Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Mỹ tăng cường hợp tác với 5 nước hạ nguồn sông Mê Kông

The Diplmat ngày 14/9 có bài viết nhan đề "Quan hệ đối tác Mỹ - Mê Công có ý nghĩa thế nào?",  đánh giá Mỹ và 5 nước hạ nguồn sông Mê Công đã công bố khuôn khổ hợp tác đa phương mới trong bối cảnh quan ngại gia tăng về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại lục địa Đông Nam Á. Tại Hội nghị trực tuyến Quan hệ Đối tác Mê Công - Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cam kết hỗ trợ ít nhất 153 triệu USD cho Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Việt Nam và Lào để các nước này tiến hành một loạt dự án hợp tác như chia sẻ dữ liệu quản lý nguồn nước, ứng phó thiên tai và các nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên biên giới.

Bài viết trích dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại hội nghị cho biết sáng kiến này vốn dựa trên nền tảng cơ chế Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công được khởi xướng từ năm 2009 do Mỹ dẫn dắt, sẽ góp phần phát triển bền vững của khu vực hạ nguồn sông Mê Công và giúp các quốc gia khu vực sông Mê Công thu hẹp khoảng cách phát triển, nắm bắt các cơ hội mới và vượt qua các thách thức. Quan hệ đối tác Mê Công - Mỹ nhằm cải thiện sự minh bạch, quản trị, kết nối và phát triển bền vững trong khu vực, cũng như xác định và thực thi các giải pháp cho các thách thức chính trong khu vực.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong - Mỹ ngày 11-9. Ảnh: NHẬT ĐĂNG – tuoitre.vn

Bài báo bình luận, như trong các phát biểu mới đây của các quan chức Mỹ, tất cả mục tiêu của Sáng kiến trên có thể được coi là bộ quy tắc để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại một khu vực đang nổi lên nhanh chóng như một mặt trận mới của cạnh tranh siêu cường. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng về một loạt con đập mà Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn sông Mê Công, mà Trung Quốc gọi là Lan Thương. Các con đập này bị cho là nguyên nhân dẫn tới đợt hạn hán kỷ lục tại các quốc gia hạ nguồn. Tháng 4, một báo cáo được công bố bởi công ty Eyes on Earth (chuyên nghiên cứu và tư vấn về nước) kết luận rằng con đập này ngăn lượng nước mưa dư thừa chảy xuống hạ nguồn, làm trầm trọng hơn nữa tình trạng hạn hán. Mặc dù Trung Quốc phủ nhận kết quả báo cáo này, nhưng các quan chức Mỹ đã sử dụng nó để chỉ trích Trung Quốc tích nước ở thượng nguồn sông Mê Công. Hồi tháng 8, Bắc Kinh đã đồng ý chia sẻ dữ liệu nguồn nước với các nước ở hạ nguồn.

Trong một tuyên bố ngày 11/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thể hiện rõ hơn nữa các mục tiêu của Mỹ tại Đông Nam Á, cho biết: "Chúng tôi thúc đẩy sự minh bạch và tôn trọng ở khu vực sông Mê Công, nơi Trung Quốc đã xúi giục hành vi buôn bán vũ khí và ma túy và đơn phương thâu tóm các con đập ở thượng nguồn nguồn, làm trầm trọng hơn nữa đợt hạn hán lịch sử".

Theo bài báo, quan hệ đối tác Mê Công - Mỹ đại diện cho sự hợp tác đáng hoan nghênh dù muộn màng với một khu vực quan trọng, nơi Trung Quốc đã khởi xướng cơ chế Hợp tác Lan Thương - Mê Công (LMC) năm 2014 để định hướng các hợp tác của chính họ với khu vực. Nguồn tài trợ mới của Mỹ sẽ được các nước hạ nguồn sông Mê Công đón nhận như một cách để tăng cường khả năng của họ nhằm chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ của Mỹ khá ít so với các nguồn lực mà Trung Quốc đề xuất trong khuôn khổ LMC. Khuôn khổ của Trung Quốc mở rộng bên ngoài phạm vi kiểm soát nguồn nước sông Mê Công, bao gồm cả phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư và thương mại. Điều này phản ánh sự không cân xứng giữa các phương cách thực hiện và mục tiêu chính sách của Mỹ đối với Đông Nam Á. Mặc dù ông Pompeo đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực quay lưng lại với các công ty nhà nước Trung Quốc, nhưng ông không đề xuất giải pháp thay thế thiết thực cho các chính phủ Đông Nam Á.

Điều này phản ánh tầm quan trọng khác nhau mà hai cường quốc này nhìn nhận về khu vực sông Mê Công. Kể từ khi bắt đầu Chiến tranh lạnh, khu vực Đông Nam Á đã đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của Trung Quốc, điều ngày một trở nên rõ rệt hơn khi hai khu vực này được kết nối hơn nữa bởi việc xây dựng các mạng lưới giao thông mới và khu vực thương mại xuyên biên giới. Mặt khác, đối với Mỹ, đây chỉ là một trong những khu vực xa xôi mà họ đang cách chống lại quyền lực gia tăng của Trung Quốc. Thực tế khoảng cách địa lý xa xôi này là điều mà mối quan hệ đối tác mới của Mỹ hy vọng thu hẹp, nhưng khó có thể tiết chế hoàn toàn.

Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc, sông Mê Công với chiều dài 4.350 km chảy qua tất cả 5 quốc gia Đông Nam Á trước khi đổ vào Biển Hoa Nam (Biển Đông). Khoảng 60 triệu người trong khu vực dựa vào sông Mê Công và các nguồn tài nguyên của con sông này./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Tín hiệu tích cực về vấn đề Biển Đông và Covid-19    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 269
  Tổng lượt truy cập: 108324