Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á

Theo báo Tin tức kinh tế Nhật Bản, dịch bệnh Covid-19 đã khiến đa số các nước Đông Nam Á sa vào tăng trưởng âm, tuy nhiên Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh, duy trì tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP năm 2020 của Việt Nam sẽ vượt qua Singapore và Malaysia, đứng thứ 4 Đông Nam Á. Có 2 yếu tố góp phần đưa nên kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á gồm: (i) Xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tăng nhờ sự gia tăng chuyển dịch các cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 10 là 26,7 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ của năm 2019. Bộ Công Thương Việt Nam dự báo xuất khẩu năm 2020 sẽ tăng từ 3 - 4% so với năm 2019. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam là nhờ các công ty đa quốc gia đã chuyển nhà máy sang Việt Nam vì chi phí nhân công thấp và năng lực lao động tốt. Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc đã mở nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam, đang xem xét đóng cửa các nhà máy máy tính ở nơi khác và chuyển sản xuất sang Việt Nam. (ii) Tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới kinh tế Việt Nam rất ít so với các nước khác. Việt Nam chỉ có 1.300 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, chỉ thực hiện "cách ly toàn xã hội" trong khoảng 3 tuần vào tháng 4 năm nay, và là quốc gia đầu tiên trong khu vực tiếp tục hoạt động sản xuất. Nhờ vậy, Việt Nam kiểm soát được tỷ lệ gia tăng thất nghiệp, tiêu dùng cá nhân vẫn chiếm 70% GDP.

Quy mô GDP Việt Nam được dự báo sẽ là 340,6 tỷ USD, đứng thứ 4 Đông Nam Á (Nguồn: tapchitaichinh.vn).

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam cũng tồn tại các nhân tố không ổn định như: Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Joe Biden sẽ hủy bỏ các chính sách thuế quan của Chính quyền Tổng thống Trump, xu thế doanh nghiệp dịch chuyển sang Việt Nam có thể sẽ giảm dần.

Trong một diễn biến khác, báo chí Trung Quốc cho rằng sự chuyển dịch quy mô lớn chuỗi ngành công nghiệp từ Trung Quốc ra bên ngoài là không thực tế. Từ ngày 18 - 20/11, tại thành phố Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 20 của Diễn đàn Doanh nhân Trung Quốc. Tại Hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc như Tập đoàn Evergreen Quảng Đông, Công ty TNHH thiết bị tàu cao tốc Quảng Đông, Tập đoàn Kiến Long, Tập đoàn Delong Iron & Steel... đã trao đổi về xu thế chuyển dịch các chuỗi ngành công nghiệp ra nước ngoài; theo đó, Chủ tịch Tập đoàn Evergreen Quảng Đông Hà Khởi Cường lấy ví dụ về Việt Nam cho biết, chi phí xây dựng nhà máy ở Việt Nam không thấp, hiệu suất của công nhân Việt Nam lại chỉ bằng khoảng 70% của Trung Quốc, hệ thống cơ sở vật chất của Việt Nam thời điểm hiện tại còn lạc hậu, toàn bộ chuỗi cung ứng chưa được thiết lập đầy đủ, nên nhiều bộ phận phải vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam dẫn đến chi phí các mặt hàng liên quan cao hơn nhiều so với ở Trung Quốc. Với cách làm này, chi phí có thể tiết kiệm nhiều nhất là 20%. Mặt khác, với sự gia tăng của chi phí nhân công trong tương lai, xu hướng máy móc thay thế con người sẽ ngày càng rõ ràng, do vậy không nên dựa vào chi phí nhân công để quyết định việc chuyển nhà máy ra nước ngoài.

Một số doanh nghiệp có nhà xưởng đặt tại Việt Nam cho biết, lý do chọn xây dựng nhà máy tại Việt Nam chủ yếu là cân nhắc về vấn đề thuế quan và thị trường, nhất là sau khi Việt Nam ký kết thành công một loạt các Hiệp định CPTPP, Hiệp định thương mại Việt Nam - EU, RCEP, chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp Việt Nam sẽ ngày càng hoàn chỉnh hơn. Với ưu thế địa lý nằm trong khu thương mại tự do rộng mở, thị trường Việt Nam sẽ ngày càng có tính cạnh tranh cao hơn, do vậy cần phải cân nhắc ưu điểm và nhược điểm khi tiến hành tiếp cận thị trường Việt Nam./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 255
  Tổng lượt truy cập: 128301