Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ được Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn vào hôm nay
12/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Sau khi Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu (INTA) thông qua (21/1) khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU, INTA đã chuyển hồ sơ hai hiệp định để Nghị viện Châu Âu (EP) xem xét phê chuẩn tại phiên họp toàn thể từ ngày 10 - 13/2 tại Strasbourg, Pháp.

Tại phiên họp EP toàn thể chiều 10/2, Chủ tịch đảng Xanh Ska Keller đại diện cho 67 nghị sỹ của đảng này phát biểu đề nghị hoãn bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA, nhấn mạnh EP cần tiếp tục thúc giục Chính phủ Việt Nam có những cải thiện về nhân quyền trước khi quyết định thời hạn bỏ phiếu mới. Bà Ska Keller chỉ trích hiệp định EVFTA không đáp ứng được tiêu chí trong Nghị quyết ngày 15/1 của EP, theo đó tất cả các thỏa thuận thương mại và đầu tư quốc tế của EU phải có những cam kết mạnh mẽ, ràng buộc và khả thi về phát triển bền vững đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, bao gồm Thỏa thuận Paris. Nghị sỹ Emmanuel Maurel thuộc nhóm cực tả (GUE) cho rằng các cam kết của hiệp định EVFTA không bảo vệ lợi ích của người lao động, nhấn mạnh nhiều người lao động tại EU sẽ mất việc làm khi hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam vào EU gia tăng sau khi EVFTA có hiệu lực.

  Theo yêu cầu của đảng Xanh và GUE, các nghị sỹ EP đã bỏ phiếu về đề nghị hoãn phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA. Kết quả, trong tổng số 364/705 nghị sỹ EP có mặt tại phiên họp, có 121 nghị sỹ ủng hộ hoãn phê chuẩn, 231 nghị sỹ phủ quyết và 12 nghị sỹ bỏ phiếu trắng. Với kết quả này (63,4% phiếu phản đối hoãn phê chuẩn), EP chính thức ấn định lịch trình thảo luận về hiệp định EVFTA và EVIPA vào ngày 11/2 và bỏ phiếu phê chuẩn vào 12h ngày 12/2 như đã thống nhất.

Trước đó, ngày 9/2, 68 tổ chức phi chính phủ thuộc mạng lưới Seattle to Brussels Network gửi thư ngỏ kêu gọi EP trì hoãn phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA trên cơ sở những quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền và quyền của người lao động tại Việt Nam. Các tổ chức chỉ trích các hiệp định thiếu vắng "điều khoản tối hậu" nhằm bảo đảm pháp luật quốc tế về nhân quyền và các thỏa thuận đa phương về môi trường được ưu tiên áp dụng so với các quy định về tự do thương mại và đầu tư, đồng thời cho rằng chương phát triển bền vững trong EVFTA không mang tính ràng buộc và không được điều chỉnh bởi cơ chế giải quyết tranh chấp theo hiệp định. Đối với EVIPA, các tổ chức này cho rằng việc thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước - nhà đầu tư (ISDS) sẽ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ các tập đoàn đang lũng đoạn thị trường toàn cầu; nhấn mạnh hiện đã có hơn 840.000 người dân Châu Âu ủng hộ khuyến nghị về chấm dứt áp dụng cơ chế ISDS giữa EU và các đối tác thương mại.

  Ngày 8/2, 80 tổ chức người Việt trong nước và hải ngoại đã ra thỉnh nguyện thư kêu gọi EP hoãn phê chuẩn hiệp định EVFTA trừ khi chính quyền Việt Nam đáp ứng 4 điều kiện: (i) Thả vô điều kiện các tù nhân chính trị; (ii) Cho phép các tổ chức công đoàn độc lập hoạt động phù hợp với các công ước của ILO; (iii) Sửa đổi Bộ luật Hình sự theo các chuẩn mực quốc tế; (iv) Thành lập ủy ban chung với sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ để đánh giá việc thực thi các cam kết từ phía Việt Nam, báo cáo lên EP và Tòa Công lý trong trường hợp cần thiết. Kèm theo thỉnh nguyện thư, các tổ chức người Việt đã lưu hành tài liệu dài 28 trang với tên gọi "Cuộc chiến tại Cánh đồng Sênh - Báo cáo vụ tấn công vào xã Đồng Tâm".

Trước thềm cuộc bỏ phiếu về việc thông qua EVFTA và EVIPA ngày 12/2, Europal đã phỏng vấn ông Geert Bourgeois, thành viên ECR của Bỉ, Nghị sỹ Châu Âu (MEP) phụ trách điều hành các hiệp định do Nghị viện thông qua. Theo ông Geert Bourgeois, mục đích của Hiệp định là loại bỏ 99% thuế quan trong vòng bảy năm. Điều này sẽ dẫn đến xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng thêm 15 tỷ Euro/năm, trong khi xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng thêm 8,3 tỷ Euro/năm từ nay đến năm 2035. Tất nhiên, cứ 01 tỷ Euro xuất khẩu của EU sẽ tạo ra khoảng 14.000 việc làm mới với mức lương cao tại EU. Thỏa thuận này cũng hoàn toàn phù hợp với tham vọng của EU với tư cách là một nhân tố toàn cầu. Có thương mại và đầu tư nhưng không đủ. Việt Nam là một thị trường năng động với dân số trẻ. Với mức tăng trưởng kinh tế 6 - 7% mỗi năm, Việt Nam rất thú vị đối với các nhà đầu tư Châu Âu. Năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa trị giá khoảng 42,5 tỷ Euro sang EU. Ngược lại, EU đã xuất khẩu khoảng 13,8 tỷ Euro hàng hóa. Với hiệp định thương mại tự do dựa trên quy tắc này, sẽ có sự gia tăng xuất khẩu cả hai chiều.

Ông Geert Bourgeois hiện là báo cáo viên Hiệp định Tự do Thương mại với Việt Nam (EVFTA) (Ảnh: BBC)

Về mặt địa chính trị, Trung Quốc là láng giềng của Việt Nam. Việt Nam cũng có quan hệ chặt chẽ với Mỹ. EU cần phải củng cố mối quan hệ với quốc gia này. Hai bên đã đàm phán trong 8 năm và điều quan trọng là phải đi đến một thỏa thuận ngay bây giờ. Ngoài ra, đây là Hiệp định thương mại đầu tiên của Nghị viện Châu Âu mới, chúng ta phải chứng tỏ mong muốn thiết lập các tiêu chuẩn trên toàn thế giới, đồng thời tạo ra sự thịnh vượng và việc làm mới.

Về Hiệp định Bảo hộ Đầu tư với Việt Nam: Hiệp định này nhằm đảm bảo tính dự đoán và luật pháp cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp xảy ra kiện tụng, sẽ có một khuôn khổ giúp giải quyết. Việt Nam đã chấp nhận một hệ thống tòa án đầu tư hiện đại, tương tự như thỏa thuận giữa EU với Canada, với các thẩm phán độc lập, một bộ quy tắc ứng xử và dễ dàng tiếp cận đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này tạo ra sự ổn định và niềm tin cho các doanh nghiệp nhỏ của EU.

Ông Geert Bourgeois cho biết mình nhận thức rõ về những lo ngại, nhưng các hiệp định thương mại như thế này là một đòn bẩy để cải thiện các tiêu chuẩn bên ngoài EU. Về điều kiện lao động, Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện tất cả các công ước của ILO và tích hợp các quy định đó vào bộ luật lao động của nước này. Hơn nữa, cho đến nay, không đựơc tự do lập hiệp hội công đoàn, nhưng Việt Nam đã điều chỉnh bộ luật hình sự.

Về môi trường, Việt Nam có ràng buộc với Thỏa thuận Paris. EU đang làm việc theo hướng trung lập carbon và chúng ta phải tạo ra một sân chơi bình đẳng với các quốc gia khác. Nếu chúng ta đang làm hết sức mình, chúng ta nên mong đợi điều tương tự ở những quốc gia khác, vì vậy thỏa thuận thương mại có đề cập đến lĩnh vực khí hậu.

EU rất quan tâm đến các tù nhân chính trị và đã nhấn mạnh với chính quyền Việt Nam về tầm quan trọng của quyền con người. Việt Nam đang phản ứng theo hướng tích cực và từ tháng 2 này, một phái đoàn Nghị viện Châu Âu sẽ theo dõi tình hình. EU cũng đã đồng ý thành lập một phái đoàn liên nghị viện giữa Nghị viện Châu Âu và Quốc hội Việt Nam. Ông Geert Bourgeois hoàn toàn biết rằng hiệp định không chỉ mang lại những điểm tích cực; kêu gọi các MEP đồng nghiệp của mình đồng ý, vì Hiệp định này là một đòn bẩy để cải thiện tình hình. Ông nói: "Có những nghĩa vụ mà Việt Nam sẽ cần phải thực hiện trong vấn đề lao động, môi trường và nhân quyền, và chúng tôi sẽ giám sát việc này".

Về hiệu lực của Hiệp định: Đối với Hiệp định thương mại tự do, không cần có sự chấp thuận của từng Nghị viện quốc gia EU. Ủy ban có chức năng thực hiện ngay lập tức. Hướng tới mức thuế quan bằng 0 và giảm dần các hàng rào phi thuế quan đến năm 2035. Tuy nhiên, với Hiệp định bảo hộ đầu tư, vì pháp lý là thẩm quyền của các quốc gia thành viên, nên cần sự chấp thuận của tất cả các Nghị viện quốc gia thành viên EU cho nên sẽ mất một thời gian./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473