Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Sự đối đầu Mỹ - Trung trong vấn đề thay đổi trật tự thế giới

Đại dịch Covid-19 đã đem đến thách thức đối với trật tự tự do toàn cầu, tạo ra sức ép và thách thức đối với cộng đồng quốc tế. Vấn đề lớn nhất hiện nay là, quốc gia lãnh đạo trật tự thế giới (đặc biệt là Mỹ) không áp dụng các hành động phù hợp bảo vệ trật tự thế giới được thành lập từ năm 1945, Chính phủ Mỹ cho rằng, trật tự hiện nay không còn phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ, trong khi đem lại lợi ích cho các nước lớn mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc. Sự đối đầu ngày càng thường xuyên giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề thay đổi trật tự thế giới đã trở thành hiện tượng quốc tế nổi bật trong thế kỷ 21.

Ảnh minh họa (Nguồn: Sputnik News)

Thực tế, Trung Quốc không muốn thay đổi trật tự quốc tế hiện có, do đã đem lại lợi ích to lớn cho nước này, tuy nhiên, Trung Quốc đang giữ vị thế trung tâm, xét cả về tốc độ tăng trưởng kinh tế và sức ảnh hưởng ở khu vực. Chiến lược của Trung Quốc về cơ bản xuất phát từ 3 quan điểm về trật tự thế giới: (i) Thế giới đa cực, với nhiều trung tâm quyền lực, Mỹ không còn là lực lượng chủ đạo trong trật tự đó. Xét từ quan điểm này, Trung Quốc mong muốn giành lại vị thế mà nước này cho rằng không nên đánh mất, đặc biệt ở Châu Á. Ngay từ năm 2014, Lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh, "công việc của Châu Á do người Châu Á giải quyết"; (ii) Thế giới đa phương hóa, không quốc gia nào có thể sắp đặt chương trình nghị sự toàn cầu, cần xác định thông qua bàn bạc, nhất trí. Thời gian gần đây, đồng thời với việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc, Trung Quốc đã mở rộng chủ nghĩa đa phương đặc sắc Trung Quốc trong khuôn khổ nguyên tắc của Liên hợp quốc, nhằm đưa quyền phát ngôn của mình vào các nghị quyết và các văn bản khác của Liên hợp quốc một cách có hệ thống; (iii) Thế giới đa nguyên, chấp nhận các thể chế khác nhau. Trong quan điểm này, Trung Quốc hy vọng xuất khẩu mô hình kinh tế không liên quan tới thể chế quốc gia và không đe dọa việc bảo vệ nguyên tắc chủ quyền quốc gia. Tư tưởng mấu chốt của 3 nguyên tắc trên đây đều là cải cách mở cửa, do những bài học đắt giá từ chính sách bế quan tỏa cảng giữa thế kỷ 19, Trung Quốc cho rằng, sau "thế kỷ ô nhục" sẽ là "thế kỷ phục hưng", đến năm 2049 mới có thể hoàn thành sự nghiệp phục hưng, nói cách khác, Trung Quốc muốn thực hiện phục hưng thông qua toàn cầu hóa, phát triển công nghệ và xã hội tri thức trong thế kỷ 21.

Từ khi Trung Quốc gia nhập WTO, nhiều người cho rằng, giai đoạn "ràng buộc Trung Quốc" đã bắt đầu. Từ những năm 70 thế kỷ 20, Tổng thống Richard Nixon và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger đã đưa Trung Quốc hội nhập vào vũ đài quốc tế, nhằm thúc đẩy tự do hóa kinh tế và chính trị Trung Quốc theo mô hình phương Tây. Hàng loạt lý luận ủng hộ mô hình này cho rằng, kinh tế phát triển ắt sẽ thúc đẩy tự do hóa chính trị, điều này chỉ có thể thực hiện thông qua kinh nghiệm và con đường của phương Tây, sáng tạo chỉ có thể xảy ra trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đến nay, lý luận này đã được chứng minh là sai lầm.

Thực tế, Trung Quốc dựa vào kinh nghiệm lịch sử riêng, đề xuất hàng loạt sáng kiến, trong đó có sáng kiến "Vành đai, Con đường", đề xuất mô hình thay thế trật tự chủ nghĩa tự do quốc tế. Các nước phương Tây cần đối diện với thực tế này, trật tự quốc tế hiện nay đang phản ánh sự thay đổi khiến các nước phương Tây không hài lòng, tuy nhiên, cần điều chỉnh để ngăn ngừa trật tự thế giới xấu đi, thậm chí đổ vỡ. Do vậy, cần xem xét nghiêm túc vị thế trung tâm mới của Châu Á của các quốc gia muốn giữ vị thế ngày càng quan trọng trên vũ đài quốc tế như trường hợp Trung Quốc./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 103
  Tổng lượt truy cập: 104646