Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Cập nhật về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc đến ngày 11/02/2020
12/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Cục Quản lý y tế Ủy ban Y tế sức khỏe quốc gia Trung Quốc thông báo triển khai thực hiện 3 nhóm giải pháp nhằm cải thiện công tác phòng chống dịch tại các khu vực trọng điểm, giảm tỷ lệ nhập viện, điều trị và tử vong: (i) Cải thiện tỷ lệ nhập viện theo yêu cầu "4 sớm" (sớm phát hiện, báo cáo, chẩn đoán, cách ly) để sớm điều trị người bệnh; (ii) Cải thiện tỷ lệ chữa trị, hiện đã thực hiện theo phác đồ điều trị thứ 5, một số phương pháp hiệu quả, kinh nghiệm điều trị đã được đưa vào kế hoạch chẩn đoán và điều trị kịp thời, tận dụng ưu thế thuốc đông y, tận dụng nguồn vật tư y tế trên toàn quốc cho tỉnh Hồ Bắc; (iii) Giảm tỷ lệ tử vong, chủ yếu tập trung nhóm bệnh nhân nặng theo "4 tập trung" (tập trung bệnh nhân, chuyên gia, vật lực và cứu chữa), thành lập Nhóm chuyên gia cấp Quốc gia do viện sĩ hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn làm Trưởng nhóm.

Trước đó, ngày 7/2, Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra  5 yêu cầu: (i) Phát hiện và cách ly sớm những người nhiễm bệnh để ngăn chặn lây lan; (ii) Tìm mọi biện pháp cung cấp dịch vụ y tế, đảm bảo người bệnh được điều trị kịp thời; (iii) Tích cực tìm tòi, tổng kết và phổ biến kinh nghiệm, phương pháp điều trị hiệu quả; (iv) Tập trung các nguồn lực và kỹ thuật, cải thiện tỷ lệ chữa trị thành công đối với bệnh nhân nguy kịch; (v) Củng cố vững chắc trách nhiệm của địa phương, thực hiện phòng chống dịch bệnh theo pháp luật.

Trên thực địa, Trung Quốc đã cử trên 11.000 cán bộ, nhân viên y tế tới Hồ Bắc, trong đó có trên 3.000 bác sĩ và hộ lý có trình độ chuyên môn cao; nhiều đoàn chuyên gia ưu tú nhất cả nước cũng được cử đến Hồ Bắc tập trung điều trị các ca nặng.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ tổ chức một diễn đàn gồm các nhà khoa học toàn cầu, nhằm huy động các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống chủng mới của virus Corona. Diễn đàn dự kiến diễn ra trong hai ngày 11 và 12/2, với sự phối hợp của Tổ chức nghiên cứu toàn cầu về phòng chống bệnh truyền nhiễm. Sự kiện này cũng sẽ tập hợp các tổ chức và doanh nghiệp có vai trò lớn trong công tác nghiên cứu y tế công đồng quan trọng, hay phát triển vaccine, trị liệu, chẩn đoán, cũng như các nỗ lực đổi mới y tế khác. Các đại biểu tham gia diễn đàn sẽ thảo luận về nhiều lĩnh vực như xác định nguồn gốc của chủng virus Corona mới, cũng như chia sẻ các mẫu xét nghiệm sinh học và phân tích gien.

Về kịch bản dịch bệnh. Truyền thông Trung Quốc đưa ra 3 kịch bản kết thúc dịch bệnh nCoV: (i) Kịch bản 1: Các biện pháp y tế cộng đồng (cách ly, hạn chế đi lại, kiểm tra tại sân bay) có thể khống chế dịch bệnh, điều này đã từng xảy ra đối với dịch SARS năm 2003, là kịch bản lý tưởng nhất; (ii) Kịch bản 2: Sau khi truyền nhiễm cho toàn bộ hoặc phần lớn nhóm người dễ tổn thương, virus sẽ tự biến mất; (iii) Kịch bản 3: Virus nCoV chuyển biến thành một loại virus thông thường. Đây là kịch bản xấu nhất.

Khái quát tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha, ông Diêu Phi đã dùng 5 từ : (i) "Chú ý": kể từ khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng quốc tế đã dành sự chú ý cao độ tới tình hình ở Trung Quốc; (ii) "Nỗ lực": Chính phủ và người dân Trung Quốc đã nỗ lực đối phó dịch bệnh (phong tỏa Vũ Hán, điều nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán, xây 2 bệnh viện dã chiến cấp tốc và đưa ra phản ứng khẩn cấp ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc…); (iii) "Ủng hộ": Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân nhiều nước, cùng với đó là hàng viện trợ gửi đến từ nhiều nơi; (iv) "Niềm tin": Trung Quốc có niềm tin và có cả năng lực để chiến thắng dịch bệnh; (v) "Bao dung": cần có sự bao dung và tránh "phân biệt đối xử" với Trung Quốc.

Về các biện pháp ứng phó của Trung Quốc

Trung Quốc cho biết sẽ chi ít nhất 10 tỷ USD để kiểm soát dịch bệnh trong khi nước này tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế từ các quốc gia khác.

Chiều 10/2, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khảo sát Bệnh viện Địa đàn Bắc Kinh, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và khu dân cư Triều Dương, Thành phố Bắc Kinh. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã khảo sát tại Trung tâm nghiên cứu mầm bệnh sinh học, Viện Khoa học Y học Trung Quốc; nhấn mạnh cần tập trung lực lượng nghiên cứu khoa học mạnh nhất, tăng cường phối hợp nghiên cứu, vận dụng khoa học để phòng và kiểm soát dịch bệnh; nâng cao tỷ lệ chữa trị, giảm tỷ lệ tử vong, đẩy nhanh việc nghiên cứu con đường lây; tập trung nghiên cứu điều chế thuốc và vắc-xin phòng, chữa bệnh. Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đến Thành phố Hoàng Cương, Hồ Bắc, chỉ đạo công tác chống dịch và thăm cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu; yêu cầu tập trung lực lượng công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo "không xót gia đình nào, không lọt người nào" nhiễm bệnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát công tác phòng ngừa và kiểm soát nCoV tại xã khu An Hoa Lý ở Bắc Kinh hôm 10-2 - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, hướng dẫn xử lý hiệu quả giữa phòng, kiểm soát dịch bệnh và khôi phục sản xuất, tập trung "3 bảo đảm" (việc làm: vận chuyển nguyên liệu thô, phụ trợ, thành phẩm; và bảo vệ sức khỏe của người lao động sau khi khôi phục sản xuất); yêu cầu doanh nghiệp làm tốt 3 công việc: (i) thúc đẩy sự trở lại có trật tự của người lao động; (ii) thúc đẩy vận hành phối hợp nhịp nhàng giữa đầu ra và đầu vào, nhằm khôi phục sản xuất; (iii) doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trung Quốc cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sự hợp tác, hỗ trợ quốc tế. Ngày 9/2, Thủ tướng Lý Khắc Cường điện đàm với Thủ tướng Đức Markel mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Đức. Thủ tướng Markel cho rằng, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp quyết đoán, nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân Trung Quốc; cho biết Đức có lập trường thận trọng trong việc ứng phó với dịch bệnh, tăng cường điều phối trong EU, chưa áp dụng biện pháp hạn chế thái quá; mong muốn cùng Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh, sẽ tiếp tục viện trợ vật tư y tế cho Trung Quốc.

Tính đến ngày 10/2, Ngoại trưởng Vương Nghị đã điện đàm với ngoại trưởng của 18 quốc gia[1], khẳng định nỗ lực của Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh, kêu gọi các nước tăng cường hợp tác với Trung Quốc, có thái độ bình tĩnh và tránh các biện pháp hạn chế không cần thiết.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh và Mỹ đã giải thích về tình hình và nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, bác bỏ các thông tin sai lệch của sở tại. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã bác bỏ tin đồn virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm quân sự hoặc là một phần của nghiên cứu chiến tranh sinh học, cho biết các nhà khoa học của Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng hết sức để tìm hiểu thêm về corona. Ông cho rằng sẽ rất nguy hiểm khi tạo ra sự nghi ngờ, lan truyền các tin đồn vì sẽ tạo ra sự hoảng loạn và sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại. Ông cũng khẳng định hoan nghênh các chuyên gia của Mỹ tham gia vào các nỗ lực của Trung Quốc.

Lãnh đạo các nước tiếp tục bày tỏ ủng hộ, mong muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc phòng chống dịch bệnh: Nữ hoàng Anh Elizabeth II chuyển lời hỏi thăm tới Chủ tịch Tập Cận Bình và nhân dân Trung Quốc, bày tỏ cảm thông với nhân dân Trung Quốc đang ở thời điểm quan trọng đối phó với dịch nCoV và cầu nguyện Trung Quốc sẽ nhanh chóng kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Châu Phi John Nkengasong nhấn mạnh, Liên minh Châu Phi (AU) và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ trong việc ứng phó với dịch virus corona mới; cảnh báo về thông tin thiếu căn cứ gây hoang mang lo sợ; cho biết AU tuân thủ khuyến nghị của WHO về việc không cấm các chuyến bay với Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc về hậu cần để ứng phó với sự lây lan của nạn dịch và sẽ "tiếp tục làm việc" với chính phủ Trung Quốc về vấn đề này. Ông cũng "thừa nhận đây là thời gian khó khăn và bất định đối với Trung Quốc và người dân trên toàn thế giới, nhưng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục làm việc cùng nhau và chúng tôi [Canada] sẵn sàng giúp đỡ". Canada cũng tiếp tục các nỗ lực sơ tán công dân của mình tại Vũ Hán. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Philippe Champagne thông báo: trong tuần này, sẽ có thêm một máy bay đi Vũ Hán để đón nốt các công dân Canada còn sót lại.

Trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một nhóm chuyên gia y tế của WHO hôm 10/2 đã đến Trung Quốc để điều tra về dịch bệnh do virus corona gây ra. Ông Tedros cũng nhấn mạnh đến những trường hợp đáng quan ngại liên quan đến sự lây lan của virus ở những người chưa từng đến Trung Quốc, vốn có thể khiến cho dịch virus corona bùng phát mạnh.

Về việc sơ tán công dân của các nước: Máy bay quân sự của Brazil sơ tán 34 công dân (gồm người Brazil, Ba Lan, Trung Quốc, Ấn Độ) đã đến sân bay quân sự Annapolis, công dân được cách ly 18 ngày. Đức: 24 công dân đã được đưa về Berlin, được cách ly tại bệnh viện Red Cross. Hàn Quốc: Ngày 11/2 sẽ sơ tán công dân đợt 3, dự kiến khoảng 150 người. Hàn Quốc cấm tất cả các du thuyền cập cảng từ ngày 10/2.

Về dự báo tình hình sắp tới. Theo mô hình dự đoán số học của Viện Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Đại học London (London School of Hygiene & Tropical Medicine), đến thời kỳ đỉnh điểm vào trung hạ tuần tháng 2 này, Vũ Hán có thể có ít nhất 500.000 người nhiễm bệnh, tỉ lệ lây nhiễm là 5%, phù hợp với xu thế theo thông báo dịch bệnh của Vũ Hán. Phó giáo sư bệnh dịch học truyền nhiễm Adam Kucharki ngày 9/2 viết trong một email rằng phải rất cẩn thận khi đưa ra thời điểm đỉnh cao, nhưng theo số liệu hiện có, khi dịch ở vào đỉnh cao thì tỉ lệ lây nhiễm là 5%, có nghĩa cứ 20 người thì có 1 người nhiễm bệnh. Với tỉ lệ lây nhiễm 5% sẽ tương đương với toàn Vũ Hán có 500.000 người nhiễm, cao hơn rất nhiều con số 16.902 người xác định nhiễm bệnh mà cơ quan y tế Hồ Bắc công bố đêm 9/2.

Về tác động của dịch nCoV

Đối với kinh tế và tài chính của Trung Quốc. Gần đây, Hiệp hội Hợp tác Tài chính Châu Á đã thu thập ý kiến của 14 chuyên gia thuộc viện nghiên cứu của hiệp hội này về tác động của dịch nCoV đối với kinh tế và tài chính Trung Quốc, về tổng thể các chuyên gia cho rằng: (i) tác động của dịch nCoV đối với kinh tế Trung Quốc lớn hơn so với hồi dịch SARS năm 2003. (ii) dịch bệnh vẫn đang ở giai đoạn đầu, tác động đến nền kinh tế vĩ mô vẫn tồn tại tính không xác định trong thời gian tới. (iii) GDP trong quý I có thể dưới 5%, nhưng sẽ tốt lên về lâu dài. (iv) ngành dịch vụ sẽ là ngành bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất. (iv) Tác động hạn chế lên với ngành tài chính, xu thế đi lên của thị trường vốn không thay đổi, đồng NDT chịu áp lực giảm giá nhất định.

Các chuyên gia kiến nghị: (i) Trong ngắn hạn, kiểm soát dịch bệnh phải là ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, việc phòng chống dịch bệnh quan trọng hơn phát triển kinh tế. (ii) Cần đẩy mạnh mức độ mở rộng chính sách tài khóa. (iii) Chính sách tiền tệ cần đảm bảo thanh khoản hợp lý và dồi dào, trong Quý 1 cần phải cân nhắc việc giảm lãi suất. (iv) Quản lý tài chính nên tập trung giải quyết khó khăn để hỗ trợ các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ không bị phá sản và vi phạm hợp đồng. (v) Thúc đẩy cải cách quản trị địa phương, tiếp tục tăng cường niềm tin thị trường, dịch bệnh cũng có thể là sức ép để buộc chính phủ đẩy nhanh tốc độ cải cách cơ cấu.

Đối với ngành ô tô toàn cầu.  Dịch cúm do virus corona có thể gây thiệt hại lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu trong vài tuần tới.  Trung Quốc là nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn cho các nhà máy ô tô trên khắp thế giới. Theo số liệu của UN 2018, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 35 tỷ USD phụ tùng ô tô. Theo Cơ quan thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2018 Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ khoảng 20 tỷ USD phụ tùng ô tô. Một phần nhỏ trong số đó là được phân phối cho các cửa hàng bán lẻ, còn phần lớn là được chuyển tới các dây chuyền lắp ráp ô tô.  Các chuyên gia cho rằng, ảnh hưởng chắc chắn còn lớn hơn thế do nhiều phụ tùng của Trung Quốc, từ chip máy tính đến các loại ốc vít, thường không được phân loại là phụ tùng ô tô giống như các loại động cơ. 

Đến nay, hầu hết các nhà máy lắp ráp ô tô của Trung Quốc đang đóng cửa và họ chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc. Volkswagen cho biết họ đóng cửa các nhà máy ô tô của họ tại Trung Quốc một phần là do lệnh cấm đi lại và một phần do thiếu phụ tùng.  Huyndai đã đóng cửa các nhà máy lắp rắp tại Hàn Quốc không phải do bệnh dịch mà là do thiếu phụ tùng từ Trung Quốc. Tuần trước, Fiat Chrysler cho biết một nhà máy của hãng ở châu Âu bị ảnh hưởng do thiếu phụ tùng của Trung Quốc trong vòng 2 đến 4 tuần tới. Các nhà sản xuất ô tô khác cũng cho biết họ sẽ theo dõi sát tình hình ở Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu hiện chưa thấy hết được tác động vì các nhà máy đã có lịch nghỉ tết. Nhiều nhà máy lắp ráp đã dự trữ nguồn phụ tùng từ trước kỳ nghỉ lễ. Hầu hết các nhà máy vẫn chưa sử dụng hết phụ tùng khi các nhà máy ở Trung Quốc đóng cửa thêm một tuần do dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này không kéo dài.

Đối với hàng không thế giới. Tính đến ngày 7/2, đã có 73 hãng hàng không trên thế giới công bố hủy, hoãn các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Thời hạn, phạm vi hủy, hoãn giữa các hãng có khác nhau. Phổ biến nhất là việc hủy các chuyến bay tới Trung Quốc tới cuối tháng 2. Ngoài ra, một số hãng hủy các chuyến bay tới cả Hồng Công, Ma Cao. Một số kéo dài thời hạn hủy, giảm chuyến bay tới hết tháng ba hoặc không xác định thời hạn. Một số hãng có trong danh sách hủy, giảm chuyến bay gồm: American Airlines, British Airways, Cathay Pacific, Delta Airlines, Emirates, Japan Airlines, KLM, Korean Air, Lufthansa, Quatar Airways, Singapore Airlines, Thai Airways, Vietnam Airlines, Viet Jetair….

Đã có bình luận rằng sự bùng phát của virus corona có thể làm hỏng giấc mơ của Chủ tịch Tập Cận Bình về "Thế kỷ của Trung Quốc". Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc cho biết, dòng vốn xuyên quốc gia của Trung Quốc trong tháng 1/2020 ổn định về tổng thể, nhu cầu thị trường ngoại hối về cơ bản cân bằng đã góp phần ổn định quy mô dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 1/2020, quy mô dự trữ ngoại hối Trung Quốc đạt 3.115 nghìn tỷ USD, tăng 7,5 tỷ USD so với tháng 12/2019, mức tăng 0,2% và đây là tháng tăng thứ 2 liên tiếp.

Số liệu cũng cho thấy, dự trữ vàng cuối tháng 1/2020 của Trung Quốc là 99,2 tỷ USD, tăng 3,8 tỷ USD. Tuy nhiên tính theo lượng ounce, dự trữ vàng Trung Quốc tính đến cuối tháng 1 là 62,64 triệu ounce, đây là tháng thứ 5 liên tiếp dự trữ vàng của Trung Quốc duy trì ở mức này.

Người phụ trách của Cục Quản lý Ngoại hối cho biết, trong thời gian tới, môi trường bên ngoài vẫn phức tạp và khó lường, thị trường tài chính quốc tế vẫn đang phải đối mặt với nhiều yếu tố không xác định. Tác động của dịch nCoV đối với nền kinh tế Trung Quốc là tạm thời, xu thế tốt lên trong dài hạn, phát triển chất lượng cao của kinh tế Trung Quốc sẽ không thay đổi, cùng với cơ chế vận hành của thị trường ngoại hối ngày càng hoàn thiện hơn, có lợi cho sự vận hành ổn định của thị trường, những điều này sẽ tiếp tục cung cấp nền tảng vững chắc cho sự ổn định về tổng thể của dự trữ ngoại hối Trung Quốc.

Về tình hình xuất khẩu, theo khảo sát của Tạp chí Caixin đối với 14 tổ chức trong và ngoài nước cho thấy, các nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu trong tháng 1 của Trung Quốc sẽ giảm 7% so với cùng kỳ, thấp hơn 14,9 điểm phần trăm so với tháng 12/2019; nhập khẩu giảm 7,9%, thấp hơn 24,4 điểm phần trăm so với tháng 12/2019. Thặng dư thương mại ước tính là 34,71 tỷ USD, giảm 12,5 tỷ USD so với tháng 12/2019. Các chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết sớm khiến cho số ngày làm việc trong tháng 1 ít hơn 4 ngày so với cùng kỳ, cùng với tác động của dịch nCoV.

Trong khi đó theo khảo sát của Reuters với 20 tổ chức dự đoán cho thấy, mặc dù ngoại nhu của Trung Quốc bình ổn trong tháng 1, đàm phán thương mại Trung - Mỹ đạt được tiến triển và phát đi tín hiệu tích cực, nhưng do kỳ nghỉ Tết vào cuối tháng 1/2020, ngoại thương Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, dự đoán xuất nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm so với cùng kỳ, cụ thể, xuất khẩu giảm 4,8% và nhập khẩu giảm 6% so với cùng kỳ.

Một thông tin liên quan, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ năm 2020, Trung Quốc sẽ kết hợp công bố số liệu xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa tháng 1 và tháng 2./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


[1] Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Anh, Australia, Ấn Độ, Pakistan, Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Iran, Thái Lan, Tanzania, Sudan, Ai Cập, Syria, Indonesia (Bộ trưởng điều phối)

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473