Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông
21/10/2020

Ngày 15/10, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell đã tham gia toạ đàm trực tuyến về Nâng cao Quản trị nguồn nước xuyên biên giới do Trung tâm Đông - Tây chủ trì. Phát biểu tại Hội thảo, ông Stilwell nhấn mạnh một số điểm sau đây:

- Quan hệ đối tác Mỹ - Mê Công: Quan hệ đối tác giữa Mỹ và Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã tiến triển vượt bậc kể từ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông (LMI) năm 2009. Trong 11 năm qua, Mỹ đã cam kết gần 3,5 tỉ đô la qua kênh viện trợ nước ngoài tới khu vực này, bên cạnh hàng tỉ đô la qua kênh chính thức của Chính phủ và đầu tư của tư nhân.

Quan hệ đối tác Mỹ - Mê Kông đặt vấn đề quản trị nguồn nước xuyên biên giới là vấn đề trước nhất và trọng tâm. Các thách thức liên quan chỉ xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố ý định Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị này năm 2019. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng có nhấn mạnh đến các mối quan ngại ngày càng sâu sắc trong khu vực,  hiện các quan ngại đó đã biến thành khủng hoảng.

- Thiệt hại về người do hạn hán: Các nước trong khu vực đã phải trải qua những đợt hạn hán kỷ lục, ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người. Việc này gây tác động đến an ninh lương thực, phát triển kinh tế và chủ quyền lãnh thổ trong tiểu vùng. Cụ thể, gần 100.000 héc-ta diện tích trồng lúa đã bị ảnh hưởng, sụt giảm 50% sản lượng gạo tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Sản lượng đánh bắt cá ở Campuchia giảm 90%. Thiếu hụt nước ngọt cũng làm tình hình đất xâm mặn vào đồng bằng tăng đến mức 90 km, cao nhất từ trước đến nay.

- Hệ thống đập trên thượng nguồn của Trung Quốc: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các vấn đề hạ nguồn sông Mê Kông có chiều hướng xấu đi do việc xây dựng và vận hành của các đập trên thượng nguồn thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh lập luận rằng sự vận hành của hệ thống đập này mang lại ích lợi cho các quốc gia hạ nguồn trong mùa khô. Tuy nhiên, cũng chính Bắc Kinh thừa nhận rằng việc xả nước vào mùa khô được thực hiện để tối đa hoá lợi nhuận cho nhà sản xuất điện của Trung Quốc.

Đập thủy điện Cảnh Hồng của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong. Ảnh: AFP

- Minh bạch và Dữ liệu nguồn nước: Sự thiếu minh bạch là điểm mấu chốt trong vấn đề từ Bắc Kinh. Điều này làm các chính phủ hạ nguồn sông Mê Kông hoàn toàn bị động trước những quyết định vận hành hệ thống đập của Trung Quốc, nhất là đối với việc xả lũ không thông báo. Gần đây, Bắc Kinh đã thừa nhận vai trò của mình trong việc "thao túng" dòng chảy sông Mê Kông và cam kết sẽ chia sẻ nhiều dữ liệu nguồn nước. Mỹ đánh giá cao sự kiên định của các nước trong vùng và Uỷ ban sông Mê Kông trong việc yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu. Bản thân Mỹ cũng sẽ yêu cầu Trung Quốc thực hiện trách nhiệm này.

- Sự cần thiết của Hợp tác khu vực: Mỹ ủng hộ các tổ chức khu vực như Tổ chức ACMECS cũng như các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và một nước EU trong hỗ trợ phát triển bền vững khu vực. Mỹ đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong năm nay, với vai trò của nước chủ tịch Việt Nam, trong việc đặt trọng tâm vào hợp tác Mê Kông. Vấn đề sông Mê Kông cũng sẽ quan trọng đối với vai trò trung tâm của ASEAN như vấn đề Biển Đông. Ngoài vấn đề nguồn nước, tại khu vực còn nhiều thách thức khác như vấn đề nợ liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng và vai trò mập mờ của các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc. Các nước còn quan ngại với sự dè dặt của Bắc Kinh trong việc xử lý các tổ chức tội phạm, công ty tham nhũng có mối quan hệ đặc biệt với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

- Các hỗ trợ của Mỹ: Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực trong việc chia sẻ dữ liệu, các kinh nghiệm quản lý thành công cũng như các sáng kiến nâng cao năng lực để đảm bảo cho các nước trong khu vực có thể cùng tìm ra được các giải pháp chung hiệu quả./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 350158