Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Có phải các chính trị gia lưỡng đảng chính trị hóa đại dịch Covid-19 để tạo lợi thế trong bầu cử tổng thống!
26/05/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Trong bối cảnh đại dịch, điều đáng tiếc quan hệ Trung - Mỹ lại giảm xuống mức thấp chưa từng chứng kiến kể từ chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972 ngay trong bầu không khí Chiến tranh lạnh. Đầu năm 2020, một bộ phận quan chức Mỹ ban đầu coi nhẹ và lờ đi các bằng chứng ở Trung Quốc và Châu Á cho thấy căn bệnh là mối đe dọa toàn cầu. Khi đại dịch cuối cùng tràn vào đất Mỹ, họ lại nỗ lực đổ lỗi cho đâu đó, can dự vào việc tạo ra những đồn đoán thiếu căn cứ và biến Trung Quốc thành dê tế thần.

Ảnh: Asia Times.

Đại dịch ngày càng bị chính trị hóa. Thay vì tìm kiếm sự đồng thuận, các chính trị gia ở Mỹ sử dụng đại dịch như là cái cớ để đối đầu với Trung Quốc trên nhiều vấn đề kinh tế, chính trị mà về bản chất hoàn toàn không có liên quan. Thật không may, nhiều chính trị gia của cả hai chính đảng lớn nhất ở Mỹ không ngừng gia tăng cạnh tranh trong lập trường "cứng rắn với Trung Quốc" và đáng tiếc lại tiếp tục được cộng hưởng bởi một bộ phận công chúng Mỹ. Với việc nước Mỹ đang tiến dần tới cuộc bầu cử Tổng thống, ít có khả năng có sự thay đổi trong cách tiếp cận này. Tạo ra sự thiếu lòng tin thông qua xuyên tạc và gieo rắc sự thù hận không giúp Mỹ có được một chính sách chắc tay đối với Trung Quốc. Những sự nổi giận bộc phát cảm tính không phải là công cụ hiệu quả để triển khai các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trong bối cảnh nền chính trị Mỹ bị lệch chuẩn, thay vì xem đại dịch là cơ hội tăng cường sự phối hợp về nguồn lực và ý tưởng, nước Mỹ đang chứng kiến giọng điệu chống Trung Quốc ngày một gia tăng phục vụ mục tiêu tái cử của Tổng thống Donald Trump. Các cố vấn chính trị của ông Trump thúc đẩy lập luận mọi lỗi là do Trung Quốc gây ra. Bằng việc lái sự chỉ trích và đổ lỗi ra khỏi nước Mỹ, Tổng thống Trump và những người ủng hộ áp dụng cách tiếp cận ngày càng thù địch với Trung Quốc vì họ tin rằng điều đó có lợi cho họ về chính trị. Cuộc thăm dò gần đây của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong 17 bang chưa chắc chắn ủng hộ ứng cử viên nào cho thấy 51% cử tri đổ lỗi cho Trung Quốc vì đại dịch, trong khi chỉ có 24% đổ lỗi cho Tổng thống Trump. Thông điệp tái cử của ông Trump đã rõ: Đổ lỗi cho Trung Quốc vì chịu trách nhiệm gây ra đại dịch, đánh cắp hàng triệu việc làm của Mỹ và hủy hoại nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu đối với Mỹ.     

Thể hiện sự lãnh đạo "mạnh" trước Trung Quốc đem đến những lợi lộc chính trị trong năm bầu cử Tổng thống. Với nền chính trị bè đảng, Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tăng cường đổ lỗi lẫn nhau liên quan đến Trung Quốc với tâm thế thoải mái. Đua tranh trong việc đổ lỗi lẫn nhau về Trung Quốc không tốt cho quan hệ Trung - Mỹ, có thể thổi bùng phân biệt chủng tộc chống Trung Quốc và dễ phạm sai lầm đưa hai bên tiến đến một cuộc Chiến tranh lạnh. Tài liệu nội bộ của các Thượng Nghị sỹ Cộng hòa hướng dẫn các ứng cử viên đảng này tập trung công kích Trung Quốc và công kích Đảng Dân chủ có lập trường "mềm" đối với Trung Quốc. Trong cuộc trao đổi trực tuyến với Fox News gần đây, Tổng thống Trump phát biểu rằng các Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có chủ đích không ngăn cản việc đi lại toàn cầu (khi xuất hiện dịch) để cho Trung Quốc không phải một mình nếm trải loại virus này; cho rằng cách xử lý đại dịch của Trung Quốc cho thấy nước này sẽ làm mọi việc có thể để ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Để hiểu được cáo buộc này hẳn phải rất tổn hại trí não. Cả một quy trình ra quyết định trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc bằng cách nào đó thống nhất rằng sẽ là một ý tưởng vĩ đại để cho chính người dân của mình bị nhiễm virus với hy vọng rằng cuối cùng dịch bệnh sẽ tìm cách đến được nước Mỹ, ảnh hưởng đến công chúng Mỹ với cơ số đủ để không bầu lại ông Trump làm Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ nữa.

Phải chăng có một âm mưu che đậy nào đó làm cho nước Mỹ mất cảnh giác? Không. Phàn nàn về Trung Quốc và trừng phạt nước này không giúp sửa chữa cách ứng phó thiếu hiệu quả của Mỹ. Thực tế thảm kịch chính là ở chỗ nước Mỹ hoặc là không có khả năng hoặc là không sẵn sàng nhận diện bằng chứng quá rõ ràng từ việc Trung Quốc phong tỏa trên phạm vi toàn quốc để đưa ra kết luận sáng tỏ về đại dịch. Hậu quả là sự thiếu chuẩn bị một cách đáng thương của nước Mỹ. Virus chứ không phải là Trung Quốc là kẻ thù của Mỹ. Nước Mỹ, quan hệ Trung - Mỹ và thế giới phải gác sang một bên cái tôi cá nhân và chủ nghĩa dân tộc để tập trung đánh bại dịch bệnh; từ đó những tổn hại của quan hệ Trung - Mỹ mới có thể được khắc phục và mối quan hệ này mới bắt đầu cải thiện trở lại./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Đụng độ ở thung lũng Galwan biểu hiện sự rạn nứt trong quan hệ Trung - Ấn    03/07/2020
Điểm qua tình hình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với vùng Hoa Đông - Trung Quốc    03/07/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 01/7/2020    03/07/2020
ASEAN đón dòng vốn đầu tư toàn cầu trong bối cảnh Covid-19    29/06/2020
GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng 1,81% trong 6 tháng đầu năm 2020    01/07/2020
Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36    01/07/2020
Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời    01/07/2020
“Loạn, xấu, khó, biến” đó là tình hình về cục diện thế giới hiện nay    01/07/2020
ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng    30/06/2020
Tổng hợp kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36    30/06/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 175
  Tổng lượt truy cập: 46633