Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Dự báo về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021

Căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và tăng trưởng GDP, xuất nhập khẩu thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm 2020, nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2021. Theo báo cáo mang tựa đề "Cho dù đứng trước thách thức lớn do dịch bệnh Covid-19, kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững" của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), triển vọng kinh tế trung và dài hạn của Việt Nam vẫn theo xu hướng tốt; việc gia nhập nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương sẽ có lợi cho khôi phục kinh tế của Việt Nam.

Đại diện WB Việt Nam và các diễn giả tại buổi họp báo Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam và triển vọng năm 2021. Ảnh: LV, thoibaotaichinhvietnam.vn

Trưởng đại diện Ngân hàng Châu Á tại Việt Nam Andrew Jeffries cho rằng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu trên toàn cầu giảm sút cũng làm giảm nhu cầu trong nước của Việt Nam, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, ngoài dự liệu cho Việt Nam. Nhưng kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn thực hiện tăng trưởng dương, nguyên nhân chủ yếu là Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát thành công sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tăng trưởng kinh tế sẽ có lợi cho việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng chi tiêu công và các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam đang tiến hành.

Báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" công bố hồi tháng 10/2020 của Ngân hàng Thế giới cũng đánh giá lạc quan về kinh tế Việt Nam và cho rằng nếu Việt Nam và các nước kiểm soát tốt dịch bệnh covid-19, kinh tế Việt Nam sẽ thực hiện khôi phục trong năm 2021. Nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho rằng, qua việc bùng phát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã nhận thức đầy đủ việc cần áp dụng hành động mạnh hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế số, nâng cao hiệu quả đầu tư công, từ đó giúp khôi phục kinh tế trung hạn, đồng thời tin tưởng vào xu thế khôi phục kinh tế của Việt Nam và dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ tăng trưởng 6.3%.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương hiệu và chiến lược cạnh tranh Việt Nam Vũ Trí Thành chỉ ra các đòn bẩy của phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam là sản xuất và xuất khẩu, đầu tư công và đầu tư trong lĩnh vực tư nhân, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam duy trì kinh tế tăng trưởng dương trong bối cảnh hiện nay là một kỳ tích, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu kép đó là chống dịch và phát triển sản xuất kinh doanh. Về phát triển kinh tế, Việt Nam cũng bảo đảm 3 nhân tố lớn là ổn định, tăng trưởng và thúc đẩy lẫn nhau. Việc tận dụng tối đa Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa ký kết sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng lạc quan, hãy còn đó không ít nỗi lo. Thứ nhất là Việt Nam đã bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 (với tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,9%), sẽ trải qua giai đoạn dân số già từ 2026 - 2054 (chiếm 10 - 19,9%) và giai đoạn dân số rất già từ 2054 - 2069 (chiếm 20 - 29,9%). Việt Nam cũng được xem là nước có thời gian chuyển từ "già hóa dân số" sang "dân số già" thuộc nhóm nhanh nhất thế giới (20 năm), trong khi Nhật Bản và Trung Quốc mất 26 năm, Anh và Tây Ban Nha mất 45 năm. Một số biện pháp can thiệp nhằm duy trì mức sinh thay thế, như bỏ quy định không sinh con thứ ba… vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa thật sự tận dụng tốt cơ hội trong giai đoạn dân số vàng, khi tỷ lệ lao động được đào tạo có tăng lên nhưng năng suất vẫn thấp hơn nhiều so với Singapore, Malaysia, Thái Lan, … thậm chí còn có nguy cơ bị Lào và Campuchia qua mặt.

Thứ hai, việc tranh thủ tối đa các yếu tố thuận lợi quốc tế và ổn định chính trị trong nước để tiếp tục thành công như 5 năm qua có thể sẽ không còn dễ dàng nữa khi Việt Nam bắt đầu chịu nhiều áp lực, bao gồm cả từ phía Washington - đối tác toàn diện, thân thiện và bạn hàng lớn nhất. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2020 đã lên tới 58 tỷ USD, vượt qua Nhật Bản, chỉ xếp sau Trung Quốc và Mexico, khiến Bộ Tài chính Mỹ "gắn nhãn" chỉ định Việt Nam là nước thao túng tiền tệ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực của chính quyền Donald Trump. Để đạt được mục tiêu thịnh vượng và chí ít trở thành một cường quốc bậc trung cho xứng đáng với tiềm năng của đất nước, Việt Nam cần thiết phải tiến hành cải cách mạnh mẽ, triệt để, vĩnh viễn không được đi vào vết xe đổ của "cải cách nửa vời". Kinh nghiệm thế giới cho thấy, thịnh vượng sẽ là kết quả sau cùng của chính sách tự do hóa. Trong giai đoạn tăng trưởng thần kỳ của mình, các nền kinh tế Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều duy trì vai trò dẫn dắt của nhà nước, nhưng dần nới lỏng, chấm dứt sự chi phối và nhường sân chơi cho khu vực tư nhân. Ngay đến những công ty đình đám nhất Trung Quốc hiện nay - vốn tương đồng với Việt Nam về ý thức hệ - như Alibaba, Tencent, … cũng đều là do tư nhân điều hành.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia nhận định việc loại bỏ đối đầu và thúc đẩy đối thoại giữa Bắc Kinh và Đài Bắc chắc chắn là một điều tốt cho quan hệ quốc tế. Đây là cách để xoa dịu căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, các quốc gia riêng lẻ, bao gồm cả Việt Nam, có thể không được hưởng lợi từ điều này. Hoàn toàn ngược lại. Trong trường hợp quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ấm lên, có thể cho rằng tàu chiến của Trung Quốc và Mỹ sẽ rời eo biển Đài Loan (hoặc giảm sự hiện diện ở đó) là điều hợp lý. Nhưng nhiều khả năng, các tàu chiến sẽ di chuyển đến Biển Đông và cuộc đối đầu giữa hạm đội Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục ở đó. Điểm nóng sẽ vẫn ở ngoài khơi Việt Nam.

Trong trường hợp quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ấm lên, các doanh nhân Đài Loan sẽ có thể tự tin đầu tư vốn vào kinh tế của Trung Quốc, đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ mất đi sức hấp dẫn kinh tế đối với họ. Dòng khách du lịch từ Trung Quốc đến Đài Loan cũng sẽ tăng lên và khi đó, chính quyền Đài Loan sẽ hủy bỏ chế độ ưu đãi dành cho khách du lịch từ Đông Nam Á, vốn đã được áp dụng cách đây vài năm sau khi chính phủ Trung Quốc cấm công dân nước này đến Đài Loan.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden có thể tiếp tục chính sách "vấn đề Đài Loan" của Tổng thống Trump và sử dụng nó hơn nữa để chọc ngoáy Bắc Kinh. Bắc Kinh có thể không chấp nhận đề nghị của Đài Bắc. Ngày nay Trung Quốc không giống như những năm 1949 hay 1978, nghĩa là có thể không chú ý nghiêm túc đến các phong trào của phe ly khai. Trung Quốc có đủ sức mạnh để kiềm chế phe ly khai cả trên biển và trên bộ./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 238
  Tổng lượt truy cập: 128284