảng trống trong khuôn khổ nhất thể hóa kinh tế khu vực Châu Á, đặc biệt là Đông Á. Hơn nữa, RCEP - do ASEAN dẫn dắt, làm giảm phần lớn tính nhạy cảm khi ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trực tiếp đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do, loại bỏ sự bài xích và can thiệp của các nhân tố bên ngoài. RCEP như một chiến lược vu hồi để hình thành phiên bản mới Hiệp định thương mại tự do ba bên Trung – Nhật – Hàn, đặt nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ hơn, thậm chí là đạt được hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao hơn giữa ba nước trong tương lai. 

- Thứ tư, RCEP có thể tạo nền tảng tương đối vững chắc cho sự chuyển đổi kết cấu kinh tế của Trung Quốc: Sở dĩ kinh tế Trung Quốc có thể thuận lợi hòa nhập vào hệ thống phân công toàn cầu, bên cạnh nhân tố chủ yếu là lợi thế lao động giá rẻ, còn phải kể đến lợi thế tiềm ẩn là hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh sinh ra từ nền kinh tế kế hoạch. Chính bởi lợi thế tiềm ẩn này, Trung Quốc mới có thể tồn tại trước làn sóng toàn cầu hóa, đồng thời lội ngược dòng trở thành một trong những lực lượng chủ đạo của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những năm gần đây, lợi thế này đang đứng trước thách thức tương đối nghiêm trọng. Hiện nay, kinh tế Trung Quốc đang trong thời kỳ nâng cấp và chuyển đổi quan trọng, phát triển công nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại. Trước tình cảnh này, nếu như không nắm chắc năng lực kiểm soát chuỗi công nghiệp, rất có thể sẽ gây ra sự sụp đổ trong hệ thống chuỗi cung ứng, thậm chí rơi vào tình trạng công nghiệp rỗng. Vì vậy, việc làm thế nào để duy trì lợi thế của chuỗi cung ứng trong quá trình nâng cấp, chuyển đổi ngành nghề là vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Sự hình thành của RCEP tạo cơ hội có lợi cho Trung Quốc. Nhờ vào sự nâng cao mức độ tự do hóa thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể triển khai hoạt động sản xuất tại khu vực có lợi thế về giá thành hơn, có thể duy trì sự ổn định liên tục lợi thế chuỗi cung ứng ở mức tối đa, đồng thời có thể có được không gian phát triển ổn định hơn, trở thành lực lượng cơ bản đối với sự chuyển đổi và nâng cấp ngành nghề trong nước./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 249
  Tổng lượt truy cập: 128295