Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 sẽ cao thứ 5 thế giới. Mặc dù nửa đầu năm nay, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng triển vọng trung và ngắn hạn vẫn đầy lạc quan. Nếu dịch bệnh trên thế giới từng bước được cải thiện và nền kinh tế bắt đầu khôi phục trong nửa cuối năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 và 6,8% vào năm 2021. Trong trường hợp tình hình bên ngoài kém thuận lợi, kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng  1,5% trong năm 2020 và 4,5% vào năm 2021.

Khu vực kinh tế tư nhân cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Ảnh: Đặng Hiếu – dangcongsan.vn

WB cho rằng, thách thức hiện nay của Việt Nam là phải tìm được động lực tăng trưởng mới để củng cố quá trình phục hồi kinh tế. Xét về ngắn hạn, dưới tác động của nhiều yếu tố không xác định trong và ngoài nước, động lực tăng trưởng truyền thống được hình thành bởi nhu cầu nước ngoài và tiêu dùng trong nước rất khó có thể khôi phục được như giai đoạn trước dịch bệnh.

WB đưa ra 3 khuyến nghị giúp Việt Nam khôi phục tăng trưởng kinh tế trong thời gian sớm nhất: (i) từng bước dỡ bỏ các hạn chế trên các sàn giao dịch quốc tế; (ii) đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công để tăng nhu cầu trong nước; (iii) đẩy mạnh hỗ trợ khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc những ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh như du lịch, chế biến xuất khẩu... Ngoài ra, Việt Nam nên nắm bắt các cơ hội kinh tế mà dịch Covid-19 đem lại khi các nước trên thế giới "không thể tiếp xúc" trực tiếp với nhau, để thúc đẩy phát triển nhanh các lĩnh vực như thanh toán bằng kỹ thuật số, giáo dục trực tuyến, chữa bệnh từ xa…

Mặt khác, kinh tế gia trưởng và người đứng đầu chương trình quốc gia Việt Nam của WB, Jacques Morisset nhận định hôm 4/8 rằng nhìn về phía trước, nền kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương trước các làn sóng dịch Covid-19 và ngay cả khi không có những làn sóng mới thì Việt Nam cũng có thể bị kẹt trong "bẫy kinh tế Covid-19". Ông Morisset đưa ra một ví dụ là ngành du lịch Việt Nam sẽ có thể mất đi 20 triệu khách quốc tế dự kiến tới thăm Việt Nam trong năm nay.

Nhưng theo một cập nhật kinh tế mới nhất của WB có tiêu đề "Đâu sẽ là bình thường mới cho Việt Nam: Tác động kinh tế của COVID-19", thì dù sao Việt Nam vẫn ở một vị trí tốt để thoát khỏi bẫy kinh tế Covid-19 vì ít nhất hai lý do.

Trước tiên, chính phủ đã tạo ra đủ không gian tài chính để thực hiện một kích thích tài khóa đầy tham vọng. Vào cuối năm 2019, mức nợ công trên GDP thấp hơn khoảng 7 điểm phần trăm so với năm 2016 – và chính quyền đã tích lũy được lượng dự trữ tiền mặt khổng lồ.

Một lợi thế thứ hai là bằng cách vượt lên trước trong cuộc chiến chống Covid-19, Việt Nam có thể gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế thế giới bằng cách thu hút các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang tìm cách đa dạng hoá các hoạt động và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các cú sốc trong tương lai.

Việt Nam cũng có thể đa dạng hóa thương mại bằng cách củng cố liên minh với các quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp và xuất khẩu gạo (và các sản phẩm nông nghiệp khác) sang các quốc gia ngày càng phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cao hơn.

Theo ông Morisset, thoát khỏi bẫy kinh tế Covid-19 đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Trong một tin khác, Việt Nam có thể trở thành "Hàn Quốc thứ 2" khi đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 3,15 tỷ USD, tăng 79,8% so với cùng kỳ, chiếm 16,7% tổng đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên toàn cầu diễn biến phức tạp, thu hút đầu tư nước ngoài của  Việt Nam vẫn tăng mạnh, nguyên nhân chính có thể là do Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8 vừa qua. Giới phân tích cho rằng, mặc dù thực lực ngành chế tạo của Việt Nam hiện nay chưa mạnh, nhưng trong tương lai Việt Nam rất có thể sẽ trực tiếp bước vào giai đoạn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài hoàn toàn mới. Với việc EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia vào các khâu của chuỗi cung ứng toàn cầu mới, là cơ hội lớn để Việt Nam bù đắp lỗ hổng trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

 EVFTA có hiệu lực cùng với những ưu thế của Việt Nam là lực hút lớn để ngành chế tạo thế giới chuyển hướng sang Việt Nam. Theo thống kê, 7 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất siêu 7,5 tỷ USD, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 3,79 tỷ USD, tăng 15%, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 và cũng là thị trường mang đến nguồn xuất siêu quan trọng của Việt Nam. Báo chí Châu Âu cho rằng, sau khi EVFTA có hiệu lực, chuỗi cung ứng sẽ được đa dạng hóa, tránh bị phụ thuộc quá mức vào một quốc gia. Còn giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, sau khi EVFTA có hiệu lực, hàng hóa Trung Quốc và cả các doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam đều đứng trước nhiều thách thức, nhất là hàng dệt may thời trang của Trung Quốc tại thị trường Châu Âu sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa của Việt Nam. Do đó, hơn 2.000 doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cần nghiên cứu kỹ các điều khoản của EVFTA, tận dụng cơ hội này để tiếp tục mở rộng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu. Đồng thời, Trung Quốc cũng cần cảnh giác, đề phòng sự ảnh hưởng của ngành chế tạo Việt Nam đối với Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh 2 thị trường lớn là Mỹ và EU đang gia tăng sự ủng hộ đối với Việt Nam./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

 

Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 24
  Tổng lượt truy cập: 104567