Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đạt hơn 416 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2020

Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết của học giả Chung Phi Đằng, Viện Nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương và Chiến lược toàn cầu, thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, phân tích về quan hệ thương mại Trung Quốc - ASEAN, với một số nội dung chính:

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, từ tháng 1 - 8/2020, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đạt 416,55 tỷ USD, cao hơn 16 tỷ USD so với kim ngạch thương mại Trung Quốc - EU, ASEAN giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, thương mại Trung Quốc - ASEAN vẫn duy trì đà tăng trưởng góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa hai bên, đẩy nhanh sự phát triển của cục diện mới "tuần hoàn kép".

Quan hệ kinh tế, thương mại Trung Quốc - ASEAN phát triển nhanh chóng. Sau khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, thời gian dài EU và Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN chỉ bằng 60% kim ngạch thương mại Trung Quốc - EU và Trung Quốc - Mỹ. Tháng 1/2010, Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN khởi động toàn diện, năm 2011, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương lần đầu tiên bằng 80% kim ngạch thương mại Trung - Mỹ. Từ sau cọ sát thương mại Trung - Mỹ năm 2018, ASEAN đã vượt Mỹ, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương đạt 4.400 tỷ NDT (kim ngạch thương mại Trung - Mỹ đạt 3.700 tỷ NDT); kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước ASEAN lần đầu tiên vượt kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ EU. Đầu năm 2020, ASEAN đã vượt EU, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: baodansinh.vn

Xét về thương mại của Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN, từ tháng 1 - 8/2020, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN tăng mạnh, trong đó, tỷ lệ đóng góp của kim ngạch thương mại Trung - Việt lớn nhất, đạt 111,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với kim ngạch 31,2 tỷ USD giữa Trung Quốc và Malaysia, đối tác lớn thứ 2 của Trung Quốc trong khối ASEAN. Về tổng thể, thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng trưởng 3,8% so với cùng kỳ, trong đó, kim ngạch thương mại song phương Trung - Việt tăng 13,4%, xếp vị trí số 1. Thương mại Trung - Việt chủ yếu là thương mại chuỗi giá trị sản phẩm trung gian (linh kiện), thực tế Việt Nam giữ vai trò trung gian trong gia công sản phẩm. Để tránh ảnh hưởng từ cọ sát thương mại với Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã dịch chuyển các sản phẩm trước đây xuất khẩu trực tiếp từ Trung Quốc sang Mỹ tới các nước Đông Nam Á gia công, sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dự báo ASEAN sẽ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong thời gian dài, phương thức thương mại nêu trên cũng sẽ tiếp tục phát triển.

Các nước Đông Nam Á là đầu mối tiếp nhận chuyển dịch ngành nghề và hội nhập sâu vào kinh tế Đông Á. Từ những năm 60 thế kỷ 20 đến nay, Đông Á đã hình thành chiến lược phát triển định hướng xuất khẩu. Sau năm 1985, các công ty đa quốc gia của Nhật Bản tận dụng ưu thế đồng Yên tăng giá và xét đến khả năng rủi ro trong việc Mỹ phát động chiến tranh thương mại, đã chuyển dịch với quy mô lớn ngành nghề sang các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, từ đó thúc đẩy Đông Nam Á và các khu vực ven biển Trung Quốc nhanh chóng hội nhập vào mạng lưới sản xuất khu vực Đông Á. Đến nay, chưa thấy khu vực nào trên toàn cầu có điều kiện phân công lao động thích nghi với ngành chế tạo như ở Đông Á. Có người quan ngại dung lượng của ASEAN có hạn và việc tăng giá lao động trong khu vực dẫn đến khó có thể nâng đỡ sự phát triển lâu dài của hình thức thương mại theo kiểu trung gian gia công này, tuy nhiên, hình thức thương mại này vẫn có khả năng kéo dài trong thời gian tới. Ví dụ trường hợp Việt Nam, giả sử kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng 7% liên tục trong hơn 10 năm tới, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người của Việt Nam cũng chỉ đạt 5.000 - 6.000 USD, chưa bằng 60% GDP bình quân đầu người của Trung Quốc hiện nay, do vậy, chuyển dịch ngành nghề của Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra trong hàng chục năm nữa. Bên cạnh đó, Việt Nam có vị trí địa lý và văn hóa gần gũi với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đây là một trong những nhân tố thúc đẩy các doanh nghiệp cân nhắc khi chuyển dịch ngành nghề. Thực tế, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng chủ yếu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (gồm cả Hồng Công), sau đó mới đến khu vực Âu Mỹ. Ngoài ra, ngày càng nhiều thành phố khu vực ven biển Trung Quốc có thu nhập bình quân đầu người vượt 20.000 USD, với nhóm người có thu nhập trung bình quy mô lớn nhất thế giới, các khu vực ven biển Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ trở thành thị trường tiêu thụ tương tự các nước Âu - Mỹ, sẽ hợp nhất thị trường nội bộ khu vực Đông Á, làm cho khu vực này trở thành khu vực chủ chốt thúc đẩy kinh tế toàn cầu./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 269
  Tổng lượt truy cập: 108324