Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021

Năm 2020 vừa đi qua là năm khắc cốt ghi xương và không muốn quay đầu nhìn lại. Do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, có thể nói cả thế giới trong suốt một năm đều ở vào trạng thái bán tê liệt. Nếu không có sự hỗ trợ của mạng internet, kỹ thuật thông tin 4G và 5G, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh để thực hiện làm việc, giáo dục từ xa và thương mại điện tử, có lẽ cả thế giới đã hầu như tê liệt hoàn toàn. Đại dịch bệnh không chỉ là đòn giáng mạnh vào kinh tế, mà nó còn gây ra sóng gió cho chính trị, xã hội và văn hóa. Năm 2020 đã đi qua nhưng nguy cơ và bóng đen mà nó gây ra vẫn chưa tan hết và để lại ba cục diện khó khăn cho thế giới năm 2021.

Kỹ thuật viên Nga lấy vắc xin Sputnik V trữ đông tại Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya (Ảnh: Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga)

- Thứ nhất, dịch bệnh có thể được loại bỏ hoặc nhanh chóng kiểm soát hiệu quả hay không? Tuy vắc-xin đã được chế tạo thành công và đưa vào sử dụng nhưng đồng thời lại xuất hiện những chủng Covid-19 mới, tạo ra thách thức mới đối với tính hiệu quả của vắc-xin.

- Thứ hai, kinh tế toàn cầu có thể nhanh chóng khôi phục hay không? Diễn biến của dịch bệnh mạnh hay yếu liên quan trực tiếp đến mức độ và tốc độ khôi phục của kinh tế toàn cầu. Đương nhiên cũng cần nhìn vào trạng thái quan hệ giữa các nền kinh tế chủ yếu trên thế giới là hợp tác hay tranh chấp không ngừng, cũng như sự điều chỉnh sắp xếp lại và quy mô dịch chuyển của chuỗi sản xuất toàn cầu.

- Thứ ba, cục diện đối lập gay gắt về chính trị, rủi ro chiến tranh gia tăng hay giảm đi, trên thực tế đây là điều then chốt nhất. Dịch bệnh cuối cùng sẽ có thể được khắc phục, kinh tế toàn cầu cuối cùng sẽ khôi phục trạng thái bình thường nhưng hậu quả của bất đồng, đối lập về lập trường chính trị và rủi ro xung đột chiến tranh thì rất khó lường.

Lấy quan hệ Trung - Mỹ làm ví dụ. Đặc điểm trước đây là: quan hệ kinh tế thương mại sâu sắc, mật thiết, toàn diện; giao lưu văn hóa và con người tấp nập nhiều tầng nấc; không đối lập, không đấu đá về chính trị; duy trì đối thoại thậm chí hợp tác có mức độ về quân sự. Đặc điểm hiện nay là: quan hệ kinh tế thương mại thụt lùi, thuế quan cộng thoát ly; giao lưu văn hóa và con người cơ bản gián đoạn hoàn toàn; đối lập, xung đột và cấm vận liên tục về hình thái ý thức và địa chính trị, dễ bùng phát chiến tranh ở Biển Đài Loan, "Nam Hải" (Biển Đông) và an ninh mạng. Muốn thay đổi cục diện khó khăn thứ ba này, cũng có 3 cách: (i) Hai bên đều điều chỉnh lớn để cải thiện quan hệ; (ii) Một bên điều chỉnh lớn, một bên điều chỉnh nhỏ để cải thiện quan hệ; (iii) Hai bên đều không điều chỉnh lớn, đi đến quyết thắng thua. Chú ý, ở đây không bao gồm hai bên đều điều chỉnh nhỏ, do điều chỉnh nhỏ của cả hai bên sẽ không đủ để cải thiện quan hệ.

Về phương diện này, lịch sử hoàn toàn có thể cho biết tương lai: Đầu năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon thăm Trung Quốc, có cuộc gặp với Lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, khi đó sự kiện này rất lớn nhưng hai bên Trung - Mỹ không có sự điều chỉnh lớn về phương châm, lập trường cơ bản của mình, sau đó trong 7 năm liên tục, quan hệ Trung - Mỹ không có tiến triển. Mãi đến cuối năm 1978, Trung Quốc bắt đầu cải cách mở cửa, thay đổi to lớn về phương châm đường lối chính trị, quan hệ Trung - Mỹ mới được cải thiện. 42 năm trước, Trung Quốc là bên thực hiện điều chỉnh chiến lược và phương châm trước. Nhưng bây giờ đã khác trước đây, Trung Quốc của ngày hôm nay đã lợi hại hơn xưa, đã trỗi dậy, cho nên không phải là Trung Quốc phải điều chỉnh thế nào với Mỹ, mà vấn đề là Mỹ cần điều chỉnh thế nào với Trung Quốc. Then chốt là đem các chỉ tiêu phát triển và trình độ văn minh ra so sánh. Bên nào tiên tiến hơn, bên đó có thể điều chỉnh ít hơn; ai lạc hậu hơn, người đó cần điều chỉnh lớn hơn. Đương nhiên còn một lựa chọn khác đó là không điều chỉnh. Hậu quả của sự lựa chọn này có thể tham khảo kết quả của chiến tranh lạnh Mỹ - Liên Xô./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 38
  Tổng lượt truy cập: 167850