Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ 04 tỉnh khu vực ĐBSCL khắc phục thiệt hại từ đợt hạn mặn năm 2019-2020

Sáng ngày 23/9/2020 tại Thành phố Cần Thơ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ 07 dự án quy mô nhỏ cho 04 tỉnh khu vực ĐBSCL gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang và Kiên Giang với tổng giá trị 350.000 USD từ nguồn Quỹ Mê Kông - Sông Hằng để khắc phục hậu quả thiệt hại từ đợt hạn mặn năm 2019 - 2020. Đến tham dự buổi lễ có ông Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trúc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị tiếp nhận tài trợ. Nội dung tài trợ tập trung vào các hoạt động quản lý tài nguyên nước và đầu tư các dự án trữ nước mưa, xây dựng hồ chứa nước ngọt, đường ống cấp nước sạch, hệ thống tưới tiêu để ngăn hạn mặn... Được biết 07 dự án này nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ cho 22 tỉnh thành Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác sông Mê Kông - sông Hằng, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành và 12 dự án mới sẽ được triển khai trong năm tài khóa 2020-2021.

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Phạm Thị Anh - Phó Vụ trưởng, Vụ Tổng hợp Kinh tế Bộ Ngoại giao cho biết, sang kiến hợp tác Mê Kông - sông Hằng được hình thành từ năm 2000, đây là một trong những cơ chế hợp tác tiểu vùng lâu đời nhất tại khu vực Mê Kông, có sự tham gia của Ấn Độ và 5 quốc gia khu vực: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Mục tiêu hợp tác là hướng đến tăng cường sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mê Kông - sông Hằng lần thứ 6 (tháng 9/2012), Ấn Độ thông báo thành lập Quỹ các dự án tác động nhanh để hỗ trợ địa phương các nước khu vực Mê Kông xây dựng các công trình phục vụ dân sinh tại những vùng khó khăn. Đến nay, với sự hỗ trợ từ Quỹ, Việt Nam đã có 9 dự án hoàn thành, 5 dự án đang được triển khai và 12 dự án sẽ triển khai trong giai đoạn 2020-2021. Các dự án đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt ở những khu vực, địa phương đang còn gặp nhiều khó khăn; đồng thời tạo nên hình ảnh đẹp cho hợp tác Mê Kông - sông Hằng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập khuôn khổ hợp tác.

Theo ông Pranay Verma - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, khoản tài trợ tuy nhỏ, nhưng thể hiện rõ tình cảm của Chính phủ và người dân Ấn Độ đối với nhân dân Việt Nam nói chung và người dân các tỉnh ĐBSCL nói riêng đã chịu nhiều thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Và đặc biệt quy trình thủ tục để đi đến ký kết thỏa thuận tài trợ hết sức gọn nhẹ và chỉ diễn ra trong vòng 6 tháng kể từ khi hai bên có chủ trương. Thời gian qua, Chính phủ Ấn Độ xác định hợp tác phát triển với Việt Nam là trụ cột quan trọng trong quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" giữa Ấn Độ và Việt Nam; đồng thời hai bên cũng không ngừng vun đắp cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc và cùng có tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, góp phần cho sự phát triển phồn vinh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

(Ảnh: N.D)

Phát biểu cám ơn sự tài trợ của Chính phủ Ấn Độ cho tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Trúc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Bến Tre là một tỉnh nằm cuối nguồn dòng sông Mê Kông, với nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên điều kiện kinh tế - xã hội còn hết sức khó khăn. Trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Nước mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Nhiều nơi, chưa có hệ thống trữ nước ngọt, người dân buộc phải mua dụng cụ trữ nước và sử dụng tiết kiệm cho qua mùa hạn mặn. Đặc biệt ở huyện Chợ Lách nhiều hộ dân thiếu nước ngọt dùng cho sinh hoạt do xung quanh đều bị nhiễm mặn. Dự án Cống tưới tiêu Thới Định, ấp Thới Định, thị trấn Chợ Lách và ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là một món quà nhỏ, nhưng rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm của nhân dân Ấn Độ dành cho nhân dân Bến Tre nói chung và nhân dân huyện Chợ Lách nói riêng.

Phát biểu chia sẻ tại buổi lễ, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng cho biết ngay đầu năm 2020, tình hình hạn mặn diễn ra hết sức gay gắt và nghiêm trọng; nồng độ, thời gian xâm nhập mặn cao và lâu hơn đợt mặn lịch sử năm 2015 - 2016. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường công tác phối hợp trong công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Tuy nhiên, nguồn lực của tỉnh Hậu Giang vẫn còn nhiều hạn chế trước tình hình diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, hạn mặn diễn ra ngày càng gay gắt. Việc được hỗ trợ 02 dự án: Cung cấp nước sạch cho người dân trong vùng hạn hán và xâm nhập mặn; và Xây dựng mô hình thủy lợi tưới tiên tiến, tiết kiệm nước áp dụng công nghệ 4.0 trong phòng chống hạn mặn tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang với quy mô mỗi dự án 50.000 đô la, có thể nói đây là sự hỗ trợ kịp thời và hết sức quý báu của từ phía Đại sứ quán Ấn Độ dành cho tỉnh Hậu Giang.

(Ảnh: N.D)

Đối với 04 tỉnh tiếp nhận tài trợ, 07 dự án này là hết sức thiết thực, góp phần giúp các địa phương khắc phục phần nào các khó khăn do hạn mặn gây ra, nhất là việc đảm bảo nguồn cung nước sạch phục vụ sinh hoạt cho bà con ở những vùng dự án trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh nguồn nước từ thượng nguồn đổ về các tỉnh ĐBSCL ngày càng hạn chế, đang gây ra nỗi lo lớn cho các tỉnh, thành trong vùng như đã báo cáo trong phiên họp của Thủ tướng Chỉnh phủ với lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL chiều ngày 23/9/2020 tại Tiền Giang để bàn về các giải pháp phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2020-2021./.

L.P tổng hợp

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 271
  Tổng lượt truy cập: 108326