Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử

Trong lúc Việt Nam vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ một tuyên bố nào sau khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, tại cuộc họp báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng: "Dù là ai là người thắng cử, ông Joe Biden hay ông Donald Trump, Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau".

Nhiều quốc gia và lãnh đạo có lựa chọn khác nhau trong phản ứng với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tới nay (Nguồn: bbc.com)

Giáo sư Carl Thayer của Đại học News South Wales, người theo dõi sát sao chính trường Việt Nam, nói rằng các Nhà lãnh đạo Việt Nam "là những người thận trọng" và "không muốn hành động nóng vội và bị cuốn vào cuộc xung đột trong lòng nước Mỹ". Về chuyển giao giữa hai chính quyền, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 16/11, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump hứa sẽ "chuyển giao rất chuyên nghiệp" sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Phát biểu trước Diễn đàn An ninh Toàn cầu do Qatar chủ trì, ông Robert O'Brien nhiều lần đề cập đến quá trình chuyển giao và các thỏa thuận bình thường hóa gần đây mà Bahrain, Sudan và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất đã đạt được với Israel là "một di sản lớn của Tổng thống khi ông rời nhiệm sở".

Về chính sách với Châu Âu, dưới thời chính quyền ông Biden, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ tiếp tục tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc, một quốc gia vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh và đồng thời là đối thủ mang tính hệ thống. Châu Âu sẽ tiếp tục giữ các kênh hợp tác cần thiết với Bắc Kinh để đối phó với các thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, đồng thời phải tìm ra một đòn bẩy hiệu quả trong đối phó với một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi Mỹ và Châu Âu phải phối hợp chặt chẽ hơn, chẳng hạn như cùng nhau hành động trong vấn đề nhân quyền, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và thương mại công bằng.

Châu Âu muốn hợp tác với Mỹ để đảm bảo rằng chương trình hạt nhân Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình, đối phó với sự hiện diện phức tạp của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đang đe dọa tình hình an ninh và xã hội ở hai bờ Đại Tây Dương. Châu Âu đã thay đổi để trở nên tốt hơn và làm cho mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương trở nên cân bằng hơn. Thông qua việc tăng cường an ninh và quốc phòng, chủ quyền của của Châu Âu đã tăng lên trong những năm qua. Châu Âu đang gánh vác nhiều trách nhiệm hơn về an ninh trong khu vực lân cận - từ Sahel đến Địa Trung Hải và Trung Cận Đông.

Trong khi đó, báo Politico, ngày 15/11 nhìn nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã gây ra cuộc tranh luận mới trên khắp Đại Tây Dương về vai trò của Châu Âu trên trường thế giới. Chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử vừa qua được cho là sẽ củng cố thêm lập luận của những người ủng hộ hợp tác xuyên Đại Tây Dương vì ông Biden nổi tiếng về hợp tác quốc tế và cam kết phôi phục là quan hệ chặt chẽ với các đồng minh truyền thống của Mỹ. Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền tự chủ chiến lược của Châu Âu lại cho rằng cuộc bầu cử không thay đổi hoặc thậm chí củng cố lập trường của họ. Cựu Thủ tướng Italia Enrico Letta và Chủ tịch Viện Nghiên cứu Jacques Delors ở Paris, cho biết: "Chúng ta không thể để Châu Âu phụ thuộc vào hàng nghìn cử tri ở Nevada, Arizona hoặc Pennsylvania trong tương lai".

Một số người thậm chí còn cho rằng một Châu Âu hùng mạnh hơn cũng sẽ là một đồng minh có giá trị hơn đối với Washington. Nhưng sự nhấn mạnh mà các nhà lãnh đạo đặt vào yếu tố này hay yếu tố khác trong cuộc tranh luận cho thấy những khác biệt lớn trong thế giới quan của họ. Tổng thống Pháp Macron, Cao ủy EU của Pháp Thierry Breton, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Cao ủy EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell đều là những người ủng hộ mạnh mẽ quyền tự chủ chiến lược. Trong khi đó những người hoài nghi bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer, các Nhà lãnh đạo các nước Baltic, Trung và Đông Âu vốn tin rằng chỉ có NATO và Mỹ mới có thể bảo vệ họ khỏi Nga.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Michel, một đồng minh thân cận của Tổng thống Pháp Macron, tuyên bố không nên "phấn khích" trước sự thay đổi sắp tới tại Nhà Trắng. Trong một bài phát biểu trước các đại sứ EU vào tuần trước về quyền tự chủ chiến lược, ông Michel cho biết: "Hãy để chúng ta duy trì sự minh mẫn. Mỹ đang thay đổi, Châu Âu cũng đang thay đổi... Tầm nhìn và lợi ích tương ứng của chúng ta sẽ không phải lúc nào cũng hội tụ". Trong khi đó Cao ủy Borrell khi phát biểu trước Nghị viện Châu Âu về cuộc bầu cử ở Mỹ đã tuyên bố: "Chúng ta phải tiến hành công việc của mình để nâng cao cái mà chúng ta gọi là quyền tự chủ chiến lược của Châu Âu". Theo ông: "Điều này có nghĩa là khả năng hành động và tự vệ hiệu quả của chúng ta, đồng thời cũng có nghĩa là hợp tác với Mỹ". Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Châu Âu Pháp Clément Beaune cảnh báo Châu Âu không nên hành động "giống như một đứa trẻ mong đợi một người lớn ở bên kia bờ Đại Tây Dương cung cấp một phần thưởng hoặc sự nhân từ nào đó".

Tuy nhiên, quan điểm của nước Đức lại hoàn toàn khác, ít nhất là từ Thủ tướng Merkel và các thành viên cấp cao của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ. Trong phản ứng đầu tiên trước chiến thắng của ông Biden, Thủ tướng Đức đã mô tả tình bạn xuyên Đại Tây Dương là "không thể thiếu nếu chúng ta phải đối phó với những thách thức lớn của thời đại". Trong các phát biểu sau đó, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh nhiều lần rằng Mỹ và Đức, là một phần của EU, phải "sát cánh bên nhau". Thủ tướng Merkel cũng cho biết Châu Âu phải làm nhiều hơn nữa vì an ninh của chính mình và bảo vệ các giá trị của chính mình. Về phần mình, bà Kramp-Karrenbauer, Chủ tịch Đảng CDU và là cộng sự thân cận của bà Merkel, đã lấp lửng khi trả lời phỏng vấn báo Politico về một cuộc tranh luận mới ở Châu Âu sau cuộc bầu cử ở Mỹ. Theo bà Kramp-Karrenbauer: "Ảo tưởng về quyền tự chủ chiến lược của Châu Âu phải chấm dứt: Người Châu Âu sẽ không thể thay thế vai trò quan trọng của Mỹ như một nhà cung cấp an ninh". Tuy nhiên, quan điểm của Berlin là không chắc chắn và năm tới sẽ là một chặng đường dài để xác định cách nước Đức, và cả Châu Âu, nhìn nhận vấn đề này trong dài hạn. Bà Merkel sẽ nghỉ hưu trong vòng chưa đầy một năm và có nhiều yếu tố xoay quanh việc ai sẽ thắng một cuộc tranh cử đang diễn ra để trở thành Lãnh đạo CDU tiếp theo, đưa họ vào vị trí quan trọng để trở thành Thủ tướng tiếp theo. Những gì Châu Âu cần bây giờ không phải là phụ thuộc nhiều hơn vào một đối tác không đáng tin cậy, mà là chủ quyền Châu Âu nhiều hơn"./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 269
  Tổng lượt truy cập: 128315