Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 27/5/2020
29/05/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

1. Tình hình chung: Tính đến sáng 27/5, thế giới có gần 5,7 triệu người nhiễm Covid-19 (tăng thêm 87.683 ca) và gần 352.000 người tử vong (tăng 1.288 ca).

Trong 24 giờ qua, Mỹ, Brazil, Nga và Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới, lần lượt là 19.790 ca, 13.051 ca, 8.915 ca và 6.414 ca, với tổng số ca nhiễm mới chiếm khoảng 1/2 số ca nhiễm trong ngày trên thế giới; số ca tử vong trong ngày tại Brazil cao nhất thế giới (806 ca), tiếp theo là Mỹ (505 ca). Trong số các châu lục và khu vực, số ca nhiễm mới tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ tăng mạnh nhất, lần lượt là 24.869 ca và 24.375 ca, tiếp theo là Châu Á với 21.991 ca; số ca tử vong trong ngày tại Nam Mỹ đứng đầu với 1.166 ca, tiếp theo là Bắc Mỹ (857 ca) và Châu Âu (588 ca). Tại Châu Phi, Nam Phi có số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất (1.032 ca). Tổng số ca nhiễm tại Châu Á đang tiến gần mốc 01 triệu ca, trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Iran đứng đầu. Khu vực Đông Nam Á tăng mới 1.338 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 81.663 ca, trong đó Indonesia tăng mạnh nhất (415 ca). WHO báo động nhiều quốc gia, nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp phong tỏa, có thể sẽ phải gánh chịu « một đỉnh dịch thứ hai ngay tức khắc ». Tiến sĩ Mike Ryan, lãnh đạo bộ phận các vấn đề khẩn cấp của WHO, giải thích: Thế giới chỉ mới đang ở giữa làn sóng dịch bệnh thứ nhất, dịch bệnh tuy thoái lùi tại nhiều nước, nhưng lại tăng mạnh ở nhiều khu vực khác, như Nam và Trung Mỹ, Nam Á và Châu Phi. Ông nhấn mạnh đến việc một làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể sẽ đến chỉ trong vòng ít tháng nữa.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 100.000 người đã thiệt mạng - Ảnh: TIME

Việt Nam ngày 26/5 đã ghi nhận thêm 01 ca nhiễm mới là hành khách nam trở về từ Nga về và đang được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 327 ca. Tuy nhiên suốt 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân số 19 là 1 trong 3 ca nhiễm COVID-19 nặng của Việt Nam đã khỏi bệnh sau 82 ngày được điều trị.

Tại Lào, ngày 25/5, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố thông qua khoản vay 20 triệu USD cho Lào ứng phó với Covid-19. Đây là khoản ngân sách bổ sung cho Dự án an ninh y tế trong khuôn khổ Hợp tác hạ nguồn sông Mê Kông (GMS) giúp chính phủ Lào mua sắm trang thiết bị bảo hộ cá nhân, trang thiết bị nâng cấp phòng thí nghiệm, các bộ xét nghiệm, vật tư y tế, xe cấp cứu. Mặc dù số ca nhiễm tại Lào hiện dừng ở 19 ca, ADB đánh giá Lào vẫn dễ bị tổn thương cao khi bùng phát dịch trong khu vực buộc nhiều lao động ở nước ngoài phải về nước trong khi hệ thống y tế còn hạn chế về nhân lực và vật tư.

Campuchia, sau khi định mở cửa cho 6 nước nhập cảnh trở lại, từ ngày 20 – 24/5 đã có 994 khách nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm Covid-19. Kết quả chỉ có 2 người dương tính với Covid-19. Campuchia vừa cho ra mắt cuốn sách về hoạt động của Thủ tướng Hun Sen chống đại dịch Covid-19 với tựa đề "Người hùng Hun Sen chống Covid-19". Cuốn sách do các cố vấn và Hội nhà văn Khmer (KWA) biên soạn đã ghi nhận các biện pháp của Chính phủ ngăn chặn Covid-19, trong đó có các hoạt động của Thủ tướng Hun Sen đến tỉnh Preah Sihanouk đón tàu MS Westerdam cùng 2.000 người cập cảng Sihanouk Ville cũng như những lời kêu gọi người dân thực hiện vệ sinh đúng cách ngăn ngừa sự lây nhiễm của Covid-19.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mới duy trì ở mức thấp (từ 0-3 ca/ngày), Nội các Thái Lan ngày 26/5 vẫn quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 30/6. Dự kiến ngày 29/5, Thái Lan sẽ thông báo các biện pháp nới lỏng hạn chế trong giai đoạn 3, trong đó có thể bao gồm rút ngắn giờ giới nghiêm ban đêm, cho phép thêm một số loại hình kinh doanh được mở cửa lại. Trong một tin khác, một cuộc họp trực tuyến giữa Thái Lan và các nước ven bờ Ấn Độ Dương (IOR) đã diễn ra với chủ đề "Sự tham gia của các Đối tác đối thoại trong ứng phó với Covid-19: Ứng phó, Hợp tác và Đối tác" với sự tham dự có đại diện Thái Lan, các nước IOR và các đối tác đối thoại của Hiệp hội các nước ven bờ Ấn Độ Dương (IORA) gồm Pháp, Đức và Anh. Cuộc họp đã xem xét Tuyên bố về Gắn kết và hợp tác IORA trong ứng phó với Covid-19, trong đó gồm các nội dung về trao đổi thông tin, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ WHO, tăng cường hợp tác đa phương, sự tham gia của các bên liên quan và cung cấp trợ giúp cho các nước thành viên bị ảnh hưởng. Thái Lan cho biết cuộc họp đã tạo cơ hội cho Thái Lan thúc đẩy các vấn đề hợp tác y tế công ở cấp độ quốc gia và khu vực ASEAN.

Trong ngày 26/5, Philippines ghi nhận 350 ca nhiễm mới và 13 ca tử vong, nâng tổ số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 14.669 và 886 ca. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thường xuyên liên lạc với các đối tác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Trung Quốc, Australia trong hợp tác chống đại dịch bệnh Covid-19 và các vấn đề an ninh khu vực như an ninh tại Biển Đông, Biển Hoa Đông, chống khủng bố cũng như việc hỗ trợ trang thiết bị y tế.

Trung Quốc đại lục có thêm 7 ca nhiễm, đều do nhập cảnh từ nước ngoài vào Nội Mông, Thượng Hải và Phúc Kiến; không có ca tử vong mới; thêm 9 ca hồi phục; đang điều trị cho 81 người (giảm 2 người); phát hiện thêm 29 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 1 ca nhập cảnh từ nước ngoài; đang theo dõi y tế đối với 403 ca nhiễm không triệu chứng. Theo số liệu của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, từ tháng 1-4/2020, số lượng tạo việc làm mới tại thành thị Trung Quốc đạt 3,54 triệu người, 90% lao động nhập cư đã đi làm lại. Thời gian tới, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh ban hành và thực thi các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, cụ thể: (i) tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô theo hướng ưu tiên tạo việc làm; (ii) thúc đẩy triển khai toàn diện các biện pháp, chính sách khôi phục hoạt động sản xuất và tăng năng suất; (iii) thúc đẩy khởi nghiệp để tạo việc làm, đẩy mạnh mức độ cải cách "phân quyền, quản lý, phục vụ", tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; (iv) quan tâm, tăng cường mức độ hỗ trợ đối với doanh nghiệp, ngành nghề, nhóm người trọng điểm[1].

Đài Loan ngày 26/5 không tăng thêm ca xác định nhiễm Covid-19, theo đó 5 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới, 44 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm ở sở tại.

Ngày 25/5, Chính phủ Nhật Bản thông báo bổ sung 11 nước vào danh sách từ chối nhập cảnh do tình hình dịch Covid-19 tại những nước này tiếp tục gia tăng. Người nước ngoài từng ở 11 nước này trong vòng 14 ngày trước khi đến Nhật cũng sẽ không được phép nhập cảnh. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 27/5. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng nâng mức cảnh báo đối với 11 nước này lên cấp độ 3, khuyến cáo công dân Nhật không nên đến các quốc gia này. 11 nước này bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Ác-hen-ti-na, El Salvador, Kyrgyz, Tajikistan, Afghanistan, Ghana, Guinea và Nam Phi. Như vậy, đến nay có tổng cộng 111 quốc gia và khu vực bị Nhật Bản đưa vào danh sách từ chối nhập cảnh. Chính phủ Nhật Bản cho biết từ cuối tháng 7/2020 sẽ triển khai một loạt các biện pháp để kích cầu trong ngành du lịch và ăn uống, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi covid-19. Một trong những biện pháp được đề xuất là phát phiếu khuyến mại. Trong chính sách cơ bản ứng phó đại dịch mới được điều chỉnh gần đây, chính phủ có đề cập đến việc nới lỏng hạn chế đi lại theo giai đoạn và việc hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng 7/2020.

Tại Đức, bang Thuringen có thể trở thành bang đầu tiên dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Thủ hiến bang Bodo Ramelow (Đảng Cánh tả) tuyên bố sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế vào ngày 6/6, thay thế các quy định bằng khuyến nghị và nhắc nhở. Đến ngày 25/5, bang Thuringen ghi nhận 2.882 ca nhiễm bệnh và 154 ca tử vong liên quan đến Covid-19. Động thái này đã vấp phải nhiều phản đối và chỉ trích tuy nhiên bang Saxony cũng đang có kế hoạch tương tự trong việc dỡ bỏ các hạn chế, dự kiến từ 6/6. Ngày 27/5, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc họp với Thủ hiến 16 bang để thảo luận các bước đi tiếp theo. Tờ Bild dẫn một dự thảo báo cáo dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp rằng Chính phủ có kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội kể từ ngày 29/6, sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch trước đó. Hãng thông tấn DPA đưa tin Đức dự kiến sẽ dỡ bỏ cảnh báo đi lại đối với 31 nước Châu Âu kể từ 15/6.

Đến hết ngày 26/5, Bỉ ghi nhận tổng số 57.455 ca dương tính, trong đó có 113 ca nhiễm mới sau 24 giờ, 9.334 ca tử vong (tăng 22 ca so với ngày 25/5) và 15.320 ca phục hồi. Bộ Y tế cho biết chưa có phương án đối phó khả năng xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 2 ngoài biện pháp giãn cách xã hội. Quốc hội đã thông qua ngân khoản bổ sung trị giá 1 tỷ Euro nhằm khắc phục hậu quả đại dịch. Ngoại trưởng Bỉ tiết lộ khả năng cho phép công dân du lịch Châu Âu từ giữa tháng 6.

Ngày 26/5, Áo ghi nhận 18 ca nhiễm mới (con số thấp nhất trong nhiều tuần qua) và hiện chỉ còn 732 ca đang điều trị. Theo một điều tra xã hội, 49% người dân Áo có nguyện vọng đổi việc làm mới, 24% mong muốn cuộc sống trở lại như cũ. Về hướng đi của mình sau Covid-19, 39% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng "họ vẫn đang cân nhắc", 29% cho rằng họ sẽ vẫn làm việc như trước trong khi 21% cho rằng họ sẽ phải đổi mới và 11% cho rằng cần cải tổ doanh nghiệp.

Ngày 26/5, Chính phủ Áo dự kiến một số biện pháp mới theo hướng (i) Giảm thiểu, đơn giản hóa và minh bạch hóa các quy định; (ii) Cho phép các tiểu bang siết chặt quy định cho từng khu vực khi cần thiết; (iii) Quy trách nhiệm cá nhân cho việc phòng tránh Covid-19. Do có sự phản đối của người dân về việc đeo khẩu trang, Phủ Thủ tướng cho biết sẽ gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn sẽ giữ quy định đeo khẩu trang tại một số khu vực nhất định.

Đến ngày 26/5, Nga ghi nhận 362.342 ca nhiễm Covid-19 mới (đứng thứ 3 thế giới về số người nhiễm), 3.807 trường hợp tử vong, 131.129 người hồi phục và được xuất viện, 11 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới dưới 10.000 ca. Đến nay Nga đã xét nghiệm hơn 9 triệu lượt người. Nhiều tín hiệu tích cực về tình hình dịch bệnh đáng ghi nhận trong ngày 26/5 như số lượng người khỏi bệnh tăng nhanh (36,2% so với 21% của tuần trước); số lượng người nhiễm giảm (phát hiện 1 người nhiễm trên 25 thử nghiệm, số người nhiễm chỉ tăng 2,5% so với 3,7% của 1 tuần trước); tỷ lệ tử vong hầu  như không tăng, hiện ở mức 1,05%. Trước tiến triển của tình hình, giới chức Nga đang tính khả năng nới lỏng các hạn chế tại nhiều khu vực. Ngày 25/5, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho rằng hiện đã có 23 địa phương của Nga đảm bảo các tiêu chuẩn giới giảm (tỉ lệ lây lan bằng hoặc ít hơn 1, trống ít nhất một nửa số giường tại bệnh viện, thực hiện ít nhất 70 xét nghiệm/ngày trên 100.000 dân). Theo ước tính của Người đứng đầu Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người Anna Popova ngày 24/5, 44/85 khu vực của Nga có thể bắt đầu dỡ bỏ ngay các biện pháp hạn chế.

Tính đến 10h00 ngày 26/5, Ucraina ghi nhận 21.584 ca nhiễm, trong đó 644 ca tử vong và 7.575 ca đã phục hồi. Tổng thống V.Zelensky tuyên bố tiếp tục trực tiếp kiểm soát việc mua sắm trang thiết bị bảo vệ cá nhân do Bộ Y tế thực hiện. Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak đề xuất thành lập kho dự trữ quốc gia, bao gồm các trang thiết bị bảo vệ cá nhân đủ dùng trong thời hạn 3 tháng. Bộ Y tế thông báo tiếp tục nới lỏng cách ly giai đoạn 3 từ ngày 1/6. Dự kiến sẽ cho phép mở cửa các phòng thể thao, bể bơi, các lớp học dưới 10 người, khôi phục hoạt động giao thông liên tỉnh và đường sắt. Các nhà hàng và cơ sở kinh doanh ẩm thực sẽ được phép hoạt động trở lại theo chế độ bình thường từ ngày 10/6.

Tại Mỹ, lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ Brazil có hiệu lực từ 26/5, sớm hơn hai ngày so với loan báo của Tòa Bạch Ốc. Các giới chức không cung cấp lý do vì sao áp dụng lệnh cấm sớm hơn kế hoạch. Mặt khác, đại dịch Covid-19 gây bất định cho việc tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc của đảng Cộng hòa để chính thức chỉ định ứng cử viên tổng thống của đảng. Tổng thống Trump hôm 25/5 đe dọa sẽ tổ chức đại hội đảng Cộng hòa tại một tiểu bang khác, nếu thống đốc Bắc Carolina không bảo đảm là sẽ diễn ra tại thành phố Charlotte vào cuối tháng 8 như dự kiến.

Trường Đại học Imperial College London xây dựng mô hình theo dõi di chuyển của mọi người thông qua dữ liệu điện thoại di động và tính chỉ số "Ro" đo mức độ lây truyền của virus từ người bệnh sang người lành. Nếu chỉ số "Ro" là dưới 1 chứng tỏ virus đi vào "ngõ cụt" và ít khả năng lây lan, nếu chỉ số này trên 1 - virus sẽ tiếp tục lây lan. Theo tính toán (đến ngày 17/5), chỉ số Ro tại Washington DC và 26 bang của Mỹ đã xuống dưới 1 và tốc độ lây lan dịch bệnh đang yếu đi; trong khi đó tại 24 bang, đa số ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ chỉ số này vẫn trên 1, cao nhất là tại Texas, Arizona, Illinois; 2 bang láng giềng của DC là Virginia và Maryland cũng nằm trong số này.

Châu Mỹ Latinh đang trở thành một tâm dịch Covid-19 mới của thế giới. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, chính quyền nhiều quốc gia Nam Mỹ đã hoàn toàn không có chính sách thống nhất. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Brazil, khi chính tổng thống liên tục chống lại các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, ngăn ngừa dịch bệnh của địa phương. Bất chấp WHO vừa quyết định « đình chỉ » sử dụng dược phẩm chloroquine trong các thử nghiệm thuốc trị Covid-19, do các hậu quả nguy hiểm, chính quyền Brazil khẳng định sẽ không từ bỏ loại thuốc này.

Cho đến ngày 25/5, Chile ghi nhận 73.997 ca nhiễm, 80% người nhiễm trong vùng thủ đô - đứng thứ ba khu vực sau Brasil và Peru, trong số đó có 761 người chết và 29.302 người đã bình phục. Bộ trưởng Y tế Chile J. Mañalich dự đoán làn sóng lây nhiễm cao tại thủ đô sẽ có thời gian 6 tuần và cho đến nay toàn bộ thủ đô sẽ tiếp tục bị phong tỏa. Ngày 25/5, Bộ trưởng Công trình công Chile Alfredo Moreno cho biết kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 và đã tự cách ly từ ngày 23/5 do nghi ngờ có tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Ngày 26/5, Bộ trưởng Năng lượng Juan Carlos Jobet cũng đã công bố kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19 và trở thành Bộ trưởng thứ hai trong nội các chính phủ Chile nhiễm bệnh. Cả hai Bộ trưởng đều cho biết đã tự cách ly tại nhà do chưa có xuất hiện triệu chứng nặng của covid-19 và trước đó không tiếp xúc với các thành viên khác của nội các cũng như Tổng thống S. Piñera. Trước đó, đã có ba Thượng nghị sỹ Chile và một Hạ nghị sỹ Chile xét nghiệm dương tính với covid-19.

Tính đến ngày 26/5, khu vực Trung Đông - Châu Phi có tổng cộng 624.863 ca nhiễm tại tất cả 70 nước khu vực Trung Đông - châu Phi; tăng 12.815 ca so với ngày 25/5. Số ca tử vong là 16.716 ca, tăng 215 ca so với ngày 25/5. Bên cạnh đó, đã có 377.960 ca được chữa khỏi.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đến hết ngày 26/5, số ca nhiễm mới giảm xuống còn 948 và và số ca tử vong  còn 28 người; số người hồi phục tăng lên 121.507 (khoảng 75%), số người đang phải điều trị giảm xuống còn 32.858 người. Tổng thống Erdogan tuyên bố kế hoạch bình thường hóa xã hội và dần dỡ bỏ các lệnh cấm. Cho đến nay, có hơn 80 nước trên thế giới đã được Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ y tế chống dịch, hoạt động này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết cơ quan chức năng và các tỉnh ven bờ Địa Trung Hải đang nỗ lực để sớm mở lại du lịch vì du khách Nga và Đức đang rất nóng lòng muốn quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa hè này. Đồng thời, ông cũng đã thảo luận với các quan chức Đức, Pháp, Anh về việc nối lại du lịch.

Tại Yemen, Thứ trưởng Bộ Y tế Mohammed A-Mansour đã thảo luận cùng các Đại sứ EU, Pháp và Hà Lan và đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Yemen thông qua một cuộc họp trực tuyến về tình hình và cách đối phó với dịch bệnh. Ông cũng đề nghị các nước châu Âu tiếp tục xem xét hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn mà ngành y tế đang phải đối mặt với covid-19, đặc biệt là sự thiếu thốn các thiết bị y tế và phòng xét nghiệm. Các thành viên cũng bày tỏ hi vọng Liên hợp quốc sẽ sớm đạt được thỏa thuận hoàn chỉnh cuối cùng để ngăn chặn cuộc chiến đang diễn ra tại Yemen và tập trung chống dịch covid-19.

Tại Nam Phi, có 24.264 ca nhiễm, với 524 ca tử vong và 11.917 ca được chữa khỏi. Tỉnh Western Cape tiếp tục là ổ dịch lớn nhất, chiếm 57% trường hợp nhiễm bệnh và 74% số người chết của cả nước, trong đó hai khu vực thuộc thành phố Cape Town là Khayelitsha và Klipfontein có tỷ lệ nhiễm dịch cao nhất 1/200 dân.

Tại Ai Cập, có 17.967 ca nhiễm, với 783 ca tử vong và 4.900 ca được chữa khỏi. Chính phủ Ai Cập đã phê duyệt một dự thảo luật cắt giảm 1% thu nhập hàng tháng của khối nhân viên nhà nước và 0,5% lương của cán bộ hưu trí trong một năm kể từ tháng 7 nhằm khắc phục một phần hậu quả kinh tế do đại dịch gây ra, trừ những người có thu nhập hàng tháng không quá 2.000 EGP (khoảng 125 USD) và có thể miễn cho những người làm việc tại các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch.

2. Về tác động của đại dịch: Theo Thailand Business Review, các nền kinh tế dựa nhiều vào nguồn thu từ nước ngoài bị tác động tiêu cực hơn trong khủng hoảng Covid-19. Dự kiến tăng trưởng kinh tế của các nước CLMV có thể chỉ còn 3,4% năm 2020, mức thấp nhất trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, các nước này có thể phục hồi nhanh chóng trong 1 - 2 năm tới, với mức 6,4% năm 2021 và 6,5% năm 2020. Campuchia là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì dựa rất nhiều vào nguồn thu từ nước ngoài thông qua du lịch và xuất khẩu. Tổng thể kinh tế Campuchia ước tính tăng trưởng -0,9%.

Việt Nam bị ảnh hưởng vừa phải vì chỉ dựa vào nguồn thu nước ngoài qua xuất khẩu. May mắn là Việt Nam có nhiều đối tác thương mại, tránh được rủi ro. Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là hàng hóa và phụ tùng điện tử, do vậy các nhà xuất khẩu đã có lợi khi nhu cầu các mặt hàng này gia tăng vì nhu cầu thiết bị điện tử cho việc làm việc từ xa. Xuất khẩu của Việt Nam năm 2020 có thể chỉ giảm 5%. Chính phủ đã thực hiện các chính sách kích thích dưới dạng ưu đãi và giảm thuế. Tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 ước đạt 3,6%.

Kinh tế Myanmar bị tác động tương đối ít vì thu nhập từ xuất khẩu và du lịch khá thấp. Dù vậy, xuất khẩu của Myanmar cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mặt hàng chính là khí đốt tự nhiên, trong bối cảnh giá nhiên liệu giảm liên tục trên thị trường toàn cầu. Do vậy, tăng trưởng của Myanmar ước đạt 4,3% năm 2020.

Kinh tế Lào cũng bị tác động tương đối ít, vì du lịch và xuất khẩu không phải nguồn thu chính. Du lịch Lào chủ yếu dựa vào nguồn khách Thái Lan và do vậy sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ. Tuy nhiên du lịch chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong GDP. Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Lào có thể giảm 5%. May mắn là phần lớn xuất khẩu của Lào là từ khai mỏ và sản xuất điện, vốn không sử dụng nhiều lao động. Dự kiến kinh tế Lào sẽ tăng trưởng 3,9% năm 2020.

3. Về nghiên cứu, bào chế vắc-xin: Một số chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, nhiều khả năng việc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa Covid-19 giai đoạn 3 của Trung Quốc cần tiến hành ở nước ngoài, nơi dịch bệnh tương đối nghiêm trọng, do tình nguyện viên sau khi tiêm vắc-xin, cần phơi nhiễm với vi-rút để kiểm chứng hiệu quả của vắc-xin trong thực tế, trong bối cảnh số ca nhiễm tại Trung Quốc không còn nhiều, tình nguyện viên ít có cơ hội phơi nhiễm thực tế; ngoài ra, do số ca nhiễm ở Trung Quốc ít, lại phân tán trên diện rộng, nên rất khó tìm được đủ tình nguyện viên tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin giai đoạn 3./.

 Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 


[1] Doanh nghiệp, ngành nghề trọng điểm chủ yếu gồm: doanh nghiệp ngoại thương, doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp tư nhân. Nhóm người trọng điểm chủ yếu gồm: sinh viên tốt nghiệp, quân nhân giải ngũ, người lao động nhập cư.

Tin liên quan
Đụng độ ở thung lũng Galwan biểu hiện sự rạn nứt trong quan hệ Trung - Ấn    03/07/2020
Điểm qua tình hình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với vùng Hoa Đông - Trung Quốc    03/07/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 01/7/2020    03/07/2020
ASEAN đón dòng vốn đầu tư toàn cầu trong bối cảnh Covid-19    29/06/2020
GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng đầu năm 2020    01/07/2020
Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36    01/07/2020
Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời    01/07/2020
“Loạn, xấu, khó, biến” đó là tình hình về cục diện thế giới hiện nay    01/07/2020
ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng    30/06/2020
Tổng hợp kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36    30/06/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 167
  Tổng lượt truy cập: 46625