Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Việt Nam tăng cường thúc đẩy đàm phán cho Hiệp định Thương mại Tự do với các đối tác quan trọng

Tăng cường giám sát thực hiện các FTA có hiệu lực. Ảnh: Báo Công Thương

Tại buổi tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eschar vào chiều 7/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam coi trọng hợp tác với Israel, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng…, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần thúc đẩy đàm phán tiến tới ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Việt Nam mong muốn Israel hỗ trợ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, start-up cũng như hoan nghênh các doanh nghiệp của Israel đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Đại sứ Nadav Eshcar cho biết bên cạnh các lĩnh vực mà phía Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác, Israel còn có thể thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp công nghệ và quản lý nước bởi Israel có nhiều kinh nghiệm đối phó với hạn hán, công nghệ tưới tiêu hiện đại và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp đồng thời tỏ mong muốn Việt Nam và Israel có thể tăng cường hợp tác về an ninh mạng và công nghệ hàng không. Đặc biệt, Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và muốn học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Về đề nghị thúc đẩy sớm ký kết FTA của Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar cho rằng cần sớm đi đến bước cuối cùng cho việc ký kết, cũng như hai nước có thể sớm mở đường bay thẳng qua lại giữa Hà Nội và Tel Aviv.

Trong một diễn biến khác, tại lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt - Mỹ do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức ở Hà Nội ngày 7/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói rằng: "Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa" và "coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói thêm việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ "là một quyết định quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra giai đoạn mới đầy hứa hẹn".

Trên Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ Kritenbrink cho biết ông rất vinh dự được kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam cùng với "những người bạn gồm Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Nguyễn Phương Nga tại tiệc chiêu đãi" và nói thêm rằng: "Mỹ và Việt Nam là những người bạn và đối tác tin cậy với mối quan hệ bắt nguồn từ sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Nếu hiện tại là biểu thị của tương lai, tôi hết sức lạc quan rằng quan hệ đối tác của chúng ta sẽ tiếp tục lớn mạnh trong 25 năm nữa và xa hơn thế!". Cũng theo Đại sứ Kritenbrink, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng giữa 2 nước và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho hai quốc gia.

Cũng trong ngày 7/10, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã tham dự cuộc gặp trực tuyến giữa đại diện hai nước Việt - Mỹ để bàn về việc góp phần tăng cường sự hợp tác về môi trường. Cuộc gặp do quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục Các vấn đề đại dương, khoa học và môi trường quốc tế Jonathan Moore và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo chủ trì./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vai trò phai nhạt dần của WTO trong thương mại toàn cầu    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bình luận về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam trong tổng thể quan hệ giữa các nước lớn    22/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế    21/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Tiền Giang tổ chức thành công Đại hội Liên minh Hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025    20/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 67
  Tổng lượt truy cập: 100885