Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Theo Wall Street Journal ngày 4/8, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức họp trực tuyến vào ngày 15/8 để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký đầu năm nay, với sự tham gia Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Đến nay, Trung Quốc đã triển khai chậm so với tiến độ, mặc dù đã tăng mua đậu nành, thịt lợn, ngô và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ trong những tháng gần đây. Theo Chad Bown, một chuyên gia cao cấp và chuyên gia thương mại tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tính đến tháng 6, số lượng mua của Trung Quốc trong tất cả các sản phẩm được ký kết theo thỏa thuận thương mại là 33,3 tỷ USD, chỉ bằng khoảng 47% các mục tiêu hàng năm của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía trước) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1. Nguồn: Getty Images.

Ông Lưu Hạc dự kiến nêu vấn đề Mỹ trấn áp các công ty công nghệ Trung Quốc thời gian gần đây. Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen hôm 4/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, virus corona đã cản trở dòng chảy thương mại thông thường và Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức để thực hiện thỏa thuận thương mại. Sự kiện TikTok đã làm nổi bật việc Mỹ mở rộng chiến tranh với Trung Quốc, mở ra chiến tuyến mới của cuộc đọ sức về công nghệ giữa Trung – Mỹ và có thể gây ảnh hưởng to lớn đối với sản xuất của hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Sự kiện này cũng gây ra nhiều bất đồng trong giới ngành nghề, một số người chỉ trích điều này đi ngược lại với giá trị quan của tự do ngôn luận và chủ nghĩa tư bản. Trong khi một số người khác lại chủ trương cần kiềm chế tối đa đối thủ cạnh tranh địa chính trị, cũng như kiềm chế những công nghệ then chốt của họ.

Hành động của Wasington cho thấy khái niệm thoát ly về mạng đang nhanh chóng trở thành hiện thực. Ngoài Mỹ, Ấn Độ cũng đã cấm 10 phần mềm ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok và Wechat. Được biết, Australia và Nhật Bản cũng dự kiến sẽ làm tương tự. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã về các vấn đề tồn tại trong quan hệ Trung-Mỹ, nêu kiến nghị 4 điểm nhằm xử lý tình trạng phức tạp nhất trong quan hệ Trung - Mỹ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay: (i) biết rõ giới hạn đáy, tránh đối đầu; (ii) duy trì kết nối, đối thoại thẳng thắn; (iii) từ chối "phân tách", duy trì hợp tác; (iv) từ bỏ tư duy "kẻ thắng người thua" (Zero sum), cùng nhau gách vác trách nhiệm.

Washington Post đăng bài viết nhận định ông Trump đã lãng phí cơ hội tập hợp các đồng minh để đối phó với Trung Quốc. Năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao cho Mỹ một cơ hội vàng để tập hợp các quốc gia chống lại các hành động của Trung Quốc trong việc độc quyền công nghệ cao cũng như cách thức xử lý dịch Covid- 19. Nếu Mỹ tận dụng tốt cơ hội này thì hẳn Mỹ đã có thể phá hỏng được tham vọng toàn cầu của Trung Quốc. Cơ hội của Mỹ rất rõ ràng: Thế giới phẫn nộ trước cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và sự phẫn nộ đó ngày càng gia tăng. Các chính phủ ở châu Á đã vô cùng lo lắng trước các hành động ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông. Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã nổi giận về chính sách ngoại giao "chiến lang" của các Đại sứ Trung Quốc. Ấn Độ đã chứng kiến 20 binh sĩ của mình bị lính Trung Quốc giết hại trong cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất giữa 2 nước trong hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không tân dụng được cơ hội đó, mà ngược lại chính quyền Trump đã có những hành động khiến cho họ không thể giành được sự ủng hộ của dư luận toàn cầu, không tranh thủ được các đồng minh và không thực hiện được các biện pháp có thể gây tác động đến Bắc Kinh./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

 

Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 27
  Tổng lượt truy cập: 104570