Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL bàn về các giải pháp phòng, chống hạn mặn mùa khô năm 2020-2021

Sáng ngày 23/9/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của Chính phủ và tỉnh Tiền Giang đã có chuyến khảo sát thực tế tìm hiểu về tác động của đợt hạn mặn vừa qua đối với diện tích vườn cây ăn trái ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để có giải pháp hỗ trợ người dân phục hồi các diện tích bị thiệt hại, đồng thời thảo luận cách thức giúp người dân chủ động phòng ngừa hạn mặn trong mùa khô sắp tới và đảm bảo sản xuất ổn định, lâu dài trong bối cảnh dự báo nguồn nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng sụt giảm.

Tiếp xúc với bà con nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã động viên thăm hỏi, chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại mà bà con phải gánh chịu; đồng thời khen ngợi người dân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi vườn cây ăn trái. Thủ tướng cũng nhắc nhở bà con nông dân và chính quyền địa phương cần chủ động tìm giải pháp thích hợp ứng phó với hạn mặn, không để xảy ra thiệt hại lớn, giúp bà con ổn định sản xuất trong thời gian tới.

Buổi chiều cùng ngày, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để bàn về các giải pháp chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Bộ Xây dựng, lãnh đạo của một số bộ ngành Trung ương và các Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các tỉnh ĐBSCL. Về phía Tiền Giang, có ông Nguyễn Văn Danh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch và Giám đốc các sở, ngành tỉnh cùng Bí thư và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Tiền Giang.

Ảnh: Sưu tầm

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, một mặt đánh giá cao công tác phòng chống hạn mặn vừa qua của 13 tỉnh ĐBSCL nên mức thiệt hại giảm xuống đáng kể, chỉ bằng khoảng 8% so với mùa khô năm 2016; mặt khác Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL bàn kỹ về các giải pháp để chủ động phòng chống hạn mặn cho mùa khô năm 2020-2021 và các năm sắp tới trong bối cảnh các tác động tiêu cực từ tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân khu vực ĐBSCL, đặc biệt là các tỉnh ven biển.

Tiếp theo phát biểu của Thủ tướng, lần lượt Bộ trưởng các Bộ: NN&PTNT, TN&MT và Xây dựng đã có báo cáo tổng hợp, phân tích đánh giá chung về tình hình thiệt hại của cả khu vực ĐBSCL trong đợt hạn mặn vừa qua, dự báo về tình hình xâm nhập mặn trong thời gian tới và nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, cũng như đề xuất các giải pháp chủ động ứng phó với hạn mặn, trong đó có việc phải thay đổi cơ cấu sản xuất, dự trữ nước ngọt trong dân, giảm thất thoát hệ thống cấp nước sinh hoạt ở các tỉnh đang còn ở mức khá cao (bình quân 15%), chuyển đổi lịch thời vụ, giống cây trồng thích hợp với hạn mặn, xây dựng những công trình thủy lợi, các hồ giữ nước ngọt qui mô lớn....

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL cũng chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý giá từ việc phòng chống hạn mặn trong thời gian qua, điển hình như Tiền Giang chuyên chở nước ngọt từ đầu nguồn về cung cấp cho các vườn cây ăn trái; Bạc Liêu chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ trồng trọt sang nuôi trồng thủy hải sản; Sóc Trăng chủ động trong công tác dự báo, quan trắc môi trường, vận hành đóng, mở cửa các cống, không để mặn xâm nhập vào nội đồng, khuyến cáo nông dân những nơi thiếu nước ngọt không sản xuất vụ 3; Vĩnh Long thực hiện thông báo về tình hình hạn, mặn ít nhất 2 lần/ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả qua điện thoại để người dân chủ động nắm bắt, ứng phó. Những nơi thiếu nước ngọt sinh hoạt, tỉnh sẽ thuê xà lan, xe bồn chở nước ngọt cấp cho các nhà máy nước... Riêng đối với Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh đã kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm trình Thủ tướng Chính phủ có giải pháp xử lý căn bản tình hình xâm nhập mặn qua sông Hàm Luông (tỉnh Bến Tre) và sông Vàm Cỏ (tỉnh Long An). Đồng thời, hỗ trợ Tiền Giang đầu tư các công trình cống ngăn mặn dọc sông Tiền, giáp Đường tỉnh 864 trên địa phận tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, ông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh thực hiện Dự án đầu tư Trạm bơm nước thô tại huyện Cái Bè và hệ thống chuyển tải nước phục vụ cho 03 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre với qui mô khoảng 2.300 tỷ đồng trong thời gian tới.

Ảnh: Sưu tầm

Phát biểu kết luận chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, qua mùa khô hạn mặn khắc nghiệt vừa qua, rút ra phương châm "một vấn đề khó, thậm chí rất khó nhưng Chính phủ, chính quyền các cấp, các thành phần kinh tế và toàn dân cùng tập trung, quyết tâm cao nhất sẽ giải quyết được và giành thắng lợi". Nhân hội nghị này, Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần nhận thức thẳng thắn hạn hán, xâm nhập mặn là vấn đề không thể tránh, chỉ có thể hạn chế, từ nay sẽ trở thành câu chuyện bình thường trong đời sống người dân ĐBSCL. Đó là nguy cơ, nhưng cũng xuất hiện thời cơ nếu chúng ta biết ứng phó, thích nghi, hạn chế những thiệt hại do hạn mặn gây ra. Thủ tướng một lần nữa quán triệt tinh thần không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt; bảo đảm sản xuất trong tình hình mới, giữ được cả sản lượng nông nghiệp, cả lương thực xuất khẩu, cả trái cây và thủy sản tại ĐBSCL.

Về các biện pháp trước mắt, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông đến từng hộ gia đình về nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô để người dân chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Phát huy tinh thần "bốn tại chỗ", bắt đầu "từ người dân, từ cơ sở là chính". Mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ vườn cần chủ động trữ nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, "tự lo cho mình trước". Nhà nước tập trung chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn.

Thiết nghĩ, với sự quyết tâm cao và đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và nhân dân của vùng ĐBSCL, câu hỏi "Bao giờ ĐBSCL không còn nhiễm mặn?" sẽ không chỉ là câu hỏi mà còn là vấn đề cần sớm hiện thực hóa khát vọng của hơn 20 triệu dân của vùng đất "chín rồng" trong giai đoạn sắp tới./.

N.D tổng hợp

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 45
  Tổng lượt truy cập: 100863