Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden

Ngày 23/11, Chánh Văn phòng Nhà Trắng dự kiến, ông Ron Kline, thông báo trên kênh ABC rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố các bổ nhiệm quan trọng trong chính quyền của mình trong ngày 24/11, mặc dù chưa được chính thức công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Báo chí sở tại tập trung vào một số dự đoán sau:

6 nhân vật liên quan đến an ninh quốc gia mà ông Biden vừa thông báo bổ nhiệm nếu trở thành tổng thống Mỹ chính thức - Nguồn ảnh: Office President elect.

Một trong những điều quan trọng và sớm nhất là bổ nhiệm bà Kamala Harris vào vị trí Phó Tổng thống, người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử chính trị của Mỹ giữ vị trí này. bà Kamala Harris cũng là chính trị gia đầu tiên có gốc Á (mẹ là người Ấn Độ).

Thứ hai, cố vấn lâu năm của ông Biden, Anthony Blinken dự kiến nắm giữ vị trí Ngoại trưởng. Ông Blinken, 58 tuổi, bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Clinton, từng là trợ lý của ông Biden tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện từ cách đây hơn 15 năm, từng giữ vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia từ năm 2013 - 2015, Thứ trưởng Ngoại giao từ năm 2015 - 2017. Việc lựa chọn ông Blinken trợ thành Ngoại trưởng, nếu trở thành hiện thực, sẽ là tín hiệu cho thấy mục đích của ông Biden trong việc đưa những người có kinh nghiệm vào các vị trí trọng yếu trong Nội các, cũng như là sự quay trở lại với chính sách đối ngoại ưu tiên các quan hệ đồng minh, ngược lại với chính sách nước Mỹ trên hết của ông Trump. Ông Blinken, một người làm trong lĩnh vực chính sách đối ngoại lâu năm, có quan hệ quốc tế rộng khắp, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ để tái tham gia vào các thỏa thuận quốc tế như Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, Thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Blinken cũng được đánh giá là sẽ có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

Thứ ba, một cố vấn thân cận khác của ông Biden, ông Jake Sullivan, 43 tuổi, được dự đoán sẽ giữ vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia. Ông Sullivan từng là Người đứng đầu bộ phận lên kế hoạch chính sách tại Bộ Ngoại giao dưới thời Ngoại trưởng Hillary Clinton và trở thành một trong những cố vấn chiến lược thân cận nhất của bà Hillary, từng là cố vấn về An ninh Quốc gia của ông Biden khi làm Phó Tổng thống (thay thế vị trí của Blinken, khi ông này được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao). Nếu được bổ nhiệm, ông Sullivan sẽ trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia trẻ nhất kể từ thời Tổng thống Eisenhower. Ông Sullivan khẳng định được tên tuổi dưới thời Chính quyền Obama, dành được sự ủng hộ thậm chí của cả những người cộng hòa bảo thủ tại Quốc hội khi đóng vai trò chủ đạo trong quá trình đàm phán hướng tới thỏa thuận hạt nhân Iran vào 2015.

Ngoài ra, cựu Ngoại trưởng John Kerry dự kiến vào vị trí Đặc phái viên về biến đổi khí hậu. Bà Linda Thomas Greenfield, một nhà ngoại giao lâu năm, từng là đại sứ Mỹ tại Liberia giai đoạn 2008 - 2012 được dự đoán sẽ giữ vị trí Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc. Việc đề cử bà Greenfield một phụ nữ da màu, một quan chức ngoại giao được tôn trọng, nhằm để khôi phục vị thế của Mỹ tại diễn đàn đa phương quan trọng hàng đầu. Quyết định này cũng được cho là sẽ phù hợp với cam kết của ông Biden trong việc chỉ định một nội các với sự đa dạng về thành phần. Bên cạnh đó, ông Biden cũng được cho là có khả năng sẽ chọn bà Avril Haines làm Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia - nếu được chọn thì bà Haines trở thành người phụ nữ đầu tiên điều phối cộng đồng tình báo Mỹ. Có thể ông Alejandro Mayorkas sẽ là người Mỹ gốc La-tinh đầu tiên trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa. Ứng cử viên cho vị trí Người đứng đầu Lầu Năm Góc là cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề chính trị trong chính quyền đầu tiên của Tổng thống Obama, bà Michelle Floornoy. Bộ trưởng Thương mại Mỹ có thể sẽ là đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ gốc Hoa, ông Andrew Yang, trước đó cũng tham gia cuộc chạy đua Tổng thống.

Nhà kinh tế học Lael Brainard hay bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là những ứng cử viên quan trọng cho vị trí Bộ trưởng Tài Chính. Nếu những suy đoán là chính xác, thì lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ sẽ có một phụ nữ đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Tài chính. Theo các đánh giá khác nhau, phụ nữ có thể đảm nhiệm 80% các vị trí trong chính phủ mới. Ưu tiên cũng được trao cho đại diện của các chủng tộc khác nhau.

Trong một tin khác, ngày 19/11, tại một cuộc hội thảo trực tuyến do Viện Dole của Đại học Kansas tổ chức, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết công việc chuyển tiếp của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sang Tổng thống tiếp theo sẽ không thành vấn đề, cho dù đó là ai. Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông Lighthizer kể từ cuộc bầu cử. Ông cũng cho biết hiện chưa có thảo luận gì giữa USTR và nhóm chuyển tiếp của ông Biden. Ông Lighthizer cũng chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden vì "Tất cả những vụ kiện tụng vẫn đang diễn ra. Tôi không biết cụ thể và điều đó ngoài phạm vi chức trách của tôi".

Đánh giá về triển vọng chính sách đối với Trung Quốc của ông Biden, Nhiệm Trạch Bình có bài viết đăng trên www.1think.com.cn, nội dung chính như sau: (i) Lĩnh vực thương mại: Mỹ có thể thông qua liên kết đồng minh và định ra quy tắc quốc để cân bằng với Trung Quốc; (ii) Lĩnh vực khoa học kỹ thuật: Mỹ có thể dùng biện pháp như định ra tiêu chuẩn ngành nghề để dồn ép khoa học kỹ thuật cao của Trung Quốc; (iii) Lĩnh vực nhân tài: Mỹ có thể sẽ khôi phục giao lưu nhân tài trong lĩnh vực phi nhạy cảm; (iv) Lĩnh vực ngoại giao: Mỹ sẽ xây dựng lại mối quan hệ đồng minh.

Sự đối phó của Trung Quốc: (i) Với tâm thái mở cửa hơn nữa để thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển lành mạnh; (ii) Tham gia sâu rộng vào hợp tác toàn cầu; (iii) Cần tỉnh táo nhận thức rằng, tranh giành Trung – Mỹ là lâu dài và nghiêm trọng, hai bên đều cần kiềm chế, tốt nhất là làm tốt công việc của bản thân.

Đánh giá về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Joe Biden, Người phụ trách Cơ quan Kinh tế Đài Loan Chern-Chyi Chen cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp tục củng cố quan hệ thương mại với Đài Loan. Ông nói Đài Loan sẽ là một đối tác phù hợp với Mỹ, thông qua năng lực phản ứng với đại dịch, và nhu cầu cơ cấu lại chuỗi cung ứng của Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Nhiều công ty và quan chức chính phủ đã ủng hộ nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Ông nói tiếp: "Mỹ hiện đã có các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, Singapore, Australia, Nhật Bản. Chúng tôi không biết liệu ông Biden có muốn tham gia lại CPTPP hay không nhưng để quản lý quan hệ thương mại với các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, tôi nghĩ Đài Loan sẽ rất quan trọng đối với chính sách thương mại của ông Biden. Thật vô lý nếu Mỹ muốn thiết lập vai trò lãnh đạo – mà bỏ qua mối liên hệ với Đài Loan. Hơn nữa, các nhà lập pháp ngày càng ủng hộ quan hệ thương mại Mỹ - Đài Loan. Tháng trước, 50 Thượng nghị sĩ, bao gồm một số thành viên Đảng Dân chủ, đã viết một lá thư cho Trưởng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer thúc giục ông khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan. Tuần trước, Thượng Nghị sỹ Pat Toomey (R-PA) cho biết ông sẽ thúc đẩy chính quyền Biden thiết lập một thỏa thuận với Đài Loan và sẽ đưa ra một nghị quyết hỗ trợ một FTA với Đài Bắc trong tuần này.

Đánh giá về chiến lược của Mỹ ở khu vực Sahel, Hurriyet ngày 23/11 nhận định rằng không có nghi ngờ gì rằng nếu sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, tân Tổng thống Mỹ quyết định xem xét lại chính sách của người tiền nhiệm (giảm mạnh can thiệp vào Tây Phi), điều này sẽ không làm mất lòng Paris, nước đã được Mỹ khen ngợi vào tháng 9 là có "vai trò lãnh đạo" ở Sahel vì sự hỗ trợ của Mỹ là rất quan trọng đối với thành công của Pháp tại khu vực Sahel./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 202
  Tổng lượt truy cập: 128248